Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, dấu hiệu cảnh báo 'đỏ' cho suy thoái kinh tế, chủ đầu tư tháo dỡ chạy tới các loại tài sản an ninh

Lợi tức trái phiếu Ngân khố kỳ hạn 10 năm hiện đã phá tan vỡ mốc thấp hơn trái khoán 2 năm, đây là một hiện tượng kỳ lạ trên hoạt động mua bán và rất đáng tin khi phát tín hiệu về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái phiếu 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đạt, vượt qua mức đáy được ghi nhận tham gia mùa hè năm 2016. Diễn biến này cho thấy mối lo lắng càng ngày càng lớn về nền kinh tế thế giới, khi các nhà đầu tư tháo chạy tới những "hầm trú ẩn" bình an.

Chi tiết, chiều ngày thứ Tư, lợi suất trái khoán 10 năm thương lượng nói quanh nói quẩn mức 1,623%, thấp hơn lợi suất 2 năm là 1,634%. Lần đảo ngược cách đây không lâu nhất của tuyến phố cong lợi suất là 04 tuần 12/2005, 2 năm trước khủng hoảng vốn đầu tư.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 1.

Lợi suất trái khoán 30 năm thương lượng quanh co mức 2,061%, dưới mức thấp kỷ lục trước đây là 2,0889% khi Anh bỏ phiếu cho Brexit hồi năm 2016. Theo đó, chi phí của trái phiếu cũng tăng.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang trông mong lãi suất đối với trái phiếu ngắn hạn sẽ cao hơn trái khoán dài hạn, đây là một hiện tượng được gọi là "con đường cong lợi suất đảo ngược". Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng không ngang nhau giữa trái phiếu 10 năm và 2 năm, khác biệt xem xét khi đường cong bị đảo ngược - nhân tố đã diễn ra ngay trước các cuộc khủng hoảng trong 50 năm qua. Ngoài ra hiện tượng này gây ra sự sợ hãi, thì ở một vài thời điểm chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Theo dữ liệu của Credit Suisse vào năm 1978:

5 lần các con phố cong lợi suất giữa trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược đều dẫn đến tình trạng suy thoái.

Nhàng nhàng, một cuộc suy thoái diễn ra 22 năm sau khi đường cong lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm đảo ngược.

Trung bình, S&P 500 tăng 12% 1 năm sau khi trục đường cong lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm đảo ngược.

18 tháng sau khi đường cong lợi suất đảo ngược thì hoạt động mua bán chứng khoán quay đầu giảm điểm và mở đầu mang về lợi nhuận âm.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 3.

Quay quay về lịch sử, tài liệu theo dõi con đường cong lợi suất cho thấy sự không đồng đều. Trước Thế chiến II, sự đảo ngược đã dự đoán đúng 7 trong số 9 cuộc suy thoái gần nhất, theo Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount và chủ toạ của SS Economics.

Sohn cho hay: "Đây là tài liệu mà bất cứ nhà kinh tế học nào đều cảm thấy tự hào. Nếu tuyến đường cong lợi suất đã đảo ngược ngày hôm nay, thì suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vòng 1 năm tới."

Trong tháng 8, lợi suất trái phiếu dài hạn đã giảm mạnh khi nhà đầu tư thấp thỏm về sự tiến triển của hoạt động thương nghiệp và lớn mạnh GDP, cùng với đó là hy vọng về lạm phát suy giảm và động thái quyết liệt hơn của ngân hàng trung ương. Đây là tín hiệu khiến cho thị trường lo âu, kiếm tìm những khoản đầu tư an ninh hơn.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới một lần nữa áp dụng những chế độ nới lỏng tiền tệ. Lợi nhuận suất nợ chính phủ Đức đã ở mức âm. Lợi suất trái khoán Kho bạc Mỹ 10 năm,  một mức chuẩn quan trọng mà các nhà băng sử dụng để xây dựng lãi suất thế chấp và cho vay, đã giảm 40 điểm cơ bản trong 04 tuần này.

Hồi đầu năm nay, một phần của trục đường cong lợi suất đã đảo ngược, khiến tăng mối lo âu về nền kinh tế khi lợi suất trái khoán 3 năm cao hơn 10 năm.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét