Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Thu nhập online đột nhiên ngột lao đốc, chuyện gì đang xảy ra với Thế Giới Di Động?

Theo số liệu được Thế Giới Di Động thông báo, trong 6 04 tuần đầu năm, thu nhập trực tuyến của tổ chức kinh doanh đạt 7.720 tỷ đồng, phát triển 39% so với cùng kỳ năm trước và chiếm đoạt 15% trong cơ cấu thu nhập.

Dĩ nhiên, sự vững mạnh này diễn ra không đồng đều. Trong quý 1, thu nhập online vững mạnh 67% nhưng sang quý 2 chỉ còn phát triển 13%.

Đáng để ý, trong 2 bốn tuần vừa qua, doanh thu online của Thế Giới Di Động bỗng nhiên ngột giảm sâu, xuống dưới 1.000 tỷ đồng. Riêng 04 tuần 6/2019, thu nhập trực tuyến chỉ đạt 775 tỷ đồng, thấp nhất trong 14 tháng qua.

Doanh thu online đột ngột lao đốc, chuyện gì đang xảy ra với Thế Giới Di Động? - Ảnh 1.

Công bố của Tổ chức kinh doanh chứng khoán Bản Việt cho biết, duyên do làm cho mảng trực tuyến của Thế Giới Di Động sa sút là do kể từ tháng 5/2019, công ti đã cắt giảm khuyến mại (chả hạn cách thức tặng phiếu tậu hàng hạ thấp giá) trên kênh trực tuyến để hướng tới chế độ giá trực tuyến và offline giống hệt hơn.

Ban chỉ huy Thế Giới Di Động hy vọng rằng, việc nhân tố chỉnh chế độ sẽ cho phép Thế Giới Di Động khai thác hiệu quả hơn nền móng bán hàng đa kênh của chính mình, vì nền tảng online khi đó sẽ dồn vào một chỗ phục vụ khách hàng tậu sự dễ dãi và chất lượng phục vụ hơn là giá rẻ. Theo Thế Giới Di Động, việc điều chỉnh chính sách giá online tính tới thời điểm này vẫn chưa tác động đến tổng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm của công ti, vì những đối tượng mua hàng lúc trước tậu online nhờ giá rẻ hiện thời chuyển sang tìm trực tiếp tại các siêu thị.

Tương ứng với đó, số liệu của iPrice cũng cho thấy, lượng truy vấn cập vào website Thegioididong.com vừa giảm mạnh trong quý 2/2019, xuống còn 25,3 triệu lượt, chỉ bằng 2/3 so với thời điểm cuối năm 2017.

Doanh thu online đột ngột lao đốc, chuyện gì đang xảy ra với Thế Giới Di Động? - Ảnh 2.

6 tháng đầu năm 2019, chuỗi laptop của Thế Giới Di Động đã giảm 21 khu chợ, chủ đạo do biến đổi sang các siêu thị điện máy. Trong bối cảnh laptop đã bão hòa, mảng laptop của Thế Giới Di Động đạt 17.277 tỷ đồng doanh thu, giảm 4% so với cùng kỳ.

Trước tình hình doanh thu giảm, ngày 8/8 đến đây, Thế Giới Di Động sẽ cho công bố thương hiệu mới: Điện Thoại Siêu Rẻ, với tên miền là dienthoaisieure.com. Chuỗi khu chợ mới sẽ đi theo kế hoạch cắt giảm chi tiêu, đánh tham gia cư dân sống bao quanh cửa hàng là chính. Đây sẽ là đón đánh trực tiếp vào các khu chợ laptop thiết bị cầm tay bé xíu lẻ cả về ý tưởnrg và quy mô, theo cách mà ông Nguyễn Đức Tài - Chủ toạ HĐQT MWG bật mí gần đây để tăng thu nhập là "Bán những món hàng chưa bao giờ bán, và tiếp cận lực lượng đối tượng mua hàng chưa tiếp cận bao giờ".

- Đúng như tên gọi, cùng một dòng máy nhưng tại Laptop Siêu rẻ sẽ có giá rẻ hơn lên tới gần 10% so với "người anh" Quả đât Di động.

- Chuỗi này sẽ chỉ bán những dòng máy có giá tầm 8 triệu tiền việt trở xuống.

- Mỗi siêu thị sẽ chỉ có 2 giải đáp viên, không vũ trang bàn ghế tiếp khách, không phục vụ wifi và thậm chí không có kiểm soát an ninh giữ xe.

- Mặc dầu có website nhưng chỉ mang tính trình bày thông tin, không bán hàng trực tuyến, vì ý tưởnrg rất rõ ràng về đối tượng khách hàng là cư dân gần siêu thị.

Tham gia năm 2006 – 2007, thị trường từng sắp có một chuỗi khu chợ điện thoại điện thoại với mô hình tương tự mang tên Nettra. Tuy nhiên sau khoảng 2 năm hoạt động, chuỗi này biến mất vì không thích hợp với sở thích người tiêu dùng. Liệu Máy tính bảng Siêu rẻ có hạn chế được lối mòn của Nettra vẫn là dấu hỏi phía trước dành cho Thế giới Dế yêu.

Theo Hà My

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét