Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Trung Quốc phát động 'tranh bị' nguy hại, thương chiến bước qua lằn ranh con đỏ

 Chính quyền Bắc Kinh được cho là đã tung thứ vũ trang kinh tế gian nguy nhất trong cuộc chiến thương nghiệp với Mỹ. Tranh bị này từng khiến nhân loại rúng động trong một thời gian dài. Và lần này phổ quát khả năng cũng không có ngoại lệ.

Cú thả nổi nguy hiểm

Đồng Quần chúng tệ (NDT) của China vừa bất ngờ có một phiên giảm mạnh chưa từng có trong rộng rãi năm qua: giảm đến 2% trong một phiên và lần đầu tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD, sát mức thấp lịch sử.

Đây là một ngưỡng rất nguy hại và được coi là lằn rỡ ràng đỏ mà chính quyền Bắc Kinh đã giữ xưa nay nay.

Đồng NDT tụt giảm sâu cả ở thị trường nội địa và nước ngoài. Có lúc đồng tiền của TQuốc trên hoạt động mua bán quốc tế đã giảm xuống dưới ngưỡng 7,1 NDT đổi 1 đô la Mỹ, trước khi đóng cửa phiên đầu tuần ở mức 1 đô la đổi 7,0507 NDT và tính tới cuối phiên 6/8 bình phục lên mức 1 đô la đổi 7,03 NDT.

Như vậy, so với mức thấp nhất trong 1 năm qua (6,6546 NDT đổi 1 USD), đồng NDT đã giảm khoảng 6%, một mức giảm rất lớn và doạ dọa sự ổn định không chỉ hoạt động mua bán tài chính TQuốc mà còn hoạt động mua bán vốn đầu tư các nước trong khu vực.

Đồng NDT giảm mạnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang sau khi ông Donald Trump thất vọng về các cuộc hội đàm thương mại và đã ra đòn “tất tay” với quyết định sẽ áp thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng hóa TQuốc nhập tham gia Mỹ bắt đầu từ 1/9. 

Trung Quốc khởi động 'vũ khí' nguy hiểm, thương chiến bước qua lằn ranh đỏ
Ông Trump liên tiếp cáo buộc China về việc thao túng đồng NDT.

Giới đầu cơ lúng túng Bắc Kinh chuẩn y đồng nội tệ trượt giá để bù đắp lại tác động từ ý tưởnrg áp thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo nhiều chuyên gia, một trận chiến tiền tệ đã được kích hoạt, ít nhất giả dụ xét trên phương diện các nước phải tuân hành các lề luật về tài chính tiền tệ. Và đây cũng là yếu tố chưa từng có tiền lệ.

Ảnh hưởng của việc đồng NDT tụt giảm tới hoạt động mua bán tài chính quốc tế rất lớn. Giá tiến thưởng đã ngay ngay tức khắc lên mức cao nhất trong 6 năm, đồng won Hàn Quốc cũng xuống mức thấp nhất trong 3 năm. Đồng bạc phổ thông nước khác cũng tụt xuống mức thấp lịch sử. Đ

Thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á tụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn nửa năm qua. Giới đầu cơ bán tháo dỡ các loại của cải có độ rủi ro cao và chuyển dòng tiền đến các loại của nả bình yên, trong đó có yen Nhật, trái phiếu của một số chính phủ và tiến thưởng.

Trong phiên thương lượng 5/8, chứng khoán Mỹ đã trải qua một phiên tồi tệ nhất kể trong khoảng đầu 2019 với chỉ số chứng khoán giảm 3-3,5%. Chỉ trong vài phiên, trị giá vốn hóa của đội ngũ cổ hủ phiếu S&P 500 bốc hơi hơn 1,4 ngàn tỷ USD.

Tình hình trở nên nguy khốn hơn sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. CNN cho rằng, chiến tranh thương nghiệp đã đạt tới mức nghiêm trọng khó có thể đảo ngược. 

Trung Quốc khởi động 'vũ khí' nguy hiểm, thương chiến bước qua lằn ranh đỏ
Ông Donald Trump.

Trung-Mỹ lún sâu tham gia trận chiến, trái đất hứng chông gai

Quyết định chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ là cơ sở để Mỹ có thể có những hành động tiếp theo.

Trong một động thái mới nhất, Bộ Vốn đầu tư Mỹ sẽ tham mưu Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) để loại trừ ưu điểm khó khăn không công bình mà TQuốc thu được từ hành động mới nhất can hệ tới phá giá đồng nội tệ.

Trên trang facebook cá nhân, ông Trump cho nhân thức, Trung Quốc đã trong khoảng lâu luôn dùng việc thao túng tiền tệ để “ăn trộm” từ các doanh nghiệp và nhà máy của Mỹ. Việc thao túng đồng NDT làm cho ảnh hưởng tới công việc của người Mỹ, làm giảm lương của người lao động và ảnh hưởng đến giá hàng hóa của người dân cày Mỹ. Và điều này sẽ “không bao giờ còn nữa”.

Quyết định giảm giá đồng NDT của Trung Quốc đang gây ngờ vực về một cuộc chiến tranh tiền tệ với các nước nhà đua nhau hạ thấp giá đồng bạc trong nước. Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp rộng rãi điều. Kinh tế China đang giảm tốc, EU chạm mặt khủng hoảng Brexit, trong khi Fed của Mỹ cũng đã đảo chiều chính sách tiền tệ.

Ở chiều ngược lại, Nhà băng Dân chúng TQuốc (PBOC) phản đối quyết định của Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và chắc chắn chưa và sẽ không sử dụng đồng NDT để ứng phó với những dị đồng về thương mại với nền kinh tế lớn nhất trái đất. 

Trung Quốc khởi động 'vũ khí' nguy hiểm, thương chiến bước qua lằn ranh đỏ
Cuộc chiến Mỹ-Trung lên một tầm cao mới.

Trên thực tiễn, cú thả đồng NDT tụt qua ngưỡng nhạy cảm được xem là một hành động trả nủa Mỹ cũng như để tạo sự cung cấp cho nền kinh tế khi chính quyền ông Trump áp thêm thuế từ đầu bốn tuần 9 đến.

Tuy nhiên, kĩ năng China phá giá đồng NDT sâu hơn nữa được cho là không dễ dàng xảy ra bởi lợi bất cập hại. Việc đồng NDT tụt giảm như con dao 2 lưỡi, nó cũng gây ra những ảnh hưởng bị động lớn tới nền kinh tế Trung Quốc như: dòng vốn FDI toá chạy, chứng khoán tụt giảm, doanh nghiệp chạm chán gian truân về tỷ giá, tham vọng quốc tế hóa đồng NDT bị tiêu diệt, khiến cho giảm vị thế của TQuốc ở WTO…

Phiên bản thân Ngân hàng Nhân dân China (PBOC) đã đa dạng lần thấp thỏm đồng NDT lao dốc. Nhưng việc ngăn chặn đà tụt giảm của đồng bạc này cũng không đơn giản.

Trong dĩ vãng, Trung Quốc đã chứng kiến những tác động thụ động từ một đồng NDT rớt giá mạnh. Cú rớt giá 2015 đã khiến cho dòng vốn FDI sau đó tháo dỡ chạy khỏi nước này. Trung Quốc đã mất cả ngàn tỷ đô la tới cứu đồng NDT.

Quyết định thả đồng NDT giảm khá mạnh được coi như một động thái cho thấy Bắc Kinh thể hiện không còn thiện chí phù hợp tác trong ngành nghề đàm phán thương mại. Nó đủ chọc giận ông Trump và đẩy cuộc chiến thương mại lên một tầm cao mới, không dễ dàng giữ vững. Một trận chiến thương mại trên diện rộng có thể sẽ ảnh hưởng tới mạnh tới nền kinh tế TQuốc nhưng cũng sẽ hủy hoại những tác phẩm kinh tế rực rỡ và làm ông Trump gặp mặt gian truân trong cuộc bầu cử trong năm 2020.

M. Hà


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét