Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

'Vụ mua bán' du lịch bạc tỷ của Sagri: Bắt nhiều đối tượng can hệ

Theo đó, can hệ đến sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri), ngày 24/8 cơ quan cảnh sát thăm dò đã bắt tạm bợ giam ông Đoàn Quang Hồi, giám đốc và bà Nguyễn Thị Nguyên, kế toán trưởng  Cty lữ khách Hoà Bình Toàn cầu đồng thời bắt tạm thời giam Trần Văn Trường - giám đốc Cty Ngao du Giới trẻ xung phong và Đỗ Sĩ Hoài Thanh - kế toán trưởng của tổ chức kinh doanh này.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, từ 3/10 đến 1/11/2016, ông Lê Tấn Hùng -cựu Tổng giám đốc Sagri đã ký 10 hợp đồng với Cty Ngao du tuổi teen xung phong và Cty lữ khách Hòa Bình Toàn cầu về việc công ty thăm quan, học tập trải nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng.

Ban Chỉ huy Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã thống nhất bổ sung vụ án “Vi phạm luật pháp về quản lý, sử dụng của cải Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) vào diện Ban Lãnh đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đương nhiên, khi Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh tham gia cuộc nhận thấy không có khách hàng nào tham gia chuyến đi. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM cũng khẳng định, 40 trong số 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại 30 người không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Từ những thông tin và tài liệu tích lũy được, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh kết luận, Sagri không chấp hành các chuyến đi thăm quan, học tập trải nghiệm ở nước ngoài như kế hoạch tại các nước gồm: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Nam Dubai, Nhật Bạn dạng, Hàn Quốc, Mỹ…, nhưng vẫn trả tiền toàn bộ chi tiêu cho 2 tổ chức kinh doanh ngao du trên với tổng số tiền hơn 13,3 tỷ đồng là vi phạm hiểm nguy nguyên tắc kế toán.

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can đối với ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng Sagri được xác định can dự đến vụ chi khống 13,3 tỷ đồng cho cán bộ, người lao động đi “học tập nước ngoài”.

Theo công ty chức năng, cuối 04 tuần 11/2016 phía Sagri có máy tính bảng cho Cty lữ khách Hòa Bình Thế giới đòi hỏi dời chuyến vận động sang năm 2017 do cán bộ Sagri chưa thể đi. Để tạo sự bảo đảm cho chuyến đi sau đó, vào bốn tuần 12/2016 phía Sagri đã chuyển 100% số tiền theo phù hợp đồng là 8,3 tỷ đồng cho phía Cty lữ hành Hòa Bình Toàn cầu và số tiền gần 5 tỷ đồng cho Cty du lịch Thanh Niên xung phong. Đến tháng 3/2017, phía Sagri đã chuyển danh sách đoàn đi gồm 84 người chia làm 3 đợt đi.

Theo Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, Sagri có tín hiệu liên kết với 2 công ty du lịch lập thủ tục chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng qui định luật pháp.

Cơ quan khảo sát ra quyết định khởi tố các bị can để dò hỏi về hành vi “Hà lạm tài sản”, luật pháp tại khoản 4, Vấn đề 353 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài việc bắt tạm thời giam 6 đối tượng liên quan thương vụ ngao du bạc tỷ của Sagri vừa kể trên, Tập đoàn khảo sát còn khởi tố bị can, áp dụng giải pháp chặn lại cấm đi khỏi nơi trú ngụ đối với Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng phòng Nhân sự - Hành chính của Cty du lịch Hòa Bình Quốc tế. Trong vụ án này Mai là người có vai trò lo giấy má và làm cho các biên bạn dạng xác thực tour cho Sagri.

Thương vụ du lịch bạc tỷ của Sagri: Bắt nhiều đối tượng liên quan - Ảnh 1.

Sau khi chuyển thanh toán cho Sagri ngày 25/7 thì ngày 28/7 phía Cty Lữ hành Hòa Bình Toàn cầu đã điều chỉnh thông tin hóa đơn

Từ 3/10 đến 1/11/2016, ông Lê Tấn Hùng -cựu Giám đốc điều hành Sagri đã ký 10 phù hợp đồng với Cty Ngao du thanh niên xung phong và Cty lữ hành Hòa Bình Thế giới về việc tổ chức thăm quan, học tập trải nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng.Đương nhiên, khi Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh tham gia cuộc nhận thấy không có khách hàng nào tham gia chuyến đi.

Theo Ngọc Lâm- Thanh Quang đãng

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét