Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Tiền TQuốc thấp kỷ lục, tiền Việt có tác động?

Ông Nguyễn Xuân Thành

Giảng viên Chế độ Công- Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright và Nhà phân tích của Viện Rajawali về Châu Á tại Trường Harvard Kennedy

13 bài viết

  • Nhìn vào 2019, trước mắt phải đợi động thái của NHNN trước áp lực này liệu có yếu tố chỉnh chế độ lợi nhuận suất hay không. Nếu có nhân tố chỉnh thì tôi nghĩ cũng ở mức khiêm tốn

  • Rủi ro lớn của Việt Nam trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là việc hàng Trung Quốc chuyển chuyên chở (transshipment) qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ nhằm hạn chế thuế trừng trị.

Bữa qua, 6-8, TQuốc (TQ) tiếp diễn hạ giá dân chúng tệ (NDT) làm cho đồng bạc này mất giá thêm 0 , 1% so với đôla Mỹ. Trước đó một ngày, đồng tiền này giảm tới 1,5%, lần trước tiên vượt lên mốc 7 NDT đổi 1 đô la.

Việc TQ phá giá đồng nội tệ cộng với đồng đô la Mỹ giảm lợi nhuận suất làm nền kinh tế thế giới tình tiết bất định và không dễ dàng lường. Yếu tố này gây áp lực lên tỉ giá và chế độ điều hành tiền tệ của vn.

Những đòn trả đũa nặng năn nỉ

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục tiến công thuế thêm 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa TQ, chiều tối 5-8, TQ đáp trả bằng phương pháp phá giá NDT. Với mức hơn 7 NDT mới đổi được 1 đô la Mỹ, TQ đã chính thức bước qua lằn rỡ ràng đỏ. Bởi đây là lần trước tiên sau 11 năm kể từ năm 2008, TQ phá vỡ mốc này.

Đồng bạc TQ mất giá mạnh thổi bùng nguy cơ chiến tranh tiền tệ, vì nước này có thể dùng tiền tệ làm cho tranh bị trong cuộc chiến thương nghiệp với Mỹ. Rất nhiều ngay tức thì, Bộ Tài chính Mỹ đã xếp TQ vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Ông Trump cũng ngay tức khắc tuyên bố TQ đã giảm giá tiền tệ thấp nhất trong lịch sử và đây được cho là hành động “thao túng tiền tệ”.

Chuyên gia vốn đầu tư nhà băng Nguyễn Trí Hiếu nghĩ là đồng NDT mất giá, đồng Việt Nam định hình với đô la thì có nghĩa NDT mất giá so với tiền Việt. Điều này sẽ động viên hàng hóa TQ tràn vào Việt Nam phổ thông hơn. Nó cũng tạo ra những ăn hại trong quan hệ mậu dịch giữa Việt Nam và TQ khi nước ta tăng nhập siêu trong khoảng nước này.

“Có khả năng các nước trên nhân loại đang dần tiến tham gia trận chiến tranh tiền tệ. Trong cuộc chiến này, các nước sẽ sắm phương pháp đẩy giá trị của đồng tiền xuống so với đồng đô la Mỹ để tạo cạnh tranh trong xuất khẩu” - ông Hiếu dự báo.

Đồng ý kiến, ông Trần Thanh Hải, Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Đầu tư và Buôn bán quà vietnam, cũng bình chọn: Hiện đang rục rịch trận chiến tranh tiền tệ mới. Bởi khi đồng đô la Mỹ, NDT giảm giá đem lại ưu thế cho các nước này xuất khẩu, kinh doanh quốc tế thì đối tác làm ăn của họ cũng sẽ không ngồi im. Nghĩa là các nước khác cũng hạ thấp giá đồng tiền để tạo thế khó khăn về xuất khẩu cho nước họ.

Tất nhiên, tại lên tiếng phân tích vừa phát hành, các chuyên gia phân tách từ Công ti Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhìn nhận: Trước gian truân từ thương nghiệp với Mỹ, TQ cũng ít nhiều có động lực để cho đồng NDT giảm giá nhằm cung cấp xuất khẩu nhưng TQ cũng hoàn toàn không muốn một kịch bạn dạng giảm giá mạnh của đồng nội tệ.

Nguyên do là TQ không muốn kích hoạt một làn sóng rút vốn nước ngoài mạnh hơn nữa, gây thêm bất ổn kinh tế vĩ mô, đồng thời khiến xói mòn dự trữ ngoại hối hận của nước này như đã từng diễn ra trong công đoạn 2014-2015. Dù thế, việc tỉ giá NDT/đô la xuyên qua mức 7 sẽ làm cho đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ít phổ quát chịu áp lực.

Tiền Trung Quốc thấp kỷ lục, tiền Việt có ảnh hưởng? - Ảnh 1.

vn nên cân nhắc tỉ giá có lí để tăng năng lực cạnh tranh cho hàng Việt (ảnh lớn). China hạ giá đồng dân chúng tệ xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua. Ảnh: PM

Áp lực

vn không nằm ngoài “cuộc chơi” tiền tệ trên nhân loại, khác lạ với tính chất neo chặt vào đồng đô la Mỹ. Hơn nữa vn có đàm phán trao đổi với TQ khá lớn nên tỉ giá đồng Việt Nam luôn là bài toán không dễ chơi cho các nhà quản lý chế độ tiền tệ. Tuy nhiên, các chuyên gia có thông thường đánh giá khó khăn có chuyện đồng vn phá giá mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Trường ĐH Fulbright vn, phân tích rằng: Về nguyên lý, đồng NDT mất giá sẽ tạo áp lực cho đồng tiền Việt Nam, dù Nhà băng Nhà nước có can thiệp hay không cũng bị sức ép trong khoảng hoạt động mua bán. Song nếu nhìn lại quá khứ, kể từ tháng 4 cho đến cuối năm 2018, đồng NDT mất giá khoảng 9,4%, khi mà đó đồng Việt Nam chỉ là 3,5%. Nhân tố đó có nghĩa cách thức quản lý chính sách tiền tệ của Nhà băng Nhà nước là không để đồng Việt Nam mất giá mạnh với đồng USD như đồng NDT mất giá so với đô la Mỹ.

“Quan sát thấy cách thức quản lý bây chừ của tập đoàn điều hành là để mỗi ngày mất giá một ít, một tí. Có thể hiểu vn không chủ động phá giá mà là vấn đề chỉnh theo tín hiệu hoạt động mua bán. Nhưng nhìn thông thường, giả dụ NDT mất giá 10 đồng thì tiền đồng mất 3 thôi vì lúc đó sẽ giúp hàng hóa vn không bị mất năng lực cạnh tranh quá lớn so với hàng TQ. Nếu hàng TQ hưởng lợi từ việc mất giá đồng bạc quá phổ quát sẽ ngập tràn Việt Nam. Bởi vậy, nên để cho đồng Việt Nam vấn đề chỉnh nhưng cũng không quá lớn so với đồng USD” - ông Thành phân tích.

Tại công bố phân tách vừa phát triển, các chuyên gia phân tích trong khoảng BVSC cũng cho biết với vn, tỉ giá VND/đô la Mỹ tính đến cuối bốn tuần 7 hầu hết đi ngang so với cuối năm ngoái nên Nhà băng Nhà nước vẫn đang còn khá phổ quát dư địa để quản lý trước diễn biến mới của đồng NDT.

“Dù có thể chịu áp lực giảm giá theo NDT nhưng Nhà băng Nhà nước sẽ có các biện pháp điều hành, không để Việt Nam Đồng giảm giá quá sâu trên 3% nhằm giảm thiểu rủi ro bị Mỹ đưa tham gia danh sách thao túng tiền tệ” - BVSC phản hồi.

Tư vấn tạp chí, ông Trương Văn Phước, nguyên Chủ toạ Ủy ban Giám sát nguồn vốn Đất nước, nói: Việt Nam đang có dòng vốn nước ngoài trực tiếp và gián tiếp vẫn liên tục đổ tham gia nhờ lạm phát thấp và tỉ giá ăn năn đoái ổn định. Bởi thế khi USD chẳng thể tăng giá và với lượng cung ngoại tệ dồi dào, tỉ giá năm nay sẽ tiếp diễn định hình, câu chuyện điều hành tỉ giá cũng dễ ợt hơn rộng rãi.

Tung tranh bị mạnh nhất

TQ vừa chính thức công bố xác nhận rằng nước này đã dừng mua nông sản Mỹ. Cùng với việc hạ tỉ giá NDT, động thái này cho thấy Bắc Kinh đã dùng tới nhị trong số những vũ trang mạnh nhất của chính mình để đấu lại Mỹ.

Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (CTS) cho rằng do không còn dư địa trong việc tiến công thuế lên hàng xuất khẩu từ Mỹ, TQ sử dụng tới giải pháp phá giá đồng NDT để tạo thế cân bằng trong hoạt động xuất nhập khẩu song phương với Mỹ. vietnam là nước có quan hệ xuất du nhập lớn với TQ, vì vậy cũng sẽ bị tác động.

Doanh nghiệp này đưa ra nhì kịch phiên bản tỉ giá của đồng NDT và Việt Nam Đồng. Kịch bạn dạng 1: Nếu Mỹ giữ nguyên mức thuế với hàng hóa TQ như bây chừ thì kỹ năng 1 đô la Mỹ sẽ đổi được 7,13 NDT và khi đó tỉ giá Việt Nam Đồng/đô la sẽ là 23.791 đồng.

Kịch bạn dạng 2: Nếu Mỹ đánh thuế 25% lên tổng cộng 540 tỉ USD hàng hóa TQ thì tỉ giá NDT/đô la Mỹ sẽ là 7,58 NDT và tỉ giá VND/USD sẽ là 24.565 đồng.

Giá quà leo lên đỉnh mới

Bao tay trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã khiến cho giá tiến thưởng không chấm dứt tăng cao. Đơn cử tham gia lúc 9 giờ 45 sáng qua, giá tiến thưởng miếng DOJI nhất loạt nhân tố chỉnh giá sắm tham gia bán ra lên mức 40,55-41 triệu tiền việt/lượng, gia tăng 240.000 đồng/lượng so với trước đây một ngày.

Đà tăng của giá quà trong nước đang bám sát với giá vàng quả đât. Lúc 10 giờ sáng qua, giá quà nhân loại giao ngay đứng ở mức 1.466 đô la Mỹ/ounce. Quy đổi theo tỉ giá tại các nhà băng thương mại, giá tiến thưởng quả đât hiện khoảng 41,27 triệu đồng/lượng.

T.LINH

Theo Phương Minh

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét