Follow on FaceBook

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Xử lý 'cục máu đông' nợ xấu: Gian khổ vẫn phong bế

Sau 2 năm Quyết nghị 42 có mặt trên thị trường, lần đầu tiên có một Đoàn đại biểu Quốc hội tạo dựng hội nghị chuyên lĩnh vực về nợ xấu. Vấn đề này cho thấy, nợ xấu tiếp tục là mối đon đả lúng túng của Quốc hội cũng như điều đưa Nghị quyết 42 tham gia thực tại đang trở thành rất bức thiết.

Nợ xấu đã giải quyết là nhiều hay ít?

Cuối tuần qua, Đoàn đại biểu Quốc hội đô thị Thủ đô đã doanh nghiệp hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề "kết quả thi hành Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thể nghiệm giải quyết nợ xấu của các tổ chức tín dụng và buộc phải kiến nghị trong thời điểm đến".

Tại hội nghị, số liệu được lên tiếng tính đến ngày 30/6/2019, toàn hệ thống các công ty nguồn vốn vay đã xử lý được trên 263,51 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42. Trong đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, đã xử lý được 64,97 nghìn tỷ đồng. Xử lý nợ xấu nội bảng xác định theo Quyết nghị 42 chủ công duyệt y cách thức đối tượng mua hàng trả nợ.

Riêng ở Hà Nội, lũy kế từ 15/8/2017 đến nay, nợ xấu đã giải quyết theo Quyết nghị 42 tại địa bàn là trên 46,48 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giải quyết nợ xấu nội bảng là 16,38 nghìn tỷ đồng (chiếm đoạt 35,2%); giải quyết các số tiền phải thanh toán xấu đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán là 8,42 nghìn tỷ đồng (chiếm 18,1%); Nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái khoán khác lạ là 21,68 nghìn tỷ đồng (chiếm 46,7%).

Còn nhớ, tại hội nghị gắn kết ngân hàng - tổ chức hồi tháng 4 vừa qua được tổ chức bởi Nhà băng Nhà nước và Ủy ban Quần chúng. # Thị trấn Thủ đô, số liệu về tổng dư nợ nguồn hỗ trợ trên địa bàn đô thị tính đến hết quý 1/2019 ước đạt 1,9 triệu tỷ đồng. Bên cạnh, tính hết tháng năm/2019, dư nợ nguồn hỗ trợ cục bộ nền kinh tế do chuỗi hệ thống tổ chức nguồn vốn vay cung ứng đạt 7,6 triệu tỷ đồng.

Tương tự, Thủ đô là một "đầu tàu nguồn đầu tư", chiếm hữu tỷ lệ ước 25% - 26%/tổng dư nợ tổng thể nền kinh tế.

 Xử lý cục máu đông nợ xấu: Khó khăn vẫn bủa vây - Ảnh 1.

Trở lại với con số nêu trên. Tại hội nghị lần này, các công ty sở quan cho biết, con số nợ xấu đã được các đơn vị nguồn vốn vay trên khu vực Thủ đô xử lý là 46,48 nghìn tỷ đồng. Dĩ nhiên, con số này chiếm hữu tỷ lệ bao nhiêu trên tổng nợ xấu của Thủ đô thì không thấy báo cáo. Vì vậy, chẳng người nào nhân thức con số "46,48 nghìn tỷ đồng" là đa dạng hay ít.

Đồng thời, trong số nợ xấu mà các đơn vị nguồn đầu tư tại Hà Nội đã giải quyết thì số bán cho VAMC lên đến 21,68 nghìn tỷ đồng (chiếm hữu 46,7%). Tương ứng gần 1 nửa số nợ xấu vẫn nằm "chềnh ềnh" ở VAMC và bởi vậy, "cục máu đông" nợ xấu thay vì được chữa trị theo một phác đồ thực thụ, đã chỉ được gây tê, gây mê toàn thể rồi đặt ở VAMC.

Toá gỡ nhanh các bất cập

Cũng tại cuộc họp trên, một loạt các ý kiến đóng góp cũng như các đề đạt thực tế nhằm hoàn thiện hơn cho Quyết nghị 42 đã được nêu ra.

Chi tiết, mặc dù quyền thu giữ của cải bảo đảm của doanh nghiệp nguồn vốn vay được coi như một trong những bỗng nhiên phá, nhưng trong thực tại lại ko phải đơn giản. Quyết nghị 42 có nêu, quyền thu giữ của nả bảo đảm đi kèm với vấn đề kiện hồ sơ thế chấp phải có thỏa thuận về pháp luật thu giữ của cải bảo đảm.

Dĩ nhiên, trước khi nghị quyết trên có hiệu lực, phổ biến thích hợp đồng thế chấp chưa có lao lý này. Dĩ nhiên, ngân hàng có thể làm sửa đổi bổ sung, nhưng khách hàng đã có nợ xấu thì việc tiếp cận đã rất khó, chứ đừng nói là tới việc ký bổ sung hợp đồng.

Theo bà Phạm Thị Trung Hà, Phó giám đốc điều hành MBBank, ngay cả những khoản mượn phục vụ đủ điều kiện để thi hành theo Nghị quyết 42 thì việc chấp hành quyền thu giữ của nả bảo đảm cũng vô cùng khó.

"Lúc đầu khi mới xây dựng thương hiệu Quyết nghị 42, người đi vay ý thức rất tích cực, nhưng sau 2 năm có chuyển biến ngược lại. Họ rủ nhau chây ỳ, nỗ lực gửi đơn thư hoặc gửi cho tòa và địa phương sẽ dừng việc thu giữ lại", bà Hà nói.

Tầm thường quan niệm, thây mặt nhà băng Vietinbank nhận định, qua quá trình thực tế, Vietinbank vẫn cốt yếu áp dụng được với những khi đất trống hay nhà hoang, còn những nhà xưởng, nhà dân, nơi có người thì rất khó khăn. Hoặc tài sản không có người ở nhưng có của cải là vật dụng bên trên không thuộc phạm vi tranh chấp, người đi vay không chịu chuyển di nên phải lập vi bằng và phía nhà băng phải tự vận động, bảo quản.

Ông Nguyễn Danh Thắng, Giám đốc Trung tâm giải quyết nợ BIDV còn cho nhân thức, các quy định mới chỉ nói rất chung tầm thường về nghĩa vụ của công ty Công an trong quá trình thu giữ của cải dẫn tới sự đùn đẩy công tác. "Đến Công an quận, huyện thì nói việc này của thị trấn, phố nhưng xuống thị trấn, phố thì lại bảo trách nhiệm này của quận, thị xã", ông Thắng nêu chả hạn.

Đại diện nhà băng Techcombank bổ sung thêm, "các tổ chức ngoại ô là nơi khiến cho việc vô cùng gian khổ, các số tiền phải thanh toán dù bé nhưng phổ thông, chính quyền địa phương, tòa án, tập đoàn chấp hành án quá tải nên các khoản mượn không động đậy được nhiều".

Một khó khăn khác được các nhà băng nêu ra là về vận dụng giấy má rút gọn. Bởi việc hoàn thiện các giấy má theo đòi hỏi Tòa án là rất gian truân trong xác nhận công nợ, tài liệu về nơi trú ngụ của người bị kiện, người có bổn phận liên quan, khi xảy ra nợ xấu, phần lớn đối tượng mua hàng trốn tránh, không thích hợp tác.

Đại diện Vietcombank và BIDV thể hiện sự quan trọng, "chúng tôi chưa vận dụng được giấy má nào để sử dụng giấy má rút gọn này". Vì theo hai ngân hàng, chỉ cần có mâu thuẫn, không triệu tập được thì sẽ thành vụ việc thông thường.

Về mặt đấu giá, ngân hàng MBBank cho hay, khi đấu giá đầy đủ thủ tục nhưng sang tay rất không dễ dàng. Bởi khách hàng không chịu bàn giao tài sản, hoặc chỉ cần có đơn kiện là phải dừng.

Thêm vào đó, các nhà băng còn phản chiếu việc rộng rãi văn phòng đạt yêu cầu quyền dùng đất chưa áp dụng chấp hành sang tên, chuyển quyền dùng đối với trường hợp của nả đảm bảo phát mại được trợ thời thời chưa thu thuế. Cơ thuế quan thì yêu cầu ngân hàng phải nộp các số tiền phải thanh toán tiền sử dụng đất của các của nả đảm bảo.

Dường như, với Quyết nghị 42, vn rất mong chờ có hoạt động mua bán mua bán nợ. Nhưng hiện nay, theo ghi nhận, ngoài thị trường trao đổi nợ thu nhỏ gồm các nhà băng thương mại, các doanh nghiệp AMC của ngân hàng thương mại, VAMC của Nhà nước và DATC của Bộ Vốn đầu tư thì thị trường mua bán nợ phổ quát vẫn chưa thành lập.

Theo Đào Hưng

Vneconomy


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét