Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

Thương chiến Mỹ - Trung leo thang: Thời cơ phổ biến, thử thách lớn

Trước tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung càng ngày càng bít tất tay, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 24-8, đa dạng công ty (DN) thổ lộ rằng cơ hội có nhưng khó tận dụng.

Khó khăn với DN TQuốc trên sân nhà

Ông Đinh Công Khương, Giám đốc Công ty Thép Khương Mai, cho biết sáng 24-8, Câu lạc bộ Tổ chức Thép TP HCM tổ chức chương trình cà phê lái buôn lần đầu, bàn về thời cơ và thách thức của ngành thép năm 2019. Đông đảo DN ngành thép đều nhìn nhận khi thương chiến Mỹ - Trung leo thang, thời cơ cho DN thì ít, còn thử thách lại đa dạng hơn khi sức mua bình thường giảm bớt. Trong khi đó, đặc thù của nhà máy thép lò cao là vận hành 24/24, sản lượng chẳng thể giảm nhưng nhu cầu giảm sẽ khiến cho DN phải khó khăn về giá.

"DN phải chủ động cân nhắc để đối phó, bằng phẳng tài chính xem có nên tậu hàng, nhập hàng về phổ thông không. Ví như trận chiến thương nghiệp kéo dài hơn sẽ càng ảnh hưởng đến trực tiếp sản xuất kinh doanh của DN" - ông Khương thanh minh.

Phó Chủ toạ Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (Lefaso), ông Diệp Thành Kiệt, nhận định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi hỏi các DN nước này mua phương án rút khỏi thị trường China, bao gồm việc đưa công ty trở lại sẽ có ảnh hưởng với Việt Nam cả hăng hái lẫn bị động. Ngành nghề da giày Việt hiện năng lực sản xuất khoảng trên 1 tỉ đôi, cần 10 năm để tăng gấp đôi năng lực đóng hộp này. Hình như đó, mỗi năm, Trung Quốc xuất qua Mỹ 1,7 tỉ đôi. Giả dụ chỉ người tình số giày này của China chuyển sang vn chế biến thì lĩnh vực da giày nội địa "không thể ấp ôm nổi". "Ngành giày dép vn mỗi năm xuất qua Mỹ 460 triệu đôi, giờ nếu kim ngạch bất ngờ tăng nhanh thì nguy cơ bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên toàn bộ lĩnh vực là rất lớn, đầy rủi ro" - ông Kiệt phân tích.

Một nguy cơ khác, theo các DN, không chỉ lĩnh vực giày dép, mà các cấp dệt may, thủy sản, hàng điện tử của China cũng có nhu cầu chuyển dịch sang Việt Nam để né thuế. Việc này sẽ gây sức ép cạnh tranh với DN trong nước về nguồn công phu, đất đai…, kéo theo ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

 Thương chiến Mỹ - Trung leo thang: Cơ hội nhiều, thách thức lớn - Ảnh 1.

Thương chiến Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu hàng hóa của Việt NamẢnh: HOÀNG Triều

Đã bị vạ lây

Những dự đoán Việt Nam hưởng lợi trong khoảng thương chiến Mỹ - Trung thời gian qua không diễn ra như thực tế. TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghệ Việt Nam (VCCI), kiếm được xét Việt Nam đang bị vạ lây từ thương chiến khi xuất khẩu giảm tốc, vốn đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) chững lại.

Cụ thể, tốc độ vững mạnh xuất khẩu nửa đầu năm 2019 chỉ bằng chưa đầy người tình so với cùng kỳ, giảm sút ở đầy đủ các thị trường và chỉ tăng ở thị trường Mỹ 33%, gây nguy cơ bị "xem xét" về duyên do. Về đầu cơ, tính tới nửa đầu năm, vốn đầu cơ gia tăng và sắm cổ hủ phần của chủ đầu tư nước ngoài đạt 18,4 tỉ đô la Mỹ, giảm 9,2% so với cùng kỳ. Ngoài ra, hàng hóa TQuốc cạnh tranh trực tiếp với hàng vn ngay ở hoạt động mua bán trong nước và trên trái đất cũng tạo áp lực cho DN. Để đối phó, nhà nước cần phải tăng nhanh kiểm soát, bảo vệ hàng hóa cỗi nguồn trong khoảng Việt Nam trước những tín hiệu về gian lận thương nghiệp trong khởi thủy, nguyên cớ hàng hóa khi xuất khẩu tham gia Mỹ.

TS È cổ Đình Thiên, Ủy viên Hội đồng Giải đáp chính sách tài chính - tiền tệ tổ quốc, cũng nghĩ là cần lường trước những thụ động dài hạn do ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung. "Trận chiến này gây ảnh hưởng thụ động đến hoạt động thương mại, đầu tư và chính sách tiền tệ của phổ biến nước nhà, trong đó có Việt Nam. Thách thức không hề là gian truân mà chính là khiến cho sao chúng ta có thể vượt qua tác động của thương chiến" - ông Thiên nhận xét.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, cần có biện pháp kéo giảm thâm hụt thương mại với Mỹ để hạn chế những ăn hại và nguy cơ bị áp thuế.

Lo tiếp xúc vốn đầu tư xấu

TS È cổ Du Lịch nhận định trong thương chiến Mỹ - Trung, chúng ta nói phổ biến về việc chuyển động dòng vốn từ TQuốc sang Việt Nam. Chúng ta phải nhìn lại bản thân và nhìn bí quyết các giang sơn trên quả đât khiến cho để hấp dẫn FDI. Như Dubai, họ thú vị được dòng vốn lớn để tạo ra khỏe khoắn như vậy là bởi trong khoảng nội lực của họ, chứ không hề phụ thuộc vào bên này "tiến công" bên kia. Chúng ta đang bị dựa vào nên rất lo nguy cơ hấp thu dòng vốn xấu.

Ở một chiều khác, phổ quát tin tức nghĩ rằng đang có làn sóng kêu gọi DN Mỹ ở TQuốc về nước hoặc sang nước nhà khác đầu tư và đây có thể là cơ hội cho Việt Nam. Tôi cho rằng giả dụ không có thể dè bỉu tốt thì cũng không chiếm được dòng vốn tốt từ Mỹ. Thực tiễn, FDI trong khoảng Mỹ vào vn rất thấp. Cội nguồn nằm ở chỗ hai bên không tương xứng về mặt thể chế giễu, chính sách. Nhìn sang Hàn Quốc có thể thấy khi làm đặc khu kinh tế Incheon, họ hướng tới công nghiệp nguồn của Mỹ. Bởi vậy, họ xây dựng nên một thể nhạo báng được gọi là "felling at home", nghĩa là cảm thấy như đang buôn bán ở nước họ, như ở nhà họ, không có gì thay đổi. Muốn có dòng vốn tốt, phải cải cách rất mạnh khỏe.

Ph.Nhung ghi

Kinh tế thế giới ảm đạm

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-8 (giờ địa phương) yêu cầu các công ty nước này chấm dứt khiến ăn với Trung Quốc và công bố tăng thuế nhằm vào hàng hóa đến trong khoảng nền kinh tế lớn thứ hai nhân loại. Đến cuối ngày thương lượng, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến chỉ số trung bình công nghệ Dow Jones giảm 2,3% trong lúc đồng đội tổ chức địa phương đẩy mạnh chỉ trích ông Donald Trump.

Mở đầu một ngày đầy bất định này là thông báo trong khoảng TQuốc về việc tiến công thuế mới lên 75 tỉ đô la hàng hóa Mỹ. Tờ The Washington Post phản hồi thời điểm Bắc Kinh tung đòn trả nủa này mang tính kế hoạch - diễn ra vài giờ trước khi ông Donald Trump chuẩn bị lên đường tới Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nước kĩ nghệ hàng đầu trái đất (G7) và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell có bài diễn thuyết cần thiết.

Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Twitter sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc. Hình như, mức thuế dự kiến áp lên khoảng 300 tỉ đô la hàng hóa China vẫn chưa bị tiến công thuế sẽ tăng từ 10% lên 15%.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ khiếp sợ bước đi này sẽ làm leo thang hơn nữa trận chiến thương nghiệp đang phủ bóng nền kinh tế thế giới. Dĩ nhiên, họ càng ngạc nhiên hơn khi ông Donald Trump còn "ra lệnh" công ty Mỹ rời China dù Nhà Trắng không có quyền buộc các tổ chức kinh doanh tuân hành mệnh lệnh như thế. Đồng đội buôn bán Mỹ ngay lập tức công bố chỉ trích đòi hỏi của ông chủ Nhà Trắng trong lúc cảnh báo việc ngưng khiến cho ăn với nền kinh tế lớn thứ hai nhân loại sẽ gây thương tổn các tổ chức kinh doanh và cả nền kinh tế Mỹ.

Không động dao, ông Donald Trump sau đó viết trên Twitter rằng những khách hàng nào không biết gì về quyền lực của tổng thống Mỹ nên đọc lại Đạo luật quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Theo Reuters, IEEPA, cùng với giải pháp thuế quan và cấm nhập cuộc đấu thầu hợp đồng của chính phủ liên bang, là những công cụ có thể được ông Donald Trump sử dụng để ép công ti Mỹ rời Trung Quốc. ví dụ như thông qua IEEPA, ông Donald Trump có thể tuyên bố việc TQuốc "ăn trộm của cải trí não của công ti Mỹ" cấu thành tình trạng khẩn cấp quốc gia và ra lệnh cấm đơn vị Mỹ tiến hành một vài đàm phán chi tiết, như tìm vật phẩm công nghiệp China.

Phía TQuốc cũng không cho thấy tín hiệu nhượng bộ trước sức ép mới nhất từ ông chủ Nhà Trắng. Một bài viết trên tờ Nhân dân Nhật trình hôm 24-8 khẳng định nước này sẽ tiếp tục chống chọi tới cùng trong trận chiến thương nghiệp với Mỹ. Tác giả bài viết gọi các giải pháp quan thuế mới nhất của Mỹ là "hung ác" trong lúc biện hộ việc TQuốc tấn công thuế 75 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Mỹ là phản ứng trước sự leo thang đơn phương của Washington trong cuộc xung bỗng thương nghiệp bây giờ.

Thương chiến Mỹ - Trung đang giáng đòn mạnh lên nền kinh tế toàn cầu. Trong lúc Washington đối mặt cảnh báo về nguy cơ kinh tế suy thoái, Bắc Kinh chứng kiến phát triển kinh tế giảm xuống mức thấp nhất trong 27 năm qua. Ngân hàng trung ương phổ thông nước ở châu Âu, châu Á và Úc cắt giảm lợi nhuận suất trong những tuần qua với nguyên nhân cần kích thích kinh tế. Bà Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hôm 23-8 phản hồi với đài CNBC rằng triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng ai oán và phân trần nỗi lo về những rủi ro trên mặt trận thương nghiệp theo sau bước đi ăn miếng trả miếng của Mỹ và China.

Hoàng Phương

Theo Thái Phương

Người công huân


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét