Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

VnREA: Hoạt động mua bán bước tham gia giai đoạn mới, doanh nghiệp nên phòng thủ | MuaBanNhaDat

ngừng thi côngĐây là phản hồi từ ông Nguyễn Nai lưng Nam, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản vietnam. Cũng theo ông Nam, những vướng bận bịu về quy hoạch đất đai, giấy tờ phê duyệt y công trình được siết chặt là 2 yếu tố quan trọng tác động lớn đến thị trường. Bên cạnh đó, chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung và các điểm hot ở Trung Đông cũng là yếu tố tác động rộng rãi đến phát triển kinh tế.

Công đoạn mới của hoạt động mua bán

Theo số liệu thống kê từ Hội Môi giới bất động sản vn, trong khoảng đầu năm 2019 đến nay, nguồn cung bất động sản có chiều hướng giảm sút, đặc biệt là tại 2 thị trấn lớn Thủ đô và TP.HCM.

vnrea thi truong buoc vao giai doan moi, doanh nghiep nen phong thu

Nguồn cung bất động sản có chiều hướng giảm. Ảnh: Việt Linh.

Đánh giá về hoạt động mua bán, Giám đốc điều hành MIK Group Nguyễn Vĩnh Trân nghĩ rằng, đây là sự khởi đầu một giai đoạn lôi cuốn. Các năm về trước là thời kỳ “ngự trị” của các chủ đầu tư, nhưng nay lại là công đoạn tiếp tục của chu trình lúc trước với sự tham gia mạnh mẽ hơn, vai trò tốt hơn của cả đối tượng mua hàng, nhà đầu tư nước ngoài.

Người nước ngoài được phép mua nhà và sẽ tạo cơ hội mới cho hoạt động mua bán. Các nhà đầu tư nội địa có phổ quát sản phẩm mới để tạo ra, như văn phòng và căn hộ hạng sang sẽ có tiềm năng. Có thể đây là một chu trình mới, nhưng là sự diễn tiến của một thời kỳ cũ.

Còn theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, thị trường thời kỳ 2018 - 2019 mở màn cân bằng nhưng sau năm 2019, cầu đang có dấu hiệu tăng hơn cung. Vì vậy, ông Nghĩa cảnh báo cần cảnh giác trước tình trạng “bong bóng” bất động sản, “giá lên bao nhiêu cũng không bán”, “giá lên cao không bán dù có cung”.

Mặt khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn, nhận xét việc siết chặt tín dụng BĐS cao cấp, cùng với quỹ đất eo hẹp tại khu trọng điểm dẫn đến sự thiếu vắng nguồn cung căn hộ, khác biệt là thị phần cao cấp và hạng sang trong vài năm tiếp theo.

Tổ chức nên phòng thủ

Hiện nay, lượng tồn kho bất động sản, theo lên tiếng mới nhất của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, còn khoảng 20.000 tỷ đồng. Số liệu thống kê của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán của cả nước, trong đó có phổ biến doanh nghiệp diện tích của TP.HCM cho thấy, tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng.

Trước tình hình các đơn vị bất động sản đang chạm mặt không ít gian nan và thị trường đã ghi nhận sự sụt giảm về nguồn cung, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản vietnam Nguyễn Nai lưng Nam cho rằng, các đơn vị nên hoạch định các chiến lược phát hành dài lâu.

vnrea thi truong buoc vao giai doan moi, doanh nghiep nen phong thu

Lượng tồn kho BĐS còn khoảng hơn 20.000 tỷ đồng. Ảnh: Việt Linh.

Thị trường đang tái hiện ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương. Thậm chí phân lô, bán nền trên quy mô đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp chẳng hề là đất ở; mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa phục vụ đầy chứng nhận, cơ sở vật chất pháp lý. Theo đó, UBND các tỉnh giấc, đô thị cần có biện pháp chặn lại, xử lý triệt để đối với trường phù hợp các chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái qui định luật pháp...

Mặt khác, trong bối cảnh Nhà băng Nhà nước đang thực hiện lịch trình hạn giễu cợt nguồn vốn vay vào thị trường bất động sản, sản xuất những gian nan trong việc tiếp cận nguồn vốn, các đơn vị BĐS phải “trở bản thân” để tìm kiếm các tài chính bổ sung khác. Trong đó có việc tự nâng cao khả năng tài chính, tăng vốn chủ chiếm hữu để đẩy mạnh nội lực, đảm bảo hiệu quả kinh doanh, sáng tỏ trong quản trị đơn vị; chuyển đổi chiến thắng ty cổ phần đủ điều kiện niêm yết để vận động nguồn vốn trên thị trường chứng khoán.

Qua đó, Hiệp hội BĐS vn kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành nghề hối hả sửa đổi, ban hành khung pháp lý hoàn chỉnh về những vấn đề đang nảy sinh trong hoạt động mua bán BĐS hiện giờ, điển hình là yếu tố pháp lý của item condotel, officetel...

Dường như đó, để thúc đẩy thị trường BĐS tạo ra, trong thời điểm đến, cần tiếp tục hoàn thành thể chế nhạo pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, dễ chơi hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện dễ ợt cho các chủ đầu tư trong hoạt động đầu tư buôn bán BĐS.

“Nhân tố cần thiết là các đơn vị cần cung cấp được vật phẩm có chất lượng ra thị trường. Hoạt động mua bán bất động sản hiện yên cầu công ty cần khiến ăn chân chính, giỏi hơn, trang nghiêm thi hành quy định”, ông Nam thể hiện sự quan trọng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét