Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Từ bỏ thói quen để laptop cạnh giường mỗi tối, tôi không ngờ cuộc sống lại trở thành tươi đẹp đến thế: Càng biết sớm, càng lợi bản thân!

Khi còn ốm, tôi cứ cho rằng ma quỷ thì đến trong khoảng bóng tối. Sau này, tôi mới nhân thức rằng thật ra chúng tới từ chính ánh sáng. Giống như bạn, tôi cũng điều khiển cuộc sống của bản thân bằng chiếc "siêu máy tính" luôn nằm gọn trong túi quần. Đến tối, tôi sẽ đặt nó dưới gối và nỗ lực đẩy nó ra khỏi đầu mình - thứ ánh sáng xanh giống như một cánh cửa mở ra nhân loại khác.

Mạng thị trấn hội rất phù hợp với một người thích khoe mẽ như tôi. Tôi sẵn sàng xông pha muốn biến thành trọng điểm của bất kỳ một cuộc trò chuyện nào. Là nhà báo, tôi buộc phải tương tự. Khi tôi nói sẽ bỏ máy tính bảng ra khỏi phòng ngủ, một người đồng nghiệp đã nửa đùa nửa thật nói rằng: "Thế giả dụ có tin gì xảy ra thì sao?"

Thế là tôi lại lướt tin thay vì đi ngủ. Tôi đọc bình luận dưới những bức ảnh vui nhộn. Tôi đọc tin cập nhật về những thảm họa oi bức ngoài kia.

Tuổi 30 nào cũng thật chơi vơi, với những gánh nặng ngày một đè lên vai. Thế nhưng, nếu ai cũng phải đối mặt với chúng thì vì sao bạn lại không? Những suy nghĩ như vậy cứ lẩn quất lòng vòng trong đầu khi tôi nằm trần trọc nhìn lên è nhà. Nhịp tim cứ tăng dần, trong khi tôi tự hỏi tại sao chính mình vẫn còn thức như thế này? Thử tập thở sâu nhưng không hiệu quả, vậy là tôi lại lôi điện thoại trong khoảng dưới gối lên và sử dụng. Không có email mới, cũng chẳng có dòng tweet hay ho nào. Tôi tiếp diễn lên Instagram - nơi tôi vẫn hay cảm thấy bi thảm vì bản thân mình cứ suốt ngày theo dõi cuộc sống của người ta, trong khi người ta vẫn sống tốt mà không cần bản thân mình.

Từ bỏ thói quen để điện thoại cạnh giường mỗi tối, tôi không ngờ cuộc sống lại trở nên tươi đẹp đến thế: Càng biết sớm, càng lợi mình! - Ảnh 1.

Để có thể chìm tham gia giấc ngủ, tôi quyết định giữ điện thoại bên người. Tôi vận tải xuống một phần mềm chuyên sử dụng để ru ngủ, với các loại âm thanh thư giãn. Tôi cố ngủ bằng cách thức lắng tai tiếng lửa bập bùng, nhưng nó không có hiệu quả. Tôi còn tăng âm lượng lên tới mức laptop cảnh báo có thể gây điếc.

Chung cục, tôi đi làm và cảm mắt như muốn sụp xuống tham gia lúc 11h trưa. Tôi uống cà phê và nỗ lực đấu tranh với cơn ai oán ngủ.

Ngay sau đấy, tôi đi cà phê ngắm tranh cùng mẹ và chị gái, phàn nàn về một năm nữa trôi qua mà không đáp ứng được chứng mất ngủ. Tôi cắt nghĩa với họ rằng bản thân muốn bỏ máy tính bảng, nhưng lại rất cần một trong những công dụng quan trọng của nó: báo thức. Và chỉ 2 ngày sau, tôi thu được một chiếc đồng hồ báo thức kiểu truyền thống trong khoảng chị gái bản thân.

Ở nhà, tôi lắp pin AAA tham gia đồng hồ, chỉnh giờ và đặt báo thức vào lúc 6h sáng. Vậy là dứt. Tôi tự hỏi, liệu điều này có giúp được mình không, trong khi chiếc iPhone của tôi thậm chí còn quyền năng hơn cả tàu ngoài hành tinh Apollo 11. Đêm đó, tôi để điện thoại trên ghế sô pha ở phòng khách. Tôi nghi vấn không nhân thức liệu bản thân có qua được đêm nay mà không dùng laptop không.

Và rồi, tôi lên giường nằm ngủ. Tôi chẳng nhớ chuyện gì đã xảy ra tiếp theo. Chắc hẳn tôi đã chìm tham gia giấc ngủ ngay tức thì.

Kể từ đó, tôi đã ngủ ngon hơn toàn bộ. Sự vắng mặt của chiếc laptop đã tạo điều kiện cho giấc ngủ trở nên tiện lợi hơn. Dù rằng vẫn còn hơi áp lực, tôi vẫn chưa đến mức phải đi tìm laptop và lướt tin để thải trừ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Thậm chí, tôi còn dẹp bỏ được lý do ngụy biện cho những lần thức đêm của chính mình. Trước đây, tôi vẫn tự biết rằng chỉ còn gần 7 tiếng nữa là bản thân mình phải dậy, chẳng thà thức nguyên đêm và ngồi nghĩ xem tại sao bản thân lại chẳng thể ngủ đủ giấc.

Tôi cũng không còn phải tập bơi như một nỗ lực vô vọng để làm bản thân đủ mệt mỏi để chìm tham gia giấc ngủ. Tôi xem thêm 1 cuốn sách mỗi tuần, sau khi đọc hết 12 cuốn trong vòng 7 04 tuần. Giờ đây, bên cạnh gối của tôi là hàng chồng tin báo. Tôi thích tò mò trái đất hấp dẫn ẩn chứa trên từng trang báo nhỏ nhắn như vậy. Bởi lẽ, tôi đâu thể mày mò toàn cục tin tức trên Internet. 

Từ bỏ thói quen để điện thoại cạnh giường mỗi tối, tôi không ngờ cuộc sống lại trở nên tươi đẹp đến thế: Càng biết sớm, càng lợi mình! - Ảnh 2.

Chiếc báo thức chung cục đã chấm dứt nhiệm vụ độc nhất vô nhị của bản thân mình. Nó dần biến thành người hàng xóm luôn làm cho hộ công việc mà tôi ghét nhất. Tôi cảm thấy nó thật thân quen và an ninh - khác hẳn với chiếc điện thoại xưa kia. Cảm giác ấn nút tắt báo thức còn thỏa mãn hơn cả triệu lần so với những khi tôi đăng tweet, gửi email hay kiếm tìm trên Google. Chiếc đồng hồ không bao giờ dịch chuyển. Nó chỉ đứng im ở đó, cho tôi cảm giác được giữ vững và ổn định.

Tôi vẫn rất yêu chiếc laptop của chính mình. Vào sáng sớm, tôi vẫn lướt mạng để cập nhật tin tức sau một thời gian bỏ qua. Có đêm, khách hàng Twitter rôm rả về một chủ đề cực kì oi bức. Thức dậy sau 7 tiếng đồng hồ ngủ ngon, tôi thấy họ vẫn đang thảo luận về nhân tố đó. Tôi không nghĩ là bản thân mình sẽ nhân thức nhiều hơn nếu theo dõi từng giây từng phút về chủ đề này. Tôi tham gia một tí với họ rồi xuất phát đi khiến cho.

Chiếc đồng hồ đã giúp tôi hiểu ra rằng quả đât sẽ vẫn cứ tiếp diễn vận động mà không có tôi. Có thể nó không phải là cánh cửa thành lập ra một thế giới khác, nhưng nó là lời nhắc nhở để tôi tỉnh giấc giấc và sống toàn diện trong trái đất hiện tại của chính mình.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Guardian


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét