Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Trump áp thuế 30% với hàng hóa Trung Quốc, cũ rích phiếu Apple giảm mạnh

Trump áp thuế 30% với hàng hóa Trung Quốc, cổ phiếu Apple giảm mạnh - Ảnh 1.

Hôm 23/8, Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế đối với số đông mặt hàng nhập cảng từ China nhằm đáp trả động thái mới nhất của TQuốc. Theo đó, Nhà Trắng sẽ tăng thuế đối với 250 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc trong khoảng 25% lên 30% kể trong khoảng ngày 1/10; 300 tỷ USD hàng hóa khác tăng thuế lên 15% thay vì 10% trong khoảng ngày 1/9.

Trong một loạt cập nhật trên Twitter, ông Trump khẳng định sẽ ngày càng tăng áp lực lên Bắc Kinh nhằm buộc TQuốc đổi mới cái mà ông gọi là thực hiện thương mại không vô tư. Ông nghĩ rằng Mỹ tiến công mất hàng trăm tỷ đô la mỗi năm cho TQuốc và yếu tố này không có tín hiệu xong xuôi. Nó biến thành gánh nặng cho người Mỹ. “Lẽ ra Trung Quốc không nên áp thuế mới với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ”, Tổng thống Trump viết.

Động thái của ông Trump được đưa ra sau khi TQuốc tuyên bố áp thuế trong khoảng ngày 1/9 và 15/12 với hàng hóa Mỹ.

Không chỉ có vậy, ông Trump còn cập nhật Twitter về việc các tổ chức kinh doanh Mỹ “phải ngay tức thời tìm kiếm giải pháp thay thế cho China, bao gồm đưa các công ti về nhà và đóng gói tại Mỹ”. Cổ phiếu Apple cùng các nhà đóng hộp chip như Qualcomm, Nvidia, AMD, Micron, Broadcom giảm mạnh trước các tuyên bố của Tổng thống.

Apple cảm thu được hiệu ứng của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung lớn hơn bất cứ hãng công nghiệp nào khác. Phần lớn hoạt động lắp ráp vật phẩm của hãng đều diễn ra tại TQuốc. Trung Quốc cũng là một hoạt động mua bán lớn của hãng.

Theo Du Lam

ICTnews


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét