Follow on FaceBook

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Trồng 350 TRIỆU cây cối trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi kỷ nghuyên

Quá trình biến đổi khí hậu đang mau lẹ hơn từng ngày và loài người đang phải khiến mọi phương pháp để chặn đứng, hoặc chí ít là khiến cho chậm nó lại. Một trong những hiệ tượng khả thi được đặt ra là phủ xanh lại những vùng đất đã từng bị loài người tàn phá.

Giải pháp trồng lại cây xanh đã được nhiều non sông tuân theo, nổi trội là Ấn Độ với kỷ lục trồng 66 triệu cây trong vòng 12 tiếng tham gia năm 2017. Tất nhiên lúc này, người Ấn cũng phải ngả mũ chào thua giang sơn vừa xác lập kỷ lục mới. chậm tiến độ là Ethiopia, nước nhà có dân số gầy hơn Ấn Độ khoảng 13 lần, nhưng lập kỷ lục trồng 350 triệu cây trong vỏn vẹn 01 NGÀY.

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại - Ảnh 1.

Kỷ lục trồng cây được người Ethiopia xác lập.

Giả dụ chia theo tỷ lệ của Ấn Độ, con số cũng lên đến 175 triệu, phá rất sâu kỷ lục cũ và có thể là vận tốc trồng cây nhanh nhất trong mọi kỷ nghuyên. Và nhân tố cần thiết hơn là theo như chính phủ Ethiopia thông báo, đây chỉ là một phần trong chiến dịch phủ xanh tổ quốc với 4 tỉ cây của mùa hè 2019.

Được biết vào đầu tháng 7/2019, các chuyên gia khí hậu đã đăng chuyên chở trên tờ Science một tia hy vọng dành cho biến đổi khí hậu. Theo đó thì dựa trên các dữ liệu trong khoảng vệ tinh, họ tính toán được rằng Nhân loại hiện còn 9 triệu km2 đất phù hợp để trồng cây nhưng chưa được sử dụng. Ví như phủ xanh chỗ đất này, chúng có thể giữ lại tới 205 tỉ tấn carbon - chiếm giữ 2/3 lượng carbon mà loài người đã thải ra kể từ thời Cách mạng Kĩ nghệ thế kỷ 20.

Thủ tướng Abiy Ahmed - chủ tịch công trình Green Legacy - đã tạo yếu tố kiện hết mức có thể để công trình diễn ra tốt đẹp. Thủ tướng thậm chí cho phép nhiều văn phòng công được nghỉ để tham gia trồng cây. Và tới khi hoàn thành ngày 29/7, con số được ghi nhận là 353 triệu.

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại - Ảnh 2.

Số cây Ethiopia trồng được có nhằm nhò gì không? Thực ra, lượng carbon giữ lại được phụ thuộc vào chủng loại, cũng như nhân tố kiện phát triển của cây. Theo các chuyên gia đánh giá, để phủ xanh được toàn thể quy mô này cần khoảng 500 tỉ cây. Giả dụ giả sử trong yếu tố kiện lạc quan nhất, số cây được trồng có tỷ lệ 50% tồn tại, thì thế giới cần thêm 3000 lần phá kỷ lục như vậy nữa mới đủ.

Dĩ nhiên, đây vẫn là dự án vô cùng giàu ý nghĩa với người Ethiopia. Trong một phân tích vào năm 2017, chỉ có 4% quy mô Ethiopia được bao phủ bởi cây rừng. Còn đầu thế kỷ 20, con số lên tận 35%. Nghĩa là 89% quy mô rừng của đất nước đã biến mất, với cỗi nguồn căn bản do thời kỳ xói mòn và hoang mạc hóa vì khai thác rừng quá mức.

Rừng cây bặt tăm đã làm cho hệ sinh thái của Ethiopia phải trả giá, cùng lúc gây ra nạn đói nguy hiểm vào thập niên 1980.

Dường như đó, dù Ethiopia giải quyết được phổ biến hiện đại về kinh tế, nhưng vẫn còn xung bỗng lớn giữa các bộ tộc với nhau. Chính phủ cho nên hy vọng rằng nếu đặt ra tiêu chí 4 tỉ cây trong mùa hè này, đại chúng sẽ có một chỉ tiêu phổ biến và bỏ dở hiềm khích, số đông vì căn số của Nhân loại.

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại - Ảnh 3.

Nhưng chỉ trồng cây có giải quyết được yếu tố?

Đáp án là không, mà chỉ là một phần của câu chuyện thôi. Dù 9 triệu km2 đất còn sót lại được phủ kì khôi, hệ quả của biến đổi khí hậu cũng khó mà giảm sút ví như con người tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở tốc độ như hiện nay.

Hơn nữa theo như tìm hiểu trên Science, chúng ta cần tới hàng chục, thậm chí cả trăm năm để các cây mới trồng thực hiện được hiệu quả trữ carbon tiết kiệm. Và với việc khí hậu ngày một hot, tài năng sinh tồn của cây cỏ cũng thấp hơn gần như.

Theo ước lượng ở thời gian hiện tại, sẽ có khoảng 1/4 quy mô nói trên sẽ không được trồng cây cho đến năm 2050, vậy nên Đồng thời với đó các nước cần hối hả giảm lượng khí thải xuống. song song, hơn 3000 tỉ cây cối hiện hữu trên Quả đât cũng cần được bảo kê.

Xem thêm: IFL Science

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét