Follow on FaceBook

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

TP.HCM: Hé lộ cỗi nguồn giá căn hộ tăng cường | MuaBanNhaDat

Ông Stephen Wyatt, Giám đốc điều hành công ti giải đáp bất động sản JLL Việt Nam khẳng định, sự tắc nghẽn trong thứ tự phê thông qua thủ tục đất đai và cấp giấy phép xây dựng là một trong những khởi thủy chính dẫn đến nguồn cung giảm và giá bất động sản ở TP. HCM đẩy mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn vừa qua, ông cũng liệt kê những vấn đề của BĐS TP.HCM trong năm nay.

Theo ông, đâu là nguyên do làm cho giá căn hộ tại TP.HCM tăng nhanh trong năm nay?

Ông Stephen Wyatt: Mức giá căn hộ bán tại TP. HCM tăng trong sáu tháng đầu năm 2019 là do phổ thông nguyên nhân khác nhau.

Cỗi nguồn chính là do sự thiếu hụt quỹ đất phát hành căn hộ trong khu vực nội thành, trong khi ý định đối với loại hình căn hộ vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh người địa phương dịch chuyển về thị trấn để sinh sống và làm cho việc không kết thúc tăng thêm.

Giá trị đất và mức giá xây dựng tăng liên tục trong những năm gần đây làm cho các nhà đầu tư đề xuất tính toán giá sàn hợp lý trong bài toán lợi nhuận và dòng vốn.

Đặc biệt, với tình hình trật tự phê phê chuẩn đất đai và giấy phép xây đắp bị kéo dài và ngày một thắt chặt, làm cho nguồn cung BĐS sụt giảm song song cũng có ảnh hưởng đáng kể tới nguồn cung mai sau. Chính bởi vậy trong năm 2019, nguồn cung căn hộ bị hạn chế giễu sẽ là yếu tố tác động lớn đến giá niêm yết trên hoạt động mua bán.

Như ông đã nói, nguồn cung căn hộ mới nửa đầu năm tại TP. HCM giảm mạnh được cho là do gian truân về giấy má phê ưng chuẩn dự án và cấp phép xây dựng. Liệu gian nan này có thể được giải quyết trong thời gian tới hay không?

Ông Stephen Wyatt: Nguồn cung căn hộ hạn dè bỉu do tác động bởi thời kỳ phê thông qua các giấy má cấp phép và xây dựng công trình đang là tình hình tạm bợ thời. Theo phân tích của JLL, rộng rãi dự án quy mô lớn dự kiến sẽ nhập cuộc tham gia thị trường vào nửa cuối năm nay, khác biệt là tại khu Đông và khu Nam.

Hơn nữa, việc công bố danh sách 160 công trình nhà đất đã chấp hành giấy má hài lòng đầu cơ tham gia tháng năm/2019 của Sở Xây dựng TP. HCM là một điểm sáng tích cực cho thị trường từ đây tới hết năm. Chúng tôi nhận thấy các phương tiện truyền thông, các tập đoàn báo đài, tổ chức trong và ngoài nước đã và vẫn tiếp diễn đề cập đến vấn đề này, và cả các cơ quan ban ngành nhà nước cũng nắm bắt rõ nhưng vẫn chưa thể ngay tức thời giải được bài toán về hồ sơ phê phê duyệt. Chúng tôi kỳ vọng tập đoàn nhà nước sẽ sớm có giải pháp cho tình hình hiện thời.

tp.hcm he lo nguyen nhan gia can ho tang manh

BĐS TP. HCM vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhưng họ lo ngại về giấy má đất đai và cấp phép xây dựng kéo dài. Ảnh Forty Media

Các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực BĐS có bị ảnh hưởng bởi việc siết chặt hồ sơ phê duyệt và cấp phép dự án tại TP. HCM như nhà đầu tư trong nước hay không?

Ông Stephen Wyatt: Dù có nhu cầu và mong muốn đầu tư nhưng các chủ đầu tư nước ngoài khi đầu cơ vào vn đang cảm thấy rất nản lòng. Không tính bất động sản công nghệ, ở các phân khúc khác, việc phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày một thắt chặt và tắc nghẽn khiến cho các chủ đầu tư có không ít lo lắng. Điển hình có chủ đầu tư nước ngoài tiếp xúc và khiến cho việc với JLL cho nhân thức, họ mất tới nhì năm nhưng chưa ngừng được giao dịch một dự án vì giấy tờ quá tinh vi. Nếu như các điều pháp lý, phê thông qua công trình không được túa gỡ sẽ tác động tới việc các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Pháp lý và sự cung cấp của các công ty nhà nước vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư BĐS và việc trì hoãn kéo dài tác động rất lớn tới thị trường. Tác động trước mắt là nguồn cung toàn hoạt động mua bán sụt giảm, giá cả leo thang, chắc chắn tác động tới người tiêu dùng và người sử dụng bất động sản. Hệ lụy tiếp theo là ảnh hưởng đến xây dựng, đến sơ sở cơ sở nếu như như việc trì hoãn giấy phép tiếp diễn diễn ra.

Với giá tiền tăng lên, ông dự báo thế nào về tình hình tiêu thụ căn hộ trên hoạt động mua bán căn hộ TP. HCM nửa năm còn lại?

Ông Stephen Wyatt: Lượng công bố căn hộ dự kiến trong năm 2019 sẽ bất định khá mạnh, nghiêng ngả khoảng 18.000 - 28.000 căn. Khu vực có mức tăng giá cao sắp tới sẽ tập trung ở các công trình bình dân và trung cấp.

Chúng tôi hy vọng tỷ lệ tiêu thụ căn hộ trên hoạt động mua bán TP. HCM sáu bốn tuần cuối năm 2019 vẫn tiếp tục lạc quan nhờ tham gia lượng nhu cầu khỏe mạnh đối với loại hình căn hộ. Đương nhiên, trong bối cảnh mức giá sàn căn hộ toàn thị trường phát triển trong thời gian vừa mới đây, JLL dự đoán sẽ có khuynh hướng chuyển dịch của các chủ đầu tư căn hộ sang hoạt động mua bán đất nền, nhà phố và vi la.

Xin cảm ơn ông!

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét