Follow on FaceBook

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Vụ Thủ Thiêm: Tậu chưa ra chứ không có chuyện mất phiên bản đồ quy hoạch | MuaBanNhaDat

Theo cập nhật mới nhất trong khoảng UBND TP.HCM, chấp hành Lên tiếng số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về Kết quả kiểm tra một vài nội dung liên quan đến việc tố giác của công dân về Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Theo đó, phần quy mô khoảng 4,3 ha thuộc một phần Khu phố 1, phố Bình An không nằm trong ranh con quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm (phần lõi 770 ha) phê phê chuẩn tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ, được xác định theo các phiên bản đồ sau:

(1) Phiên bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị can hệ cho thấy: có một số lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu thị trấn 1, phố Bình An.

(2) Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5-10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các doanh nghiệp can hệ, nhưng không xác định một phần Khu phường 1, phường Bình An thuộc phạm vi quy hoạch.

(3) Phiên bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê phê chuẩn quy hoạch chi tiết TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

- Nguyên lý xác định ma lanh khu đất diện tích 4,39 ha:

UBND TP.HCM đã phụ thuộc các phiên bản đồ trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở mang trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít ra giải quyết được 4,3 ha, cùng lúc thích hợp các nhân tố kiện hiện trạng tại thời gian lập phương thức bồi hoàn, hỗ trợ và tái định cư lần trước tiên.

- Đơn vị lấy quan điểm các Bộ liên quan, Thanh tra Chính phủ:

Bốn tuần 11/2018, UBND TP.HCM đã có văn bạn dạng gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Xây đắp để xin quan điểm lãnh đạo ngay khi lập phiên bản đồ xác định rỡ khu đất 4,39 ha. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (bốn tuần 4/2019), Bộ TN-MT (tháng năm/2019), Bộ Xây đắp (bốn tuần 4/2019) đã có công văn hướng dẫn UBND TP lập bạn dạng đồ xác định ranh ma khu đất 4,39 ha.

Tháng 5/2019, Chủ toạ UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây đắp, Bộ Tài nguyên và Không gian, Thanh tra Chính phủ về rỡ ràng giới khu đất 4,39 ha. Trên cơ sở vật chất thống nhất Biên bạn dạng tại cuộc họp, UBND TP hoàn chỉnh bản đồ và ban hành Quyết định xác định tinh quái khu đất 4,39 ha thuộc Khu phố 1, xã Bình An, thị xã 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho nhân thức, huyện đã tiếp 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Tổ công việc thu nạp quan điểm, đề nghị UBND TP.HCM và được UBND cơ bản duyệt y. Đợt 2, tiếp xúc 305 hộ dân để xác định rạng rỡ đúng đắn là 4,39 ha. Sau khi xúc tiếp, tổ công việc hoàn chỉnh dự thảo đúng mực trình UBND TP. Thời điểm đến, thị xã 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho cư dân và thông báo với tạp chí.

Còn theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM, để xác định khu vực ngoài rực rỡ, cần cơ sở vật chất pháp lý nên việc này là một công đoạn. TP căn cứ vào 2 bạn dạng đồ chính là phiên bản đồ quy hoạch 1/2000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5000 năm 1995.

Cơ chế xác định có 3 bước: Bước 1 là số hóa và quy đổi do các bản đồ có tỷ lệ không giống nhau; Bước 2 là yếu tố chỉnh bạn dạng đồ theo hệ tọa độ thống nhất non sông VN 2000 được tạo ra năm 2003, làm cho hạ tầng khiến cho tim các con phố, tim sông xác định cô động; Bước 3 là chồng các bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khuông tên.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

“Không thể thuận lợi nói 4,3 ha là khu vực nào. Ý kiến của TP.HCM là nếu như đo đạc đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt hại vì lấn vào nhà dân một chút. Do vậy, TP.HCM chọn lựa cách thức không đụng vào tình trạng. Thay tham gia đó, TP.HCM xác định quy mô lớn hơn, lấy tim 3 đoạn đường để khiến cho căn cứ đền bù cho người dân. TP.HCM không để cho cư dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa”, ông Hoan giải đáp báo chí.

Cũng tại cuộc họp, phổ thông phóng viên đặt câu hỏi TP.HCM không sắm thấy phiên bản đồ gốc đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành tham gia năm 1996. Đây là văn phiên bản pháp lý về quy hoạch dự án KĐT Thủ Thiêm và là “chìa khóa” xác định nhãi con quy hoạch của công trình, khắc phục câu chuyện tố giác của các hộ dân trong khu vực này.

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho nhân thức bản đồ KĐTM Thủ Thiêm tới giờ vẫn chưa tậu ra. “Từ năm 1995 tới nay đã hơn 20 năm, nhiều công ty đã chuyển địa điểm, họ cho nhân thức không lưu trữ bạn dạng đồ này. UBND TP đã có lãnh đạo các đơn vị quản lý rà soát lại từng nguồn, công ty giải đáp trước đó và có văn phiên bản hỏi các bộ ngành Trung ương”, ông Nhã nói.

Thông tin thêm điều này, ông Hoan chắc chắn, bạn dạng đồ KĐTM Thủ Thiêm 1/5000 chưa tậu thấy trong bộ giấy má lưu, chứ chẳng phải không có. “Trong giấy má trình Chính phủ có toàn vẹn rất nhiều theo quy định thì mới được phê thông qua. Rất tiếc 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy phiên bản đồ quy hoạch phiên bản gốc đó. Hiện TP chỉ huy phải tróc nã bằng được. Tôi mới nghe tin tức nghe đâu đã mua thấy bản sao, nhưng chưa có bạn dạng gốc. Vì vậy, chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, tập đoàn tính năng vẫn đang mua”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét