Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

'vn có hùng cường được hay không?' và đây là câu trả lời của các bộ lĩnh vực

Chủ toạ Vinasa Trương Gia Bình đặt điều: "Trên trái đất, ai đã hùng cường? Họ đã trở thành những quốc gia hùng mạnh sau các cuộc cách mệnh kĩ nghệ. Cuộc cách mệnh công nghệ lần thứ nhất trên cơ sở vật chất máy hơi nước, là Anh, Pháp. Cuộc cách mệnh thứ nhị gắn với điện, ta có cả châu Âu và Mỹ. Cuộc cách mệnh lần ba liên quan tới điện tử, ta thấy Nhật Bạn dạng, Đài Loan, Hàn Quốc hay Singapore cũng vậy. Còn lần thứ tư, thì gắn với công nghiệp lõi AI. Hỏi rằng, vn có thể hùng cường hay không?".

Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Sơn Hải nghĩ rằng: "Diễn đài năm nay dồn vào một chỗ rất sâu vào chủ đề AI, đó là nguyên do khiến cho diễn đàn chiếm được sự niềm nở của giới chuyên ngành, Chính phủ cũng có phổ biến hoạt động, chương trình. Nên nghi vấn này có nhẽ chúng ta đều có niềm tin rằng với cuộc cách mệnh kĩ nghệ 4.0, với kĩ nghệ AI, chúng ta hoàn toàn có cơ hội và nhân tố kiện để sử dụng triệt để phát hành.

Việt Nam có hùng cường được hay không? và đây là câu trả lời của các bộ ngành - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

Tôi chia sẻ thêm vài thông tin ở giác độ chính phủ. Tôi cho rằng muốn sản xuất bất cứ một ngành gì, thì vai trò của chính phủ phải là số một, phải đi đi đầu từ khâu chính sách, nhóm,... Hiện nay Chính phủ đang tăng mạnh triển khai chính phủ điện tử, tiêu chí quan trọng là số hóa hướng đến chính phủ số. Số hóa chính là nền móng cần thiết để triển khai công nghiệp AI.

Thứ nhị, tôi cho rằng tới đây các bộ lĩnh vực phải nhiệt tình thúc đẩy các nguồn tổng. Bộ lĩnh vực nên phân tích chiến lược, chiến lược để Áp dụng AI trong ngành nghề của bản thân mình. Ví dụ như giáo dục đào tạo, AI ứng dụng tham gia quản lý giáo dục như thế nào? Ban hành các chế độ ra sao? AI ứng dụng tham gia học thế nào, rà soát ra sao? Phiên bản thân các cơ quan làm chính sách của chính phủ phải có chiến lược như vậy thì mới sản xuất được nguồn cầu.

Yếu tố thứ ba, tôi rất tin cậy vn có nguồn nhân lực trẻ, phù hợp để phát triển AI. Sinh viên sinh viên của ta có năng khiếu học Toán so với thế giới và khu vực. Đây chính là nền móng tốt để đội ngũ công lao trẻ của chúng ta đi lên".

"Chuyện hùng cường, bản thân mình muốn thì họ cũng muốn, bản thân mình đua thì họ cũng đua. vn khiến cho sao để hùng cường?" - Chủ tịch Vinasa Trương Gia Bình đặt thắc mắc.

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng cục ATTT, Bộ Thông tin Truyền thông cho quan điểm: "Trong ngành thông tin truyền thông nói thông thường và bình yên an toàn mạng nói riêng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chắc chắn, phải đưa vietnam biến thành cường quốc về bình yên an ninh mạng. Đó là nỗ lực chính trị của chủ tịch lĩnh vực".

"Đa số các chỉ huy và cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đều chỉ đạo sát sao rất cụ thể về tiềm lực nguồn vốn, loài người, kỹ thuật. Tôi xin tư vấn thắc mắc của anh Bình, với riêng lĩnh vực bình an bình an mạng, vietnam có thời cơ trở nên hùng cường" - ông Tiến thể hiện sự quan trọng.

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đơn vị, Bộ Chiến lược và Đầu tư nói: "Trong khoảng giác độ ý kiến của tôi, chúng ta có thể có non sông hùng cường, nếu như như chúng ta có tổ chức hùng cường, và cục bộ nền kinh tế tạo môi trường hùng cường. Trong khoảng góc độ phát triển doanh nghiệp, chúng tôi nhìn kiếm được các nhân tố liên quan tới sản xuất tổ chức gồm có: không gian kinh doanh, tiếp cận vốn đầu tư và các yếu tố phi tài chính.

Việt Nam có hùng cường được hay không? và đây là câu trả lời của các bộ ngành - Ảnh 2.

Ảnh: Tuấn Mark

Xét các yếu tố phi vốn đầu tư đó, kĩ nghệ nhập vai trò hàng đầu trong việc tạo nên sự đổi mới mang tính nền tảng và cơ bản hay không. AI cũng như câu chuyện biến đổi số chính là yếu tố quan trọng ý tưởnrg hiện giờ, khiến cho thế nào để đơn vị có thể vận dụng AI để thay đổi căn bản tính chất và giá trị tăng thêm của chính mình. Dù không làm việc trực tiếp về yếu tố AI nhưng chúng tôi nhìn kiếm được công nghiệp là yếu tố nền tảng để tổ chức tốt hơn.

Liên quan đến câu chuyện thay đổi sáng tạo và công nghệ, mới đây chúng tôi có dồn vào một chỗ vào dự án Trọng điểm Thay đổi thông minh nước nhà. Bí quyết đây 2 tháng, chúng tôi đã doanh nghiệp diễn đài tụ hội các tổ chức thay đổi sáng tạo là Vn Venture Summit ở Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh. AI chắc chắn là thiên hướng chính đối với các doanh nghiệp thay đổi thông minh".

Hàng năm chúng ta luôn nói về chuyện có bao lăm công ty mới, nhưng có nhẽ chuyện đó không cần thiết bằng việc các công ty đã thực sự đóng góp những gì, đã sử dụng triệt để những gì mới nhất của con người vietnam và công nghệ được tiếp xúc trên quả đât để đưa ra vật phẩm sau cùng tốt nhất hay chưa?.

Năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có sáng kiến về mạng lưới thay đổi sáng tạo Việt Nam, trong đó cố gắng dồn vào một chỗ các kiến thức vn đang học tập ở nội địa và nước ngoài, trí thức làm cho việc ở các tập đoàn lớn như Google, Microsoft,... cũng như các trí thức đã khởi nghiệp và một bộ phận đã quay lại vn tạo dựng startup của bản thân mình. 

"Chúng tôi thấy rõ ràng nhân tố nhân loại là yếu tố mang tính cốt lõi thực thụ, có thể sản xuất những công ty bỗng nhiên phá, phát triển giá trị tăng thêm cho toàn bộ các bên, có thể huy động sự kết nối giữa các tổ chức công nghiệp và các quỹ đầu tư, các đơn vị thành lập công ty để khởi nghiệp. Với vai trò của chúng tôi là tổ chức quản lý nhà nước, chúng tôi phải thực sự nhìn lại chúng tôi đã khiến được gì chưa để đóng góp cho giai đoạn thay đổi một bí quyết tốt hơn. Và yếu tố muôn thuở là phải khơi thông tài chính đầu cơ từ các quỹ đầu cơ nội địa và nước ngoài" - ông Cương nói thêm. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét