Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Thu phí nội đô: Khi lòng dân chưa thông, chế độ dễ trở nên méo mó

Việc thu phí phương tiện vào nội đô đã được nhiều nước trên thế giới vận dụng nhằm hạn chế phương tiện tham gia khu vực có nguy cơ xảy ra ùn tắc. Thủ đô và TP. HCM tìm hiểu để thu phí tham gia nội đô cũng đã từ lâu, nhưng đến nay chưa thực hiện được. Mới đây, Hà Nội một lần nữa cho thấy quyết tâm và sẽ thu phí công cụ xe tư nhân vào thành phố.

Thu phí nội đô: Khi lòng dân chưa thông, chính sách dễ trở nên méo mó - Ảnh 1.

Hà Nội và TP. HCM phân tích để thu phí vào nội đô cũng đã từ lâu, nhưng đến nay chưa thực hiện được. Cách đây không lâu, Thủ đô một lần nữa cho thấy nỗ lực và sẽ thu phí công cụ xe tư nhân tham gia thành phố.

PV: Thưa ông, UBND TP Thủ đô vừa công bố HĐND TP việc chấp hành quyết nghị về đề án "Đẩy mạnh quản lý công cụ giao thông tuyến phố bộ nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm không gian công đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030", trong đó có nội dung thu phí phương tiện tham gia nội thành. Theo đó, Thủ đô sẽ bắt đầu thu phí phương tiện tham gia nội đô từ tuyến phố Vành đai 3 trở vào. Với tình hình liên lạc thành phố bây giờ, theo ông, mục tiêu hạn dè bỉu công cụ vào nội đô, làm cho giảm ùn tắc và ô nhiễm của việc thu phí ô tô nội thành của Thủ đô liệu có đạt được?

Nhiều quan điểm nói rằng việc làm này là không dễ dàng khả thi, khó mà bảo đảm được các tiêu chí đề ra là khiến giảm công cụ đi vào những chỗ ùn tắc, giảm ô nhiễm... Tiến sỹ Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Non sông cho rằng, có phổ quát nguyên nhân, nhưng có nguyên nhân cơ bản nhất, đó là mọi nguyên lý quản trị sẽ chỉ đích thực thực hiện được sự đồng thuận và phát huy hiệu qủa, khi tiếp cận từ ích lợi của người dân. Còn khi lòng dân chưa thông, chính sách khó đi vào cuộc sống.

TS. Khương Kim Tạo: Tôi phải nói ngay, việc thu phí có thực hiện được hay không thì dưới giác độ cá nhân, tôi chẳng thể tư vấn toàn vẹn. Tuy nhiên, tôi muốn nêu ra một số những yêu tố bấp cập mà khi chúng ta thu phí các công cụ cơ giới tham gia thủ đô, khác biệt là thu phí ô tô.

Thu phí nội đô: Khi lòng dân chưa thông, chính sách dễ trở nên méo mó - Ảnh 2.

Tiến sỹ Khương Kim Tạo, nguyên phó Chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia.


Thứ nhất, có thể khẳng định về mặt cơ sở vật chất lý luận rằng, khi chúng ta bắt đầu thu phí, vấn đề ùn tắc liên lạc, ô nhiễm môi trường đô thị giảm đi hay không. Phải khẳng định là không.


Ví dụ, khi chúng ta tiến hành thu phí trên một số tuyến tuyến đường chính mà hiện nay đang ùn tắc liên lạc nó sẽ ảnh hưởng tới cư dân. Tới giờ đi khiến cho thì kiểu gì rất nhiều mọi người cũng phải đi, con đường chính thu phí, tắc thì họ sẽ dồn trong khoảng con đường chính sang các đường nhánh. Khi dồn về các đường nhánh khiến liên lạc nơi đây vượt trội lên, gây ùn tắc liên lạc trầm trọng hơn tất cả so với trên phố chính.

Giả dụ số điểm ùn tắc liên lạc ở các tuyến phố nhánh tăng cao, phổ biến hơn số chúng ta đáp ứng được, mà thời điểm ùn tắc lâu hơn thì rõ ràng, chúng ta chuyển sự ùn tắc trong khoảng chỗ này sang chỗ khác, mà chỗ khắc đó trầm trọng hơn.

Thứ hai, khi chúng ta khoanh vùng vành đai để thu phí , có xu hướng là người ta sẽ mua nhà để đi làm, buôn bán…trong vòng đai không mất tiền. Tương tự, có xu hướng tập trung dân cư tham gia trong khu vực vòng đai lõi. Vậy tác dụng này khiến cho tăng số người sống trong vành đai gây nên ùn tắc giao thông tăng lên. Về nguyên lý, số mật độ dân cư nhiều lên, xum xuê thì vận động càng nhiều, càng gây ùn tắc.

Thu phí nội đô: Khi lòng dân chưa thông, chính sách dễ trở nên méo mó - Ảnh 3.

Theo đề án, Thủ đô sẽ tiến hành thu phí công cụ tham gia nội đô trong khoảng các con phố Vòng đai 3 trở tham gia.


Thứ ba, những đứa ở các thức giấc khác một năm chỉ đi Hà Nội một số lần, chúng ta bắt họ thu phí thế nào. Giả thử, bán tem rồi dán tham gia xe thì còn được, nhưng hiện giờ đòi hỏi thu không dừng thì dễ dàng thật nhưng nếu như họ chỉ di chuyển một vài lần, bắt họ lập tài khoản thì rất phiền hà. Rồi những người địa phương sống ở vành đai, nói quanh vòng đai họ đi thăm hỏi với nhau sẽ khắc phục chuyện tiền nong này thế nào...

PV: Nói như ông nghĩa là để thu phí được công cụ tham gia nội thành, Hà Nội sẽ phải lập đông đảo trạm thu phí ngoài Vành đai 3. Giả dụ so sánh số tiền bỏ ra, số tiền chiếm được và những hệ lụy thì đề án này của Thủ đô có ổn không?

TS. Khương Kim Tạo: Tôi nghĩ số tiền nhận được cũng là điều nhưng chẳng phải là yếu tố quan trọng lắm. Cái chúng ta nhận được, chúng ta phải tính toán kết quả của việc đầu tư đó. Mục đích là giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường mà không đạt được thì phải cân nhắc phần lớn.

Thứ nhì, là lòng tin của dân chúng. Bây chừ chúng ta ban hành chế độ và thực thi mà làm cho phật lòng tin với nhân dân thì đó là cực kỳ cần thiết, thậm chí hơn mất tiền.

Khi quần chúng thấy ban hành cái gì ra mà thấy không ổn thì làm cho sao họ thực hiện được. Người địa phương không thấy hài lòng, không thông suốt và họ nhìn nhận việc ban hành thì ban hành, còn thi hành tới đâu hay tới đấy.

Thu phí nội đô: Khi lòng dân chưa thông, chính sách dễ trở nên méo mó - Ảnh 4.

Cơ sở vật chất liên lạc quá thiếu và yếu, Thủ đô thu phí ngoại trừ toán kỹ sẽ phản chức năng.


Chúng ta phải học tập kinh nghiệm của nước Đức, khi họ ban hành qui định ra sao để khi ban hành xong xuôi, đúng ngày, giờ có hiệu lực pháp luật, ngay ngay lập tức tất đi tham gia nề nếp. Chúng ta bây chừ ban hành luật ra nhưng có giai đoạn rất lâu để làm cho quen, để tuyên truyền, uốn nắn để người dân nắm bắt và thực thi.

PV: Về mức thu, chế độ thu phí thế nào hiện cũng gây ra số đông tranh biện. Nhưng với nhân tố kiện hạ tầng như hiện nay của Thủ đô, liệu có cách thức thu phí nào phục vụ được mục tiêu, đòi hỏi mà đô thị đặt ra?

TS. Khương Kim Tạo: Tôi nghĩ cách thu phí không dừng là cách thu rất tiến bộ nhưng cái tiến bộ chỉ tốt chỗ văn minh, còn ở những chỗ không văn minh thì chưa chắc đem lại hiệu quả.

Chả hạn, hiện thời chúng ta thu phí không dừng ở trên phố BOT, trên đoạn đường rất bài phiên bản, có các làn tuyến đường đi qua mà mấy năm nay vẫn còn phổ biến lục đục chưa khiến triệt để được. Vậy bây giờ chúng ta vận dụng với toàn dân, là điều vô cùng khó. Bởi toàn dân ko phải người nào cũng có trương mục còn những người tài xế ô tô nhập cuộc giao thông trên đường BOT lại rất dễ mở account, đường nào họ cũng phải chạy xe, phải thanh toán mà người ta còn không chịu nộp.

Thu phí nội đô: Khi lòng dân chưa thông, chính sách dễ trở nên méo mó - Ảnh 5.

Mọi qui định quản trị sẽ chỉ thực thụ giải quyết được sự đồng thuận và phát huy hiệu qủa, khi tiếp xúc từ ích lợi của người địa phương. Còn khi lòng dân chưa thông, chính sách khó đi tham gia cuộc sống.


Trong khi, người địa phương hiện thời còn có những người họ còn chưa nhân thức tài khoản là thế nào, còn chưa nói đến việc luật vietnam không nhất định đề xuất một con người phải có account. Vậy thì, không bắt tôi lập tài khoản thì khiến sao thu phí được.

Chúng ta phải thấy, đó là việc đơn giản thôi nhưng bất cập ngay rồi. Chúng ta còn chưa nói đến mức thu, hệ lụy, chưa nói tới điều những người vi phạm giao thông bị phạt nguội có người nộp, có người vẫn chưa.

Rõ ràng những người đi vào thành phố chưa có tài khoản mà chúng ta viết phiếu phạt, viết tới cả 10 cái phiếu đến tay người ta thì chúng ta cũng không có quyền cưỡng nhạo báng mà cưỡng chế để lấy 40- 50 nghìn đồng hoặc 100 – 200 nghìn đồng mà đầu tư tiền triệu để trả cho cán bộ tới tận nơi thu phí thì có nên khiến không, trong yếu tố kiện kinh tế chúng ta hiện giờ.

Trong  thời điểm ngắn, chúng ta chẳng thể thống kê hết nhân tố bất cập nhưng trên cở sở một vài chấm phá thì còn có những vẫn đề chưa ổn, nên suy nghĩ lại. Chúng ta có nên phân tích tiếp cách thức thu phí này nữa hay không khi có quá phổ thông bất cập.

PV: Mục đích của việc thu phí là để hạn chế nhạo ô tô tham gia nội đô. Theo ông có cơ chế nào khác chúng ta làm mà đạt hiệu quả, không gây phiền nhiễu và giận dữ phường hội?

TS. Khương Kim Tạo: Việc chúng ta hạn dè bỉu ô tô vào nội thành là công việc cần thiết. Đương nhiên chúng ta chỉ hạn chế nhạo những ô tô, mô tô, hay việc di chuyển của dân chúng không cần thiết thôi, còn di chuyển bổ ích, chúng ta không nên hạn chế giễu.

Nguyên lý liên lạc là thông suốt mà yếu tố ùn tắc liên lạc đôi lúc còn lỗi của chỗ khác chứ không phải của riêng người đi tuyến đường. Vì thế, nó là bài toán phổ biến. Chuyện ùn tắc không như hòn gạch, chúng ta nhấc hòn gạch đi thì nó sẽ thưa ra. Còn với công cụ, bịt chỗ này nó sẽ chui sang chỗ khác.

Để giải quyết ùn tắc giao thông tham gia một vài trọng tâm, tuyến tuyến phố, chúng ta vô thiên lủng phương pháp dễ chơi. Đơn giản là chúng ta không sắp xếp chỗ đỗ ô tô ở trong vùng đó thì sẽ không có ô tô ở trong vùng đó. Các con phố là của Nhà nước, quyền là của Nhà nước, chỗ này ùn tắc nhiều không cho đỗ nữa thì sẽ hết...

Xin cảm ơn ông!

Theo Phi Long

VOV


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét