Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khó chạm mốc 43 tỷ đô la Mỹ

XK chỉ tăng 2%

Theo thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT: Trong bốn tuần 7, XK các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 3,55 tỷ USD. Lũy kế 7 bốn tuần đầu năm, tổng kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản ước đạt 23,03 tỷ đô la Mỹ, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, nông sản chính ước đạt 10,84 tỷ đô la; các item chăn nuôi ước đạt 388 triệu đô la; thủy sản ước đạt 4,68 tỷ đô la Mỹ; lâm thổ sản chính ước đạt gần 6,01 tỷ USD.

Đáng chú ý, trong đội ngũ nông phẩm chính, mặc dù phổ quát sản phẩm có khối lượng XK tăng so với cùng kỳ năm trước như: Cao su tăng 10,7%; gạo tăng 2,1%; nhân tố tăng 13,3%; tiêu tăng 32,5%, nhưng giá XK một số sản phẩm lại đi theo chiều giảm sâu. Cụ thể, giá điều giảm đến 20,6%; tiêu giảm 25,2%; cà phê giảm 12%; gạo giảm 16%. Chính nhân tố này đã khiến tổng kim ngạch XK lực lượng nông sản 7 04 tuần đầu năm giảm đến 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ NN&PTNT đánh giá: Những 04 tuần đầu năm, vận tốc tăng kim ngạch XK các mặt hàng nông, lâm, thủy sản có tín hiệu chững lại so với cùng kỳ năm 2018; giá XK rộng rãi mặt hàng nông phẩm chủ lực giảm mạnh. Yếu tố này lên đường trong khoảng những đổi mới về chính sách của China cũng như tác động của trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung.

Xung quanh "bức chụp" phát triển ngành nghề nông nghiệp nói thông thường của nửa đầu năm, trong đó có nhân tố XK, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thể hiện sự quan trọng: Nửa đầu năm nay, vận tốc lớn mạnh khu vực nông nghiệp không cao như năm 2018 là yếu tố thế tất. Nguyên nhân là bởi, năm nay nông nghiệp Việt chịu những thử thách rất lớn. Điển nghe đâu dự đoán đà tăng trưởng chậm của kinh tế quả đât đã ảnh hưởng đến lượng cầu nông sản... Ba lần dự đoán phát triển giảm của bức tranh kinh tế quả đât cho thấy đa số vô ích cho nền kinh tế của vn, trong đó có nông sản.

Mông lung chỉ tiêu 43 tỷ đô la Mỹ

Bộ NN&PTNT dự đoán: Thời điểm tới, XK nông sản sẽ tiếp diễn đối mặt với đa dạng thách thức, làm XK nông, lâm, thủy sản nói chung khó khăn có thể đạt mức phát triển cao như cùng kỳ năm 2018. Nguyên do được Bộ NN&PTNT chỉ ra là bởi 2 nhân tố chính. Thứ nhất, lớn mạnh kinh tế trái đất năm 2019 dự đoán giảm và các nước trên thế giới đều quay lại tập trung đầu tư cho phát hành nông nghiệp. Thứ nhị, các mặt hàng nông phẩm vietnam phải khó khăn gay gắt trong XK, làm cho giá giảm sâu. Hình như đó, các nước NK nông sản lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Phiên bản, Hàn Quốc,… đều gia tăng bảo hộ hàng hóa nông phẩm chuẩn y các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và vệ sinh thực phẩm, yêu cầu truy vấn xuất cỗi nguồn.

Ngay từ đầu năm nay, lĩnh vực nông nghiệp đã đặt ra mục tiêu tổng kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản sẽ đạt 43 tỷ USD. Tuy nhiên, với những tình tiết không mấy dễ ợt trong khoảng đầu năm tới nay, vươn tới chỉ tiêu này được bình chọn khá gian khổ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Nửa cuối năm, cần sự nỗ lực thông thường của toàn lĩnh vực, trong đó đặc biệt là dồn vào một chỗ đẩy mạnh, tốc độ hơn ở những ngành nghề hàng đang có dư địa. "Một là chúng ta phải đẩy nhanh, mạnh ngành nghề lâm nghiệp nói bình thường, trong đó có kinh tế lâm thổ sản. Dường như đó, ngành nghề tăng nhanh còn là thủy sản khai thác và nuôi trồng. Đây sẽ là 2 khu vực "cứu cánh" cho mục tiêu lớn mạnh cũng như chỉ tiêu XK toàn ngành nông nghiệp", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Với ngành nghề thủy sản, Bộ NN&PTNT lãnh đạo tiếp tục phát hành nuôi các đối tượng chủ lực, trọng điểm là tôm, cá tra tại ĐBSCL; tổ chức triển khai một vài pháp luật về yếu tố kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản; khai triển đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các khuyến nghị mà Hòa hợp châu Âu đưa ra đối với vietnam để lấy lại "thẻ xanh" và hướng tới sản xuất thủy sản biển bền vững...

Bên cạnh, với ngành đóng hộp, phát triển hoạt động mua bán, Bộ NN&PTTN sẽ chủ trì, phối phù hợp với các bộ, ngành nghề tích cực điều đình tạo dựng cửa thị trường XK, giữ định hình các hoạt động mua bán truyền thống, tìm kiếm và mở rộng các thị trường tiềm năng, hạn dè bỉu thấp nhất sự dựa vào vào một thị trường nhất mực; đáp ứng các yêu cầu của nước NK về truy nã xuất cội nguồn, chỉ dẫn địa lý đối với vật phẩm nông, lâm, thủy sản XK; tăng nhanh công tác trình bày sản phẩm và xây đắp nhãn hiệu nông sản, nhất là đối với các nông phẩm chủ lực tham gia thị trường Trung Quốc; phân tích xây dựng cách thức phối thích hợp với Tổng cục Hải quan TQuốc để xử lý các yếu tố phát sinh trong thương nghiệp nông sản giữa hai nước...

Theo Uyển Như

Báo Hải Quan


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét