Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Xuất khẩu mực, bạch tuộc ước đạt 154 triệu USD trong quý III/2019

Hiệp hội đóng gói và xuất khẩu thủy sản vn (VASEP) cho nhân thức, xuất khẩu mực, bạch tuộc của vn 7 bốn tuần đầu năm nay đạt 341,5 triệu đô la, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bảy bốn tuần đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc vietnam chỉ tăng trong nhị tháng 1 và 3/2019, các 04 tuần còn lại đều giảm.

Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc xuất khẩu của vn, bạch tuộc chiếm hữu tỷ lệ cao hơn với 51,5%, còn lại mực chiếm giữ 48,5%. vietnam vẫn chủ công xuất khẩu các vật phẩm mực, bạch tuộc sống/tươi/đông lạnh (chiếm đoạt tỷ trọng 71%), các vật phẩm đóng chai vẫn chưa rộng rãi (chiếm 29%).

Trong tổng cơ cấu các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu, bạch tuộc khô/muối/ sống/tươi/đông lạnh (HS 03) lớn mạnh tốt nhất 15%; mực khô/nướng (HS 03) giảm mạnh nhất 28% so với cùng kỳ năm 2018.

Hàn Quốc vẫn là hoạt động mua bán nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của vn, chiếm hữu tỷ trọng 40% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của vietnam đi các hoạt động mua bán. 7 04 tuần đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt trên 137 triệu USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2018. Sau khi tăng trưởng liên tiếp trong 4 04 tuần đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang Hàn Quốc giảm liên tiếp trong ba tháng năm, 6 và 7.

Giá xuất khẩu giảm và nhu nhà tiêu thụ không định hình là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến xuất khẩu mực, bạch tuộc vn sang Hàn Quốc trong những 04 tuần đầu năm nay. Ưu thế thuế quan trong khoảng Hiệp định Thương mại Hòa bình giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) phần nào giúp hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc vn sang hoạt động mua bán này.

Trong cơ cấu item mực, bạch tuộc của vietnam xuất khẩu sang Hàn Quốc, bạch tuộc vẫn chiếm điểm mạnh với 75%, còn lại mực chiếm 25%. Hàn Quốc cốt yếu nhập khẩu các item mực, bạch tuộc từ Việt Nam như mực khô lột da, mực đóng chai khiến sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, bạch tuộc nguyên con khiến sạch sẽ đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá…

Nhật Bản, thị trường du nhập mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam, nhập cảng 87,3 triệu đô la Mỹ mực, bạch tuộc từ vietnam trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2018. Sau khi giảm nhẹ 2,7% trong tháng 6, xuất khẩu mực, bạch tuộc vn sang Nhật đã tăng 10,2% trong 04 tuần 7.

Tỷ lệ mực và bạch tuộc của vietnam xuất sang Nhật Phiên bản gần tương đương. Trong cơ cấu mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản, mực tươi/đông lạnh (HS 03) chiếm hữu tỷ trọng cao nhất.

Các item mực, bạch tuộc chính của vietnam xuất khẩu sang Nhật Phiên bản 7 04 tuần đầu năm nay gồm mực ống nguyên con đông lạnh, mực ống cắt sợi, cắt miếng, cắt khoanh, mực ống phile đông lạnh, mực nang đông lạnh, mực nang cắt trái thông, mực nang cắt răng lược đông lạnh, mực nang chế biến, mực ống sushi, bạch tuộc tẩm bột…

EU là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam, choán 12% tổng trị giá xuất khẩu mực, bạch tuộc của vietnam đi các hoạt động mua bán. Xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường EU 7 04 tuần đầu năm nay đạt 41,2 triệu đô la Mỹ, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan là 3 hoạt động mua bán nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của vietnam trong khối EU. xuất khẩu sang Hà Lan tăng 26,8% trong khi xuất khẩu sang Italy và Tây Ban Nha giảm lần lượt 15,7% và 2,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được ký kết và sẵn sàng có hiệu lực, xuất khẩu mực, bạch tuộc vietnam sang EU sẽ được giảm sút gian nan do được hưởng những ưu đãi về thuế. Theo cam kết trong EVFTA, một số item mực, bạch tuộc đóng gói đang có mức thuế căn bản khá cao (20%) sẽ được giảm ngay về 0% … Gần như các vật phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh đang có mức thuế cơ bản 6-8% sẽ được giảm ngay về 0%. Đương nhiên, công ty phải phục vụ được các yêu cầu về nguyên do nguyên do để có thể được lợi những khuyến mại thuế quan này.

VASEP dự đoán xuất khẩu mực, bạch tuộc của vietnam trong quý III/2019 ước đạt 154 triệu đô la Mỹ, giảm 12% và xuất khẩu cả năm dự kiến giảm 7% đạt khoảng 626 triệu USD.

Quỳnh Anh

Theo Nguồn vốn Plus


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét