Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

U18 vietnam thảm bại, sự thực phía sau HLV Hoàng Anh Tuân 'bay ghế'

- U18 vietnam thất bại ở VCK U18 Đông Nam Á khiến cho mọi giận dữ đổ lên đầu HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn. Nhưng liệu trách bản thân mình ông Tuấn “con” có là công bình?

1. Thực tiễn, trước khi gặp mặt U18 Campuchia cơ hội để U18 Việt Nam tham gia bán kết là khá thấp khi tình thế ở bảng B tương đối tinh vi, lại kém hơn U18 Australia và U18 Malaysia xếp trên tới 2 điểm, sau khi bất lực trước Thái Lan ở lượt trận thứ 5. 

U18 vietnam không thể tự quyết định vận mệnh của chính mình, ngay cả khi thắng Campuchia, mà phải phụ thuộc kết quả 2 trận còn lại, U18 Australia vs U18 Singapore và U18 Thái Lan vs U18 Malaysia. 

Chưa kể, ngoài tình thế khách quan,  U18 vietnam vẫn còn vô số nhân tố chưa thể khắc phục làm cho mọi chuyện càng gian khổ hơn nữa.

U18 Việt Nam thảm bại, sự thật phía sau HLV Hoàng Anh Tuân 'bay ghế'
U18 vn (áo đỏ) thất bại tại giải U18 Đông Nam Á vì đa dạng nguồn cội dồn tham gia...

Và thực tại yếu tố lớn nhất nằm ở chuyện chuyên ngành của bạn dạng thân đã khiến cho U18 vn không thể đi tiếp, dù U18 Thái Lan đã bất ngờ hạ Malaysia.

2. Quan sát chuyên môn của U18 Việt Nam tại VCK U18 Đông Nam Á diễn ra trên sân nhà đa dạng người đã không tin thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có thể khiến được điều gì đó.

Nói rõ ràng hơn, những quân bài mà ông Tuấn “con” có đích thực không tốt như kỳ vọng từ người mến mộ. Nhìn cái cách mà các cầu thủ trẻ ở U18 Việt Nam chơi bóng thực sự thất vọng chứ không đơn giản.

Khó khăn có thể không thế, khi nhìn vào đội hình chính đến dự bị thực thụ quá ít những gương mặt tiềm năng giống như lứa Quang quẻ Hải, Văn Hậu... đôi năm về trước.

Để vì thế khi thuyền trưởng U18 nói rằng mình vẫn kỳ vọng vào các học sinh sẽ là nòng cốt của tuyển Việt Nam trong tương lai xem ra mang phổ thông ẩn ý kiểm soát an ninh các cầu thủ trẻ hơn là nói thật lòng.

3. Trong khoảng chiến thắng may trước Malaysia, thua tan tành ở trận chạm chán Australia... người hứng chịu phổ thông chỉ trích nhất vẫn là HLV Hoàng Anh Tuấn. Đây là lẽ thường tình, đội bóng thất bại người chịu nghĩa vụ phải là HLV trưởng.

U18 Việt Nam thảm bại, sự thật phía sau HLV Hoàng Anh Tuân 'bay ghế'
chứ khó có thể đổ hết lên đầu HLV Hoàng Anh Tuấn và BHL

Và rõ ràng ông Tuấn “con” đã nhận trách nhiệm cao nhất bằng quyết định từ nhiệm ngay khi rời phòng họp báo sau trận chiến. Quyết định này nói gì thì nói vẫn là nhân tố đáng phải ghi nhận và trân trọng.

Còn phần chỉ trích, tuy nhiên không thể đổ lỗi cho các cầu thủ vì chuyên môn âu cũng có vậy mà thôi. Nhưng đổ đông đảo cho ông Tuấn “con” thì rõ ràng hơi nghiệt ngã.

Có câu “không bột khó khăn gột nên hồ” xem ra ứng với HLV Hoàng Anh Tuấn ở giải đấu, với lứa cầu thủ này để rồi thất bại cũng là vấn đề dĩ nhiên. Chẳng khách hàng nào muốn điều này xảy ra, nhất là đối với người đã từng đưa U19 vietnam tham gia VCK U20 Thế giới như ông Tuấn “con”.

Nói như thế không có nghĩa chiến lược gia người Khánh Hoà không có lỗi, nhưng sai lạc hay gì gì đó đã được trả bằng lời từ nhiệm tất nhiên mức lương vài chục triệu/04 tuần như quyết định vừa đưa ra ngay sau trận thua trước U18 Campuchia của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Còn giờ người hâm mộ phải hài lòng một sự thực như vấn đề tất nhiên rằng bóng đá có hưng vượng, có suy và thậm chí có vận nữa để nhận ra rằng chẳng phải khi nào cũng có thể sản hiện ra thế hệ kỹ năng kiểu Công Phượng, Quang quẻ Hải, Xuân Trường... như đã thấy một số năm rồi.

Tới bóng đá Thái Lan căn cơ hơn hàng đầu khu vực còn ê chề ở hàng loạt giải trẻ vài năm qua, huống gì bóng đá vn. Vậy nên, trách chính mình ông Tuấn “con” xem ra là không công bằng...

Duy Nguyễn


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét