Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Thủ tướng: Tiền lương là điểm nghẽn trong tăng năng suất công trạng

Ngày 7-8, chủ trì Hội nghị cải thiện năng suất công phu nước nhà, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá năng suất công lao (NSLĐ) của vn thời qua tiếp tục cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm, là giang sơn có vận tốc tăng NSLĐ cao trong khu vực ASEAN. Với mức phát triển kinh tế năm 2018 đạt 7,08%, NSLĐ toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2018 ước lượng đạt 102,2 triệu tiền việt/công tích (tương đương 4.521 USD/công phu), tăng 6% so với năm 2017.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Chính phủ cũng liệt kê một số điểm yếu của công phu Việt Nam, cần phải sớm giải quyết, cải thiện. Theo Thủ tướng, còn phổ biến điểm nghẽn nên năng suất lao động vn chưa "bung" được. Đầu tiên là các điểm nghẽn về thể dè bỉu, chính sách, qui định. Kế đến và cần thiết bậc nhất là tiền lương chưa được vận hành linh họat theo chế độ hoạt động mua bán.

"Tiền lương là điểm ngẽn chúng ta phải thấy được. Trước đây ngành quân đội, công an lương rất thấp, nhưng chúng ta đã cách tân được. Lương cao thì khiến cho việc mới tận tụy được"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Tiền lương là điểm nghẽn trong tăng năng suất lao động - Ảnh 1.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lương lậu là điểm nghẽn trong tăng năng suất lao động - Ảnh: Lê Tiên

Thủ tướng cũng chỉ rõ trình độ, khả năng nguồn nhân lực của Việt Nam còn thấp. Ông thể hiện sự quan trọng tại hội nghị này có các trường tập huấn, các thầy, thì phải nhìn ra hạn chế nhạo về nguồn nhân công. "Chúng ta thiếu hụt nhân lực khả năng cao, nhất là nhân lực cho Cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0. Hiện giờ chỉ có khoảng 20% nhân lực chất lượng tốt, chúng ta phải tiếp diễn tăng nhanh sản xuất nguồn nhân lực"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự quan trọng.

Hình như đó, các nút thắt về hạ tầng hạ tầng, đất đai, vốn đầu tư theo bình chọn của Thủ tướng là chưa giải phóng được hoàn toàn, chưa phát huy được hết giá trị trong nền kinh tế hoạt động mua bán, kéo theo những hạn dè bỉu về năng suất công tích.

Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghĩ là nền móng năng lực kỹ thuật công nghệ ở Việt Nam chưa cao, đặc biệt ở phương diện vận dụng. "Chúng ta có thay đổi sáng tạo, nhưng nền móng nói tầm thường và Áp dụng còn thấp, chúng ta phải rút ra được điểm hạn nhạo báng này để nâng cao năng suất công sức"- chủ tịch Chính phủ lãnh đạo.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng xem xét việc nhận mặt được các nhân tố, nguồn gốc ảnh hưởng đến năng suất công huân là căn cứ cần thiết để xác định những giải pháp nhằm cải thiện chất lượng và tăng mạnh tốc độ tăng năng suất công lao trong thời điểm đến.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, khu vực doanh nghiệp chiếm hữu địa điểm hết sức quan trọng trong nền kinh tế, nên nâng cao năng suất công sức khu vực doanh nghiệp nhập vai trò quyết định tới việc nâng cao năng suất lao động của toàn cục nền kinh tế.

"Các doanh nghiệp cần tăng cường sự chủ động trong các biện pháp nâng cao hiệu quả quản trị tổ chức hướng đến chỉ tiêu nâng cao năng suất công sức, xúc tiến các sáng kiến kinh doanh, Áp dụng các mô phỏng quản trị công ty tốt, văn minh, nhất là các doanh nghiệp nhà nước, tăng mạnh cấu kết, hợp tác tạo ra giữa doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp có vốn đầu cơ nước ngoài"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, dùng sức công tích hiệu quả chính là một trong những giải pháp tối ưu để nâng cao năng suất lao động; thúc đẩy phát hành những biện pháp sản xuất và buôn bán dựa trên số hóa, tích phù hợp kĩ nghệ hiện đại để đơn giản hóa thứ tự chế biến, rút ngắn thời điểm, đào thải phung phí trong công đoạn sản xuất nhưng vẫn bảo đảm tài năng điều hành, chất lượng vật phẩm và tăng sức khó khăn của tổ chức.

Giả dụ tính theo trị giá sức tậu tương đương (PPP) năm 2018, năng suất công lao vn đạt 11.142 USD thì chỉ bằng 7,3% năng suất công lao của Singapore; 19% của Malaysia; 37% của Thái Lan; 44,8% của Indonesia; 55,9% của Phillipines.

Điều này cho thấy, dù năng suất lao động của vietnam tiếp diễn cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm nhưng nền kinh tế vn sẽ phải đối mặt với thử thách rất lớn trong thời điểm tới để có thể bắt kịp mức năng suất công lao của các nước.

Theo Minh Chiến

Người lao động


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét