Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Vùng ven Hà Nội: Bát nháo dự án đất nền “trên giấy | MuaBanNhaDat

Bán đất phân lô khi công trình chưa được phê ưng chuẩn

Những ngày cuối bốn tuần 7 vừa qua, tại các quận, thị xã: Thạch Thất, Quốc Oai, Sơn Tây có phổ thông dự án được quảng cáo rần rộ. Tại phổ quát trang chuyên đăng chuyển vận thông tin tìm - bán BĐS... các dự án nói trên đều được quảng cáo thu hút như: Hạ tầng đồng bộ; gần “siêu thành phố vệ tinh Hòa Lạc”; được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất ở vĩnh viễn… Điểm chung của các dự án này theo trưng bày là đã được phân lô, diện tích 70-150m2/lô, giá 9,5-18,5 triệu đồng/m2 (tùy từng công trình).

Theo mày mò, khu đất được giới thiệu rộng rải là nơi triển khai một dự án nằm ở khu suối Ốc, thôn Đồng Trạng, phố Cũ kĩ Đông (thị xã Sơn Tây) hiện không có bất cứ dấu hiệu gì liên quan đến việc công trình đang triển khai xây đắp. Quá bất ngờ hơn, khu đất này rộng 38.487,3m2, đã được cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Thanh Hải, phường Cổ hủ Đông để dùng trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản.

Tương tự, tại thôn 6, thị trấn Phú Cát (quận Quốc Oai) cũng có dự án đang rao bán rần rộ trên các trang mạng. Trong khuôn viên dự án này trồng một vài cây ngắn ngày như sắn, riềng... và cũng không có bất kỳ tín hiệu gì của việc dự án đang khai triển xây dựng. Dường như đó, khu đất có diện tích hơn 4.500m2 (trong đó có 400m2 đất ở) đứng tên chủ sử dụng là bà Nguyễn Tường Vy (thị xã Tây Hồ), mục đích dùng để ở và trồng cây. Hiện, thửa đất này đã được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Nam và bà Nguyễn Thị Thu Hương.

Tại huyện Thạch Thất có hai công trình đang rao bán, cả nhị khu đất này đang được các hộ trồng cây ngắn ngày, cây lâu năm. Theo ông Lê Văn Mão, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phố Bình Im, thửa đất lăng xê đất công trình thuộc quyền chiếm hữu của hộ bà Nguyễn Thị Kim Thanh (gồm một phần đất ở, còn lại là đất vườn).

vung ven ha noi bat nhao du an dat nen tren giay

Khu đất nuôi trồng thủy sản được lăng xê thành một dự án (phường Cũ kĩ Đông, thị xã Sơn Tây).

Người địa phương thận trọng khi đầu cơ

Làm việc với chính quyền các địa phương nơi có 4 khu đất nói trên, phóng viên được nhân thức phần nhiều các khu đất đó đều chưa được biến đổi mục đích sử dụng, chưa có quy hoạch cụ thể 1/500, chưa được cấp có thẩm quyền phê ưng chuẩn dự án… Nói về tính pháp lý của khu đất được lăng xê đang khai triển “công trình”tại Hòa Lạc, ông Tắt hơi Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Cũ rích Đông cho nhân thức: “Theo quy hoạch nông thôn mới của phố Cũ kĩ Đông đã được phê phê chuẩn, địa điểm khu đất quảng cáo đã được quy hoạch khiến trọng điểm dưỡng lão của thành phố. Để làm cho rõ tính pháp lý của dự án, chúng tôi gửi giấy mời họp đến tổ chức kinh doanh chủ đầu tư công trình theo liên hệ lăng xê, thế nhưng tổ chức kinh doanh này không đến”.

Mua bán với phóng viên về nhì dự án đang phân lô, bán đất nền trên địa bàn huyện Thạch Thất, ông Đào Xuân Ban, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện khẳng định: “Trên khu vực không có tên nhì công trình kể trên. Vì vậy, người địa phương cần cảnh giác, không mua đất tại các công trình này, hạn chế tình trạng “tiền mất, tật mang”. Tại huyện Quốc Oai, trong khoảng đầu 04 tuần 7-2019, UBND thị xã Quốc Oai đã lãnh đạo các phòng, ban chuyên ngành phối hợp với UBND xã Phú Cát làm cho rõ tin tức can hệ tới nhân tố giới thiệu rộng rải, phân lô sai sự thật. Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng Khoáng sản và Không gian quận Quốc Oai cho biết: “Theo quy hoạch chung xây đắp thị trấn Phú Cát đã được UBND quận Quốc Oai phê phê duyệt, địa điểm thửa đất được quy hoạch là hành lang cây cỏ”.

Được nhân thức, bây chừ chưa địa phương nào nắm bắt được có hay không các giao dịch mua bán tại những công trình “ảo” này. Tất nhiên, để hạn giễu cợt những tranh chấp, khiếu nại phát sinh về sau, các cơ quan công dụng và các địa phương cần tăng nhanh nắm bắt tin tức, xử lý nghiêm những trường hợp có dấu hiệu tù đọng, lường đảo trong việc môi giới, phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định của qui định, nhằm chặn lại trạng thái bán đất trên "giấy”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét