Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Thủ Thiêm: Ngân sách 26.300 tỷ đồng sẽ “đi đâu về đâu”? | MuaBanNhaDat

Ý tưởnrg thu hồi 26.300 tỷ đồng là một trong hai nội dung chính lãnh đạo UBND Tp.HCM thông tin trong buổi họp báo ngày 14/8/2019. Theo đó, việc Đô thị nhất thời ứng hơn 26.300 tỷ để chi bồi hoàn cho các hộ dân nhằm giảm lãi vay nhà băng. Dĩ nhiên, việc tạm thời ứng ngân sách không được tất toán hàng năm là vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước.

Tại họp báo, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Nguồn vốn cho biết, số tiền trên dùng để chi trả bồi thường và cung cấp tái định cư cho các đơn vị, cá nhân và hộ dân bị thu hồi đất ở Thủ Thiêm. Cho nên, thành phố phải thực hiện hồ sơ quyết toán theo quy định. Theo thây mặt lãnh đạo Tp.HCM, ngay từ đầu thực hiện công trình BT này TP đã sai. Dự án BT phải trải qua 4-5 công đoạn như bắt buộc dự án, tìm hiểu tiền khả thi, nghiên cứu khả thi và sau đó doanh nghiệp thi công rồi mới tới trả tiền, quyết toán. Tất nhiên, TP lại đưa các ký hợp đồng tham gia nhập 1, có lợi cho doanh nghiệp hơn là TP.

Cái sai thứ 2 là TP kiến nghị cũng được Trung ương cho nhưng nhìn lại thì sai sót khi khiến lợi cho công ty. Tức thị ký hợp đồng thanh toán BT ngay từ khi ký phù hợp đồng BT. Lý giải thêm, chỉ huy UBND TP nghĩ rằng, về nguyên lý, sau khi xong xuôi công trình thì trả tiền, quyết toán ra bằng tiền rồi mới trả tiền BT cho đơn vị. Dĩ nhiên, TP lại thi hành ngay khi ký thích hợp đồng BT và giao đất cho đơn vị.

thu thiem ngan sach 26.300 ty dong se di dau ve dau

Phổ thông sai phép được đưa ra danh sách tại Thủ Thiêm

Phó chủ toạ TP Võ Văn Hoan cho nhân thức ví như Chính phủ cho kiểm toán kiểm tra phần nhiều các khâu chi 38.000 tỷ chính là để đền bù, giải phóng mặt bằng thì về căn bản có thể tất toán được. Ông nghĩ rằng nếu như Thủ tướng ưng ý, TP có thể giải quyết ổn thỏa khoản tài chính 26.300 tỷ và phần 10.000 tỷ lãi chậm chạp nộp.

Riêng khoản 1.800 tỷ, Chính phủ đòi hỏi thu hồi, đây là sơ sót của chỉ đạo TP.HCM. Theo ông Hoan, số tiền này bản chất là của thành phố. Thành phố giao thêm tiền và giao thêm nhiệm vụ để đơn vị khiến, thế nhưng tổ chức chưa làm. Thị trấn sẽ có văn bạn dạng chính thức yêu cầu công ty trả lại ngân sách. Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban Điều hành đầu tư xây đắp KĐTM Thủ Thiêm, giảng nghĩa số tiền 1.800 tỷ trợ thời ứng cho Đại Quang Minh để làm quảng trường song song với dự án 4 tuyến các con phố chính.

Qua khiến việc với chủ đầu tư, phía Công ti Đại Quang Minh đã đồng ý nộp lại số tiền trên cùng lợi nhuận suất nảy sinh. Nhà đầu tư bắt buộc tính lợi nhuận nảy sinh theo lãi suất thời hạn 12 bốn tuần bình quân 4 ngân hàng thương nghiệp cổ lỗ phần ở địa bàn đô thị. TP đang để ý về bắt buộc này. Liên quan đến vấn đề này, thanh tra Chính phủ kiến nghị nếu như không khắc phục hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản Nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang tập đoàn khảo sát để lưu ý, xử lý.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét