Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác bỏ

Tổng bí thư, Chủ toạ nước nghẹn ngào đọc thơ Tố Hữu nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Chưng ơi tim Bác bỏ bao la thế. Ấp ủ cả nước nhà, mọi kiếp người".

Ban chấp hành TƯ Đảng, QH, Chủ tịch nước, Chính phủ, UB TƯ MTTQ vietnam và TP Hà Nội sáng nay công ty lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019).

Tham dự có Tổng bí thơ, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ toạ QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trằn Quốc Vượng và các nguyên chỉ đạo Đảng, Nhà nước...

Bác bỏ ơi tim Bác bao la thế...

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, trước lúc đi xa. Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phiên bản Di chúc thiêng liêng, một văn kiện lịch sử vô cùng cần thiết, kết tinh tư tưởng, văn hóa, trí óc, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một bậc vĩ nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bỏ ra nhiều thời gian và nhiệt huyết, tự bản thân mình lặng lẽ rất công phu và chu đáo để hoàn thành phiên bản Chúc thư trong vòng 4 năm (1965-1969), giữa lúc cuộc loạn lạc chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra ác liệt, đầy gian truân, hi sinh.

"Chỉ với hơn 1.000 từ cực kì ngắn gọn, Di chúc của người đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí phấn đấu gang thép, niềm tin mãnh liệt và sức mạnh to con của dân tộc Việt Nam, sức mạnh của chính nghĩa và chân lý không có gì quý hơn độc lập, hòa bình; Sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa hero cách mệnh Việt Nam", Tổng bí thư thể hiện sự quan trọng.

Tổng bí thư tổng thể lại rộng rãi nội dung cần thiết trong Chúc thư của Bác, trong đó, Người căn dặn những trở ngại hiểm yếu nhất về xây dựng chấn chỉnh Đảng, bài học về kết hợp, về đạo đức...

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác
Tổng bí thư, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng 

"Một Hồ Chí Minh đầy bao dung bác ái, suốt đời bỏ ra tình yêu dấu hoàn toản đối với mọi phân khúc quần chúng. # và cục bộ quả đât như nhà Thơ Tố Hữu viết: 'Bác ơi tim Bác bát ngát thế. Ủ ấp cả nước nhà, mọi kiếp người'", Tổng bí thư chia sớt.

Theo Tổng bí thơ, Bác Hồ đã trải qua cuộc đời đầy oanh liệt, đầy gian truân, hy sinh vô cùng cao thượng và phú quý, vô cùng trong sạch và đẹp đẽ. Trọn đời Người vì nước vì dân, hết lòng khôn xiết dịch vụ Giang sơn, phục vụ dân chúng.

"Người là biểu trưng, tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, về cần kiệm liêm chính chí công công bình", Tổng bí thơ nghẹn ngào nhớ về Chủ toạ Hồ Chí Minh.

Nhắc tới lời sau cuối của Di chúc Người nói về việc riêng, Tổng bí thư cho rằng, dù nói về việc riêng nhưng hàm chứa trong đó bao suy tư, trăn trở; vẫn toát lên sự nghĩ suy và hành động lo cho nước, lo cho dân.

"Người trọn đời chỉ có một ham muốn, thèm muốn tột độ là làm cho sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, hoàn toàn được tự do, đồng bào khách hàng nào cũng có cơm ăn, ai cũng áo mặc, ai cũng được học hành. Bác không có gì cho riêng chính mình ngoài những yếu tố sâu sắc nhất, kếch xù nhất, mập mạp nhất bỏ ra cho dân cho giang sơn, Người chỉ nuối tiếc rằng Người không phục vụ dân chúng lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa", Tổng bí thơ nói.

Theo Tổng bí thư, trong khoảng công đoạn chấp hành những lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc, Đảng ta có đủ bản lĩnh, trải nghiệm, trí tuệ, uy tín và kỹ năng lãnh đạo nhà nước và thị trấn hội. 

Từ thực tiễn 50 năm chấp hành Chúc thư, chúng ta có cơ sở vững bền để chắc chắn muốn xây dựng, chấn chỉnh Đảng có hiệu quả phải ngăn ngừa được suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự cốt truyện, tự chuyển hóa.

50 năm chấp hành, Chúc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại những bài học lịch sử khôn cùng quý báu.

Tuyệt đối không chủ quan, tự mãn, không say sưa thắng lợi

Nhìn về hiện nay và tương lai, Tổng bí thơ nhắn nhủ, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực cố gắng hoàn thành thắng lợi quyết nghị Đại hội 12 của Đảng, hăng hái sẵn sàng những công tác cần thiết tiến đến doanh nghiệp Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác
Ảnh: È Thường

"Chúng ta kiêu hãnh về đa số những gì đã khiến cho được, song cũng còn trằn trọc, day hoàn thành trước những vấn đề chưa làm cho được hoặc khiến cho chưa toàn diện", Tổng bí thơ nói.

Bên cạnh đó, Tổng bí thư cũng để ý, không ít những khuyết điểm, yếu kém và gian khổ, thách thức đang ngăn cản tiến trình đổi mới tổ quốc. Nếu không kiên quyết, kiên định ngăn chặn, đẩy lùi sẽ đe dọa vận mệnh của Non sông, sự sống còn của hình thức và vai trò lãnh đạo của Đảng.

"Nhân tố đó yên cầu chúng ta phải nỗ lực, nỗ lực phấn đấu phát huy lợi thế, tu bổ, giải quyết yếu kém. Tuyệt đối không chủ quan, tự túc, không  say sưa chiến thắng hay bi lụy, chao đảo trước những gian truân thách thức", Tổng bí thư lưu ý.

Theo Tổng bí thơ, hơn bao giờ hết, chúng ta cần phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của Đảng với phấn đấu chính trị cao, cương quyết, bền chí tranh đấu với biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những thể hiện tự tình tiết, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Đồng thời, chăm nom, xây đắp Đảng thật trong sạch, lớn mạnh, nâng cao năng lực chỉ huy và sức tranh đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, xứng đáng là đội ngũ đi đầu, là Đảng cầm quyền ngang tầm nhiệm vụ...

"Chúng ta nguyện giữ gìn sự liên minh, nhất trí trong Đảng như giữ gìn con người trong mắt bản thân, tiếp diễn xây dựng chỉnh đốn Đảng ngày một trong trắng, lớn mạnh, là hạt nhân trong khối đại liên hiệp toàn dân; tiếp diễn học tập và tuân theo tư tưởng, đạo đức, đẳng cấp của Người", Tổng bí thư thể hiện sự quan trọng. 

Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

Bức điện mật khi Bác Hồ chết thật trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

 Tôi không bao giờ quên tâm trạng sững sờ vào buổi tối 2/9/1969 khi cầm trên tay bức điện mật từ trong nước báo tin dữ.

Thu Hằng - È Thường


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét