Follow on FaceBook

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Vì sao đất ủy quyền chủ đầu tư 50 năm nhưng người mua nhà vẫn được sử dụng vĩnh viễn?

Cách đây không lâu, tại buổi mở bán căn hộ Dự án căn hộ chung cư cao cấp Altara Residences Quy Nhơn do Công ty Cổ lỗ phần Foodinco Quy Nhơn làm chủ đầu tư, vài đối tượng mua hàng đã tỏ ra thắc mắc khi xem kỹ phù hợp đồng thì mới biết công trình này được nhà nước giao đất 50 năm những nhân viên tư vấn khẳng định như đinh đóng cột rằng "đối tượng mua hàng tậu sẽ được cấp sổ đỏ chiếm hữu lâu dài".

Altara Residences Quy Nhơn chẳng hề là trường phù hợp công trình độc nhất nằm trong tình cảnh tréo ngoe này. Trước đó, phổ quát dự án khác như Hà Đô Centrosa Garden (Q.10, TP HCM) của Tập đoàn Hà Đô, Dự án Centana Thủ Thiêm của chủ đầu tư Điền Phúc Thành, Công trình Topaz Home do Công ty Thuận Kiều và Vạn Thái Land làm nhà đầu tư ở Q.12 cũng tương tự. …và hàng loạt dự án mới được công bố thời điểm vừa mới đây cũng nằm trong tình trạng này.

Giảng nghĩa về vấn đề này, thây mặt Foodinco Quy Nhơn cho nhân thức nhà nước giao đất cho công ty chấp hành công trình đầu tư theo quy định của pháp luật hiện thời là không quá 50 năm. Tất nhiên, khi khu đất chuyển sang đất ở thì quy mô đất thuộc quyền dùng bình thường của các chủ chiếm hữu căn hộ chung cư và khách hàng được cấp sổ hồng sử dụng thời hạn ổn định lâu dài.

"Công ty giả dụ dùng thì chỉ được 50 năm nhưng khi biến đổi thành dự án nhà đất thì người mua cuối cùng được sở hữu dài lâu. Pháp luật này ban hành nhằm hạn chế tình trạng chủ đầu tư công trình ngâm dự án mà không khiến cho gì hết nhưng vẫn chiếm hữu lâu dài, gây tiêu hao", vị này cho hay.

Cũng theo đại diện Foodinco Quy Nhơn, trước khi ra mắt ra hoạt động mua bán công trình Tòa nhà hỗn hợp thương mại phục vụ và căn hộ Altara Residences Quy Nhơn, chủ đầu tư đã chuẩn bị toàn diện các giấy tờ pháp lý theo pháp luật của quy định hiện hành.

Trao đổi với chúng tôi về điều này, Luật sư Trương Thanh Đức cho biết: "Bây chừ, đối với các dự án nhà ở, Luật đất đai 2013 qui định nhà nước giao đất cho nhà đầu tư khiến dự án nhưng không được quá 50 năm, trừ những trường thích hợp khác biệt là 70 năm. Tuy nhiên, khách hàng nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì luôn được dùng đất bình ổn lâu dài"

"Bình ổn dài lâu ở đây được nắm bắt là không có thời hạn", Luật sư Đức nhấn mạnh.

Vì sao đất giao cho chủ đầu tư 50 năm nhưng người mua nhà vẫn được sử dụng lâu dài? - Ảnh 1.

Luật pháp về đất dùng có thời hạn tại khoản 3 vấn đề 126 Luật Đất đai.

Bàn về nhân tố này, chuyên gia BĐS Phan Công Chánh giảng nghĩa theo luật khi bán nhà cho người dân thì phần chiếm hữu riêng là căn hộ sẽ được chiếm hữu dài lâu. Chủ đầu tư bán phần nào cho đứa ở thì được pháp luật rõ là chiếm hữu vĩnh viễn, còn phần sở hữu thông thường thì chỉ được sở hữu 50 năm. Trong sổ đỏ cũng được ghi rất rõ phần chiếm hữu bình thường và riêng. Đa số những phần đó dân cư đều được sở hữu. Sau 50 năm nhà đầu tư muốn làm lại hay tiếp diễn đều phải hỏi quan điểm dân cư.

Có cùng quan niệm với các chuyên gia, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Khoáng sản & Không gian cũng chắc chắn dù rằng khi nhà nước giao đất cho tổ chức có thời hạn là 50 năm nhưng khi đối tượng mua hàng tậu nhà sẽ được tổ chức tác dụng cấp sổ đỏ tự động chuyển qua chiếm hữu lâu dài.

"Tôi nghĩ rằng luật pháp này không bổ ích ích, hay tác dụng gì đối với thị trường. Nhìn ở một góc độ khác quy đinh này đang khiến khó khăn cho các chủ đầu tư, khiến người dùng nhà hoang mang, thị trường BĐS bất ổn bởi tin tức bị nhiễu loạn, khách hàng nhà nghi ngại về tính sở hữu lâu dài của công trình. Hiện nay, nhà đầu tư đủng đỉnh triển khai công trình đã có qui định phạt rõ ràng, tôi nghĩ quy định chỉ giao đất cho nhà đầu tư thời hạn 50 năm của Luật đất đai 2013 là yếu tố bất cập cần được túa gỡ."

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét