Follow on FaceBook

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Đường sắt thành phố đội vốn, nghĩa vụ trước tiên là nhà đầu tư

Nhắc tới các công trình tuyến đường sắt đô thị chậm chạp tiến độ và đội vốn, theo Bộ trưởng Nguồn vốn, bổn phận trước hết là của nhà đầu tư, sau mới đến các bộ lĩnh vực.

Tại phiên chất vấn của UBTVQH sáng nay, ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) đã đặt thắc mắc với Bộ trưởng Tài chính về việc sử dụng vốn mượn ODA.

Ông nêu thực tiễn việc vận động, dùng vốn vay ODA cho 5 dự án trục đường sắt thành phố tại Thủ đô và TP.HCM tới nay đều đủng đỉnh tiến độ. Theo thông báo, 5 công trình này đội vốn dự định khoảng 80.000 tỷ đồng.

“Căn nguyên và trách nhiệm của Bộ trưởng trong quản lý điều hành và sử dụng vốn mượn ODA, vốn vay giảm giá nước ngoài thời điểm qua và biện pháp thời điểm?”, ĐB Bình hỏi.

Đường sắt đô thị đội vốn, trách nhiệm đầu tiên là chủ đầu tư
Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng

Tư vấn, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho nhân thức, theo luật pháp của luật Điều hành nợ công và nghị định của Chính phủ, trước 1/1/2018, công dụng điều hành nhà nước về ODA thuộc Bộ KH&ĐT.

Ông Dũng cho biết, hiện giờ, một trong những cội nguồn giải ngân chậm chạp là giao dự toán lờ lững, giao ý tưởnrg cũng chậm trễ. song song trong công đoạn thi hành lại vấn đề chỉnh công trình, hay những vấn đề nội tại như phóng thích mặt bằng, bố trí vốn đối ứng… làm cho tác động tới tiến độ công trình.

“Chúng tôi cho rằng nhân tố này cần công bố thêm với Chính phủ để có bước phân công hợp lý hơn, nhất là khi đến đây trong khai triển luật Đầu cơ công vừa được QH duyệt, chúng ta phải đon đả yếu tố này”, ông Đinh Tiến Dũng nói.

Can hệ tới việc lờ lững tiến độ, đội vốn…, Bộ trưởng Nguồn vốn chỉ rõ trước nhất là trách nhiệm của chủ đầu tư, sau đó mới là trách nhiệm các bộ lĩnh vực có can hệ trong giai đoạn chú ý, phê phê duyệt, triển khai công trình.

4 hệ lụy lớn

Mua bán thêm, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng công nhận các công trình tuyến phố sắt thị trấn ở TP.HCM và Thủ đô đều đang rất lờ lững tiến độ.

Cội nguồn chính vì đây là các dự án con đường sắt thị trấn mà lần đầu tiên vietnam thi hành nên hiểu nhân thức, trải nghiệm, năng lực của chúng ta từ trả lời đến điều hành chưa theo kịp, chưa đáp ứng đòi hỏi.

Đường sắt đô thị đội vốn, trách nhiệm đầu tiên là chủ đầu tư
Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Về nguyên lý, sử dụng vốn ODA là hấp dẫn công nghiệp, kinh nghiệm của quốc tế nên các nhà thầu giải đáp của quốc tế lập công trình và các tổ chức của ta lưu ý phê phê duyệt. Đương nhiên, chúng ta đã không lường hết được trong khoảng khâu đầu tới khâu cuối dự án.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, do đây là công trình rất lớn, phức tạp nên từ lúc phê thông qua cho đến khi khai triển chấp hành đã vấn đề chỉnh tăng vốn rất lớn.

Ông chứng dẫn tuyến trục đường sắt đô thị thứ nhất của TP.HCM đã tăng trong khoảng 17 nghìn tỷ lên khoảng 47 nghìn tỷ đồng. Dự án trục đường sắt của Thủ đô cũng tăng khoảng 40-50 nghìn tỷ đồng.

“Ở đây là chúng ta tính chưa hết, tính chưa toàn vẹn, nhưng chưa khai triển nên đội vốn cũng ở hạn độ mực thôi. Tuy nhiên là càng kéo dài chi phí càng nảy sinh là đúng rồi.

Việc yếu tố chỉnh vốn đã kéo theo 4 hệ luỵ lớn mà hiện chúng ta phải giải quyết là tài chính ở đâu, thẩm quyền phê phê duyệt thế nào, có vào chiến lược trung hạn hay không, kỹ năng cấp phát và mượn lại của địa phương”, Bộ trưởng KH&ĐT nói.

Về tiến độ xử lý, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức hiện giờ các dự án này đã rõ về thẩm quyền.

TP.HCM đang tiến hành thẩm định lại để phê duyệt y yếu tố chỉnh lại công trình, trên cơ sở vật chất đó thống nhất được với Bộ Nguồn vốn về phương án mượn và cấp phát giữa nhà nước và địa phương, vốn đầu tư trong ý tưởnrg trung hạn cũng đã được phẳng phiu, do đó có chứng nhận để tiếp diễn thi hành. 

Bộ GTVT phân trần lý do đường sắt Cát Linh- Hà Đông trễ hẹn 8 lần

Bộ GTVT giãi tỏ nguyên do con đường sắt Cát Linh- Hà Đông trễ hứa 8 lần

 Bộ GTVT nêu lý lần chần án trục đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục lờ đờ tiến độ và nói rõ bổn phận của Tổng thầu TQ cũng như các đối tác liên quan.  

Hương Quỳnh - Thu Hằng


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét