Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nguy hiểm Biển Đông

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu lo lắng về các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông tại diễn đài khu vực.

Diễn đài Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF-26) với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước và công ty diễn ra hôm nay ở Bangkok (Thái Lan). Về tình hình Biển Đông, phổ thông Bộ trưởng đã bộc bạch quan ngại trước những tình tiết phức tạp vừa mới đây, trong đó có những sự cố hiểm nguy xảy ra ở khu vực.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh 


Các Bộ trưởng tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, bất biến, an ninh, bình yên, hòa bình hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đề cao qui định quốc tế và Công ước Luật biển 1982; kêu gọi kiềm giễu cợt, không quân sự hoá cũng như thường có các hành động khiến cho phức hợp tình hình; thi hành đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các đối tác ở Biển Đông.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông

Ghi kiếm được một vài tiến triển trong trao đổi (ý kiến) Bộ quy tắc xử sự (COC), các Bộ trưởng đồng tình tình hình bây giờ càng yên cầu một COC hiệu lực, thực chất và phù hợp với quy định quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, trong khi ghi nhận những tiến triển trong thương lượng COC, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nghĩ là, vẫn còn những lo lắng thâm thúy về những tình tiết trên thực địa, bao gồm các hành động đơn phương và sự cố nguy hiểm đang diễn ra ở Biển Đông, khác lạ là những hành động vi phạm nguy hiểm quyền độc lập và quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông
Các bộ trưởng tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26

Phó Thủ tướng đề xuất các nước đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có quyền và ích lợi của các đất nước ven biển theo Công ước Luật biển 1982, thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố xử sự các bên ở Biển Đông (DOC) và duy trì không gian thuận lợi để hỗ trợ cho tiến trình điều đình nhằm thực hiện được một Bộ quy tắc (COC) hiệu lực, thực chất.

Hoạt động kinh tế hợp pháp của các quốc gia ven biển bị đe dọa

Trong sạch nay, Phó Thủ tướng cùng các Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) tham dự hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 9.

Tình hình Biển Đông được các nước trao đổi sâu rộng trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 9

Nhiều nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến trên thực địa gần đây, trong đó có các hành vi quân sự hóa và các hoạt động ăn hiếp dọa hoạt động kinh tế hợp pháp của các quốc gia ven biển, làm xói mòn lòng tin, gây căng thẳng và tác động bất lợi đến môi trường hòa bình, ổn định chung ở khu vực.

Các Bộ trưởng EAS nhấn mạnh lại tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an toàn, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình, đơn phương thay đổi nguyên trạng, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Các nước cũng nhấn mạnh mọi đòi hỏi chủ quyền cần phải dựa trên các cơ sở pháp lý của luật pháp quốc tế, không đồng tình với các hành động gây o ép để khẳng định đòi hỏi chủ quyền.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông
Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ bình chọn của các nước về vai trò và vị trí quan trọng của EAS trong cấu trúc khu vực.

Tiếp theo việc các quan ngại được các nước EAS bày tỏ tại hội nghị, Phó Thủ tướng chia sẻ thêm về các hoạt động đơn phương vi phạm chủ quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven biển, khẳng định lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý đối với nhị quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông. Phó Thủ tướng kêu gọi tăng cường các lòng tin, không quân sự hóa, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, tăng thêm căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc nạt nạt sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm túc DOC và xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, cu lì hợp với luật pháp quốc tế.

EAS gồm 10 nước ASEAN và Mỹ, Nga, China, Nhật Bạn dạng, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand.

Thái An

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu đích danh đội ngũ tàu TQuốc vi phạm chủ quyền vn

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ vệ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của Việt Nam.


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét