Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Thủ tướng: Cần nâng cao nghiệp vụ của người làm cho báo về chống tham nhũng

Tối nay, tại Thủ đô diễn ra lễ trao giải báo chí toàn quốc “Tin báo với công việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, phung phí” lần thứ 2.

Ban tổ chức đã nhận được 1.002 tác phẩm, có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, được đầu cơ công phu, biểu hiện rõ bổn phận, ý thức xả thân của nhà báo.

Hội đồng tầm thường khảo trao giải cho 35 tác phẩm hoàn hảo, trong đó có 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải tạo động lực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, tham nhũng đang dần dần được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm.

Thủ tướng: Cần nâng cao nghiệp vụ của người làm báo về chống tham nhũng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Khác biệt đã xử lý quyết liệt, nghiêm minh phổ biến đơn vị đảng, cán bộ, đảng viên sai phạm, kể cả cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và lực lượng thiết bị, cả cán bộ đương nhiệm và nghỉ hưu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, xử lý nghiêm theo đúng qui định của qui định, bất kể người vi phạm luật pháp là ai.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và quần chúng luôn tin cậy, hy vọng và đánh giá cao vai trò của báo chí. Tin báo có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, thông thường quan niệm, chủ trương, tuyến phố lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước; nhận thấy tranh đấu với các hành vi vi phạm quy định và các hiện tượng tham nhũng hoang phí, thụ động...

Coi trọng tính giỏi trong giải quyết thông tin

Để phát huy những kết quả đạt được, Thủ tướng buộc phải UB TƯ MTTQ vn và tạp chí cả nước thời điểm tới tiếp diễn thực hiện một vài nhiệm vụ.

Cụ thể, phát huy vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị thị trấn hội, báo chí và công luận trong tranh đấu chặn đứng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những bộc lộ “tự cốt truyện”, “tự chuyển hoá” trong cán bộ, đảng viên trong đương đầu phòng, chống tham nhũng, tiêu hao.

Thủ tướng: Cần nâng cao nghiệp vụ của người làm báo về chống tham nhũng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thơ Nai lưng Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả

Đẩy mạnh hơn nữa sự phối thích hợp giữa MTTQ vn với Hội Nhà  báo, các cơ quan tin báo trong tuyên truyền về công việc đương đầu phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các hoạt động giám sát, phản biện, tham gia xây đắp Đảng, xây đắp chính quyền của MTTQ vn các ngành.

song song có chế độ phối hợp giữa MTTQ vn các đơn vị quản lý, tập đoàn tin báo, cơ quan rà soát, thanh tra, các tổ chức bảo vệ luật pháp, các bộ lĩnh vực can dự để khắc phục, xử lý các vụ việc do quần chúng, báo chí nhận thấy, phản ảnh.

Thủ tướng xem xét cần phát huy mạnh khỏe vai trò và bổn phận của tạp chí, coi trọng tính khách quan, chân thực, tính giỏi trong khai thác và xử lý thông tin tham nhũng, lãng phí; chú trọng nhận thấy những sơ hở về thể chế nhạo pháp luật, các cách thức chính sách có thể tạo môi trường tham nhũng, bị động và lạm dụng chức quyền.

“Dường như việc đưa tin các vụ án, vụ việc lớn, tinh vi được dư luận vồ cập, tin báo cũng phải phản chiếu những biểu thị nhũng nhiễu, bị động, cửa quyền, tham nhũng vặt xảy ra gây không ít quấy rầy, bức xúc đối với đời sống của dân chúng và hoạt động công ty của đơn vị”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Cần nâng cao nghiệp vụ của người làm báo về chống tham nhũng
Trưởng Ban Doanh nghiệp TƯ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Truyền đạo TƯ Võ Văn Thưởng trao giải B cho tác giả Phạm Lương Bằng của báo VietNamNet

Thủ tướng nhấn mạnh việc lưu tâm nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, nghiệp vụ chuyên môn của người làm cho báo, nhất là bồi dưỡng kiến thức pháp luật về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, vung phí, bảo kê nhà báo và người cáo giác tham nhũng theo quy định của pháp luật.

Trong khi, cần có đa dạng hình thức cổ vũ, khích lệ, cổ lỗ vũ, tôn vinh các nhà báo có phổ thông tác phẩm tốt, có hiệu quả phố hội hăng hái góp phần tham gia công trận đấu tranh phòng chống tham nhũng...

Tại buổi lễ, Chủ toạ UB TƯ MTTQ vn È Thanh Mẫn đã phát động giải báo chí toàn quốc “Tin báo với công việc chiến đấu phòng, chống tham nhũng, phao phí” lần thứ 3. 

Tác giả Phạm Lương Bằng của báo VietNamNet đoạt giải B với loạt 5 bài “Chi tiêu ngân sách – những khó khăn vội vàng đặt ra”.

Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt tác hại không vặt

Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt tác hại không vặt

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tuy tham nhũng vặt nhưng tác hại của nó không vặt. Người ta ví những con đê cao, to, hùng vĩ có thể vỡ lẽ bất kỳ lúc nào vì tổ mối rất bé xíu.

Hương Quỳnh - È Thường


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét