Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

WSJ: Chiến tranh thương nghiệp leo thang thành lập thời cơ cho Việt Nam biến thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời điểm

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, cái tên vietnam bất ngờ tỏa sáng. Dẫu vậy, tờ WSJ đánh giá rằng sẽ phải mất nhiều năm nữa, giang sơn Đông Nam Á này và cả những nơi khác nữa mới có thể biến thành điểm đến xuất sắc của các nhà đóng gói thế giới, thay thế Trung Quốc là công xưởng thế giới.

Những chuỗi cung cấp đặc biệt, tính chuyên môn hóa cao đã biến China trở thành trọng điểm đóng gói máy tính bảng, thang nhôm, máy hút bụi và ti tỉ vật phẩm khác cho toàn trái đất. Nhân tố đó khó khăn có thể tậu thấy ở vn. Ở đây cũng chưa có phổ thông nhà máy có đạt yêu cầu bình yên chuyên phục vụ cho hoạt động mua bán Mỹ cũng như phổ quát loại máy móc đắt đỏ cần đầu tư phổ thông về vốn.

Bên cạnh, với dân số chưa bằng 1/10 so với Trung Quốc, Việt Nam đang bước vào thời kỳ thiếu hụt công sức trong bối cảnh các nhà chế biến toàn cầu chạy đua tạo dựng nhà máy ở đây để hạn chế thuế của Mỹ.

"Trung Quốc có 15 năm sản xuất thuận lợi, bất cứ thứ gì bạn cần, họ đều có thể cung ứng được", theo Wing Xu - Giám đốc điều hành của Omnidex Group.

Omnidex mới chỉ chuyển hoạt động chế biến của 20 trong số hơn 80 linh kiện của một chiếc bơm công nghiệp mà công ty này đang cung ứng sang vn.

"Bạn không thể cứ thế chuyển hoạt động đóng gói sang Việt Nam và mong tậu được những thứ bản thân muốn", Wing Xu nói.

Lãnh đạo các công ty đều công nhận họ đang hối hả sẵn sàng cho một trận chiến thương mại bao tay giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhân loại. Vài công ti đang lên chiến lược rời TQuốc, một vài dị kì quyết định chuyển sang các nước nhà Đông Nam Á nhưng vẫn tiếp diễn đóng hộp một phần ở TQuốc dành riêng cho người TQuốc và những thị trường khác trừ Mỹ - chiến lược được gọi với cái tên "Trung Quốc cộng 1".

Kết quả là, cục diện mới của ngành nghề đóng hộp thế giới đang dần được bình ổn. Rộng rãi hoạt động đóng gói được chuyển từ TQuốc sang các đất nước đang sản xuất, còn một tỷ lệ bé bỏng được đưa trở lại Mỹ bởi nó hoạt động dựa trên kĩ nghệ tự động hóa.

Nhìn phổ biến, số lượng các nhà chế biến trong chuỗi cung cấp rời China mới chỉ giảm đi chưa đáng kể.

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian - Ảnh 1.

Trong khi đó, việc tạo ra được một nhà cung cấp trong ngành công nghệ chẳng thể diễn ra chỉ sau một đêm. Việt Nam có nhân công rẻ nhưng dân số gần 100 triệu người của họ là quá bé bỏng so với con số 1,3 tỷ người của TQuốc. Hơn hết, cơ sở hạ tầng, tuyến phố xá, cầu Hoa phượng đỏ tại vn vẫn còn quá đông đúc. Ấn Độ cũng có tiềm năng lớn nhưng trình độ tay nghề còn kém và những quy định của chính phủ không mấy cởi mở.

"Câu hỏi bạn nào cũng đặt ra là: Chúng ta nên đi đâu đây?", theo Giang Lê - một chuyên gia phân tích nói. "Câu giải đáp còn khá mơ hồ".

Nhà đóng hộp camera có hội sở tại California Mỹ là GoPro đang chuyển phần lớn hoạt động đóng chai phục vụ cho hoạt động mua bán Mỹ sang Guadalajara ở Mexico. Song song với đó, họ vẫn duy trì hoạt động sản xuất tại China để cung ứng cho những thị trường khác.

Universal Electronics - có hội sở tại Arizona chuyên sản xuất kĩ nghệ cho nhà lanh lợi gần đây đã tìm được một đối tác làm ăn mới tại Philippines và đồng thời mở mang hoạt động sang Monterrey, Mexico.

Tổ chức kinh doanh niêm yết ở Hong Kong là Techtronic Industries chuyên sản xuất máy hút bụi thì sẽ xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam và Mississippi. Họ cho biết sẽ vẫn duy trì hoạt động đóng hộp ở TQuốc trong ít ra 1 thập kỷ nữa.

Trong suốt 20 năm qua, ngành chế biến China tạo ra dựa trên việc các nhà cung cấp ở gần nhau, đẩy thời điểm đóng chai nhanh hơn, giảm chi phí và dễ ợt hơn. Hiện nay, khi các hoạt động trở nên rời rạc, chi phí có nguy cơ tăng, thời gian tải lâu hơn và chịu phổ quát loại thuế hơn.

Chính nhân tố đó phát triển thời cơ mà vietnam đã chờ đợi trong khoảng đa dạng năm nay. Một số lĩnh vực chế biến như giày dép và áo quần đã chuyển đến đây từ phổ biến năm trước do chi tiêu lương ở China tăng. Gã lớn lao công nghiệp Samsung cũng đã đầu cơ hàng tỷ đô la Mỹ vào đây.

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian - Ảnh 2.

Các khu kĩ nghệ mở đầu đón vô khối các đoàn dò hỏi, dò hỏi. BW Industrial Development xây đắp các nhà máy cho thuê tại vn vào năm rồi và hiện nay họ đã bí hiểm lịch cho đến bốn tuần 12. Giám đốc marketing Michael Chan nói rằng phổ thông công ty đưa ra quyết định rất nhanh lẹ, họ kẹ thăm các nhà máy và ký phù hợp đồng chỉ trong 1 tuần.

Một tổ chức kinh doanh vn là Hanel PT chuyên đóng hộp, gia công các linh kiện điện tử nói rằng họ đang dàn xếp một vụ mua bán lớn nhất trong khoảng trước tới nay với giá trị tương đương với người tình phù hợp đồng hiện nay cộng lại. Trước đây tổ chức kinh doanh này có phổ biến khách hàng Nhật Bạn dạng nhưng họ đã bắt đầu đón những vị khách Mỹ đầu tiên.

Tổ chức kinh doanh có hội sở tại Hồ Chí Minh là Seditex - tổ chức chuyên kết nối các công ty nước ngoài với các nhà máy địa phương vừa qua nhận tới 20 đòi hỏi một tuần, bằng cả 1 tháng so với trước. Các công ty nước ngoài muốn nhân thức về việc đóng hộp hàng loạt sản phẩm gồm ba lô, tai nghe Bluetooth, vali và quần áo.

Người thành lập Frank Vosen nói rằng các công ty đều đã quen với hoạt động tại Trung Quốc và giờ họ đang phải vật lộn để thích ứng với cảnh huống mới. "Hiện không có bất kỳ biện pháp sẵn có nào ở vn cả, họ đang phải thăm dò, rà soát đã".

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian - Ảnh 3.

Nhân công là một vấn đề gian truân. Thây mặt đơn vị xuất khẩu ống và vòi san sớt trong khoảng ngày Mỹ tuyên bố đánh thuế lên hàng Trung Quốc, số đơn hàng của tổ chức kinh doanh tăng liên tiếp nhưng họ chỉ có thể tuyển được 30 trong số 100 người lao động cần. Một doanh nghiệp gia công phía bên trong cho hãng Muji thì nói rằng việc đóng gói đã bị ngưng trệ kể từ 04 tuần 1 do thiếu hụt công phu.

Nhìn tầm thường, việc chuyển sản xuất sang Việt Nam còn cần tất cả thời điểm nữa. Canon bắt đầu đóng chai máy in tại vn vào năm 2012. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng cho các item như máy in và camera rất lớn và rất khó thiết lập lại. Mạng lưới nhà cung ứng của Canon gồm 176 đơn vị, nhưng chỉ 20 trong số đó là tổ chức kinh doanh địa phương (thường là đóng gói các phòng ban bằng nhựa và sản xuất). Toàn bộ các linh kiện điện tử đến từ Nhật Bạn dạng, China và Đài Loan.

Số lượng những công ty dịch chuyển chế biến sang vn chỉ khởi đầu tăng cao lập cập trong khoảng năm rồi. Christopher Devereux đã thành lập công ti có tên ChinaSavvy vào đầu năm 2000. Đơn vị này chuyên kiếm được đơn hàng từ các công ty phương tây để sản xuất các item kim khí tinh vi, sau đó họ khiến việc với phổ thông nhà máy tại TQuốc để phát triển những item mà ông thường gọi là "giá Trung Quốc". Đến cuối năm 2018, sau khi Mỹ áp thuế, các đối tượng mua hàng của ông khởi đầu đặt ra câu hỏi: Làm cho sao để lập cập rời khỏi Trung Quốc đây?

Ông Devereux đã mày mò kỹ hàng tá nhà máy ở vietnam, có lúc ông tới thăm 6 nhà máy trong một ngày và đã đổi tên tổ chức kinh doanh thành Omnidex để cho toàn cầu hơn.

Mùa xuân năm 2019, Peter Zhao - người đảm nhận đóng hộp các công cụ điện tử cho công ty ECM Industries đã từ bỏ kì vọng rằng chiến tranh thương mại sẽ chấm dứt. Ông lên Google, sắm một số tổ chức kinh doanh trung gian ở Đông Nam Á và cuối cùng chọn lựa hãng Seditex có hội sở tại Việt Nam.

Zhao đã liên lạc trực tiếp với họ để kiếm tìm nhà máy có kinh nghiệm chế biến vạn năng kế - thứ hiện đang được sản xuất ở China. Seditex đã tìm khắp màng lưới mà họ có nhưng không có kết quả. Kết quả gần phục vụ đòi hỏi là công ty có tên Viettronics chuyên đóng gói tivi và một vài thiết bị khác.

Các chuyên gia R&D của Viettronics đã dỡ rời và tìm hiểu vạn năng kế mà Zhao gửi tới. Kết luận của nhóm này là: Tổ chức kinh doanh có thể tậu các nhà cung ứng địa phương cho phần vỏ nhựa, dây cáp và lắp ráp vạn năng kế đó tại nhà máy của bản thân mình nhưng vài linh kiện cơ bản cần phải được nhập cảng.

chậm tiến độ là yếu tố lớn với Zhao. Khoảng 10 năm nay, ông đã quen với việc sắm mọi thứ ở China nhờ màng lưới cung ứng sản xuất tốt.

Zhao không nhiệt tình tới việc giải quyết các câu hỏi về kiến tạo hay tìm kiếm linh kiện, thứ ông nhọc lòng chỉ là vật phẩm sau cùng và giá là bao nhiêu.

Nếu chuyển đóng gói sang vietnam, Zhao nói sẽ phải phát hành một chuỗi cung ứng xuyên biên giới, tậu các nhà máy TQuốc cung ứng các linh kiện mà vn không khiến được, rồi kế tới phải hiệp thương lại các tiêu chuẩn chất lượng, giá… Nhưng Zhao không có đủ nhân công cũng như tiền nong để làm yếu tố đó.

Chưa kể tới việc, khi mọi việc không trơn, các nhà cung cấp TQuốc và vn sẽ đổ lỗi cho nhau. "Rất rủi ro. Mọi thứ có thể sẽ diễn ra không suôn sẻ và chi tiêu sẽ rất cao".

Theo Vân Đàm

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét