Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Thuế du nhập với thép cuộn cán hot có thể tăng cao 5%

Cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung khiến dấy lên lo âu về việc thép giá rẻ China có thể tràn vào vn, kéo giá thép trên thị trường giảm mạnh. Yếu tố này khiến nhà máy đóng hộp thép lớn nhất Việt Nam phải cân nhắc tạm bợ dừng ý tưởnrg khai triển lò cao số 3.

Nếu như không áp thuế nhập khẩu, thép cán cuộn giá rẻ sẽ trong khoảng Trung Quốc tiếp tục tràn vào Việt Nam và gây bất ổn cho hoạt động mua bán thép nội địa, Bộ Vốn đầu tư cho biết trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung vài điều của Nghị định số 125/2017/NĐ-CP.

Mặt khác, vn tự đóng gói được vài vật phẩm thép cuộn cán hot và năng lực đóng gói nội địa đáp ứng khoảng gần 50% yêu cầu nội địa và xuất khẩu, nên tập đoàn quản lý buộc phải vấn đề chỉnh tăng thuế MFN đối với các mặt hàng thép cuộn cán hot thuộc đội ngũ 72.08 trong khoảng 0% lên 5%.

Theo dự thảo, việc tăng thuế thích hợp với nguyên lý thuế du nhập tăng dần trong khoảng nguyên liệu thô tới sản phẩm, vì thép cán nóng là đầu vào chế biến thép cán nguội và các mặt hàng tôn mạ màu hiện có mức thuế suất căn bản 5-25%.

Thuế nhập khẩu với thép cuộn cán nóng có thể tăng lên 5% - Ảnh 1.

Bộ Vốn đầu tư buộc phải tăng thuế nhập khẩu với thép cuộn cán nóng lên 5%. Ảnh: Reuters.

Gần 90% kim ngạch du nhập thép cuộn cán nóng hưởng thuế 0%

Việt Nam nhập cảng hơn 8 triệu tấn thép cuộn cán hot mỗi năm, trong đó 40% trong khoảng TQuốc. Năm 2018, lượng thép cuộn cán nóng (lực lượng 72.08) đạt 5,3 triệu tấn với trị giá đạt khoảng 3,09 tỷ đô la Mỹ, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.Gần 90% kim ngạch du nhập thép cuộn cán hot hưởng thuế 0%

Trong đó, vietnam ứng dụng thuế suất khuyến mại phổ cập (MFN) 0% đối với thép cuộn cán hot nhập khẩu trong khoảng các nước thực hiện đối xử tối huệ quốc với vietnam. Giá trị nhập cảng theo thuế suất này đạt 2,74 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 88% tổng du nhập từ các hoạt động mua bán, Bộ Tài chính cho nhân thức.

Thuế 0% cũng được vận dụng với sản phẩm của China và đáp ứng chứng nhận theo Hiệp nghị Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA). Trị giá nhập khẩu theo thuế của ACFTA đạt 18,3 triệu đô la Mỹ, choán 0,6%.

Ngoài ra, thuế đối với thép cuộn cán nóng du nhập trong khoảng các nước ASEAN, Hàn Quốc và phục vụ chứng nhận của Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) và ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) cũng là 0%. Năm ngoái, giá trị du nhập theo thuế của ATIGA và AKFTA là 801.000 USD, chiếm giữ 0,24%.

Năng lực đóng hộp nội địa sẽ phục vụ 70% tham gia cuối 2019

Hiện vn tự đóng hộp được một vài mặt hàng thép cuộn cán nóng thuộc nhóm 72.08, gồm các mặt hàng thép cán phẳng, dạng cuộn, cán nóng, đã ngâm, tẩy, gỉ; thép cán phẳng, dạng cuộn, cán hot hoặc loại khác, và thép cán nóng dạng không cuộn, theo Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ.

Cũng theo thông báo của Hiệp hội Thép, năng lực chế biến thép cuộn cán nóng của các doanh nghiệp nội địa tính tới bốn tuần 12/2018 đạt 3,4 triệu tấn/năm, tương đương đạt 86% công suất thiết kế 4 triệu tấn/năm. Ngoài ra đó, nhu nhà tiêu thụ thép cuộn cán nóng trong nước khoảng hơn 10 triệu tấn/năm.

Như vậy, năng lực đóng hộp nội địa đáp ứng khoảng gần 50%. Dự kiến cuối năm 2019, con số này sẽ tăng lên 70% khi nhà máy của công ty Hòa Phát tại Dung Quất, Quảng Ngãi và của công ti Formosa đi vào hoạt động. Đương nhiên, các đơn vị vẫn phải nhập khẩu thép cán hot để đóng chai thép cán nguội phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Ảnh hưởng tới ngân sách Nhà nước và đơn vị ra sao?

Về ảnh hưởng tới ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính tính toán việc tăng thuế suất MFN trong khoảng 0% lên 5% sẽ làm tăng thu ngân sách Nhà nước với số thuế du nhập tăng là 137,15 triệu USD, tương đương 3.152 tỷ đồng. Dĩ nhiên, khi tăng thuế lên 5%, các doanh nghiệp sẽ sắm nguồn nhập khẩu trong khoảng các nước có thuế suất ưu đãi khác lạ 0% như TQuốc, ASEAN và Hàn Quốc. Vì vậy, số thu ngân sách nhà nước thực tiễn sẽ thấp hơn con số tính toán nêu trên.

Hình như, việc tăng thuế sẽ phát hành sự chuyển dịch thương nghiệp sang các nước có ký hiệp nghị thương nghiệp hòa bình với vietnam để hưởng thuế suất 0%. Tất nhiên, để chứng nhận ứng dụng thuế suất 0%, các doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm chi phí xin giấy đạt yêu cầu nguồn cội và sắm đối tác nhập cảng mới. Vì thế, việc yếu tố chỉnh tăng thuế suất lên 5% sẽ có ảnh hưởng tới chi tiêu nhập khẩu của đơn vị, Bộ Vốn đầu tư bình chọn.

Theo Kim Dung

Người Lao Động


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét