Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Trung Quốc vi phạm Luật biển, không tôn trọng luật chơi

 Chuyên gia Mỹ Elbridge Colby nghĩ là, China đã ưng chuẩn và tham gia Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 song lại vi phạm những pháp luật của Công ước này.

Ông Elbridge Colby, nguyên phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chiến lược và Phát triển hàng ngũ của Mỹ chiều qua có cuộc mua bán với tin báo tại Hà Nội. Ông nghĩ là rõ ràng, Trung Quốc đang mua bí quyết chi phối khu vực châu Á - Thái Bình Dương; chi phối và tạo luật chơi với các tổ quốc trong khu vực.

XEM CLIP:  

Đánh giá về hành vi của China khi điều tàu xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của vietnam ở Biển Đông, ông Elbridge Colby cho nhân thức, đây là vấn đề khác biệt lo lắng mà Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra tuyên bố ngày 22/8. Theo ông, TQuốc đang chấp hành kế hoạch “cắt lát salami” hay còn gọi là ý tưởnrg “tằm ăn dâu”, vận dụng đối với vn và Philippines. 

Theo nguyên phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ý kiến của Mỹ là muốn có một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng thành lập tự do, các tổ quốc trong khu vực có quyền quyết định mai sau, về cách tiến hành giao thương, quan hệ an ninh, gắn kết về mặt chính trị…

Trước hành xử của Trung Quốc, Mỹ có hai động thái. Thứ nhất, chính phủ Mỹ công bố ủng hộ về mặt chính trị đối với lập trường của Việt Nam về Biển Đông. Thứ hai là giúp các nước trong khu vực nâng cao năng lực tự vệ để kiểm soát an ninh và chắc chắn độc lập ở Biển Đông. 

Trung Quốc vi phạm Luật biển, không tôn trọng luật chơi
Ông Elbridge Colby, nguyên phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Kế hoạch và Tạo ra đội ngũ của Mỹ trao đổi với tạp chí tại Hà Nội
Trung Quốc vi phạm Luật biển, không tôn trọng luật chơi

“Mỹ hoàn toàn tôn trọng chính sách đối ngoại độc lập của Việt Nam và hy vọng giúp Việt Nam trở thành hùng cường, khỏe khoắn hơn”, ông Elbridge Colby thể hiện sự quan trọng. 

Chuyên gia chiến lược Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc phát hành và giữ vững các đảo nhân tạo ở Biển Đông, sử dụng các đảo này đe dọa các nước trong khu vực là sự vi phạm các chắc chắn mà họ đưa ra. 

Nghĩ rằng việc Mỹ thi hành các hoạt động tuần tra Biển Đông dù rất tốt nhưng chưa đủ để đem lại sự đổi mới trong tính toán của China, ông Elbridge Colby nhấn mạnh, Mỹ cần thực hiện những biện pháp khác và phải khiến cho rộng rãi hơn nữa trước thực tiễn đó.

“Mỹ có thể thực hiện những động thái khỏe khoắn hơn bằng cách thừa nhận việc chắc chắn chủ quyền của các nước như Việt Nam, Philippines... Đây là ý kiến cá nhân tôi, chưa có bất cứ tín hiệu nào trong khoảng chính quyền Mỹ sẽ làm vấn đề đó, song đây là nhân tố nên cân nhắc”, ông nói. “Yếu tố cần thiết nhất là phải cho China thấy rằng việc leo thang là ý nghĩ đó không tốt”. 

Đề cập tới việc Philippines kiện TQuốc ra Tòa Trọng tài năm 2016, chuyên gia Mỹ đánh giá, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết và Philippines thắng kiện nhưng China đã bỏ ngoài tai và không đoái hoài gì đến phán quyết này. Ông Elbridge Colby cho rằng, China duyệt và tham gia Công ước LHQ về Luật biển 1982 song lại vi phạm những quy định của Công ước. 

“Yếu tố quan trọng là nhìn kiếm được những gì xảy ra trên thực tế, ứng xử trên thực tiễn của các nước nhà. Yếu tố ở đây là hành vi xử sự trên thực tiễn chứ không phải là danh nghĩa nhập cuộc hay không. Rõ ràng chúng ta cần sản xuất luật chơi và các quốc gia cần tôn trọng luật chơi như vậy”, nguyên phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Ý tưởnrg và Phát hành đội ngũ của Mỹ phân tích. 

Thái An - È Thường

Toan tính của Trung Quốc khi đưa tàu trở lại vùng biển của Việt Nam

Lo liệu của China khi đưa tàu trở lại lãnh hải của Việt Nam

 GS Carl Thayer, ĐH New South Wales (Australia) đưa ra nhận định về việc tàu dò xét Hải Dương 8 của Trung Quốc quay về hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của Việt Nam.


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét