Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Thị trường nhiễu loạn, môi giới bất động sản bị xấu mặt vì dân non nớt | MuaBanNhaDat

Bùng nổ thiếu giữ vững

Khoảng 2-3 năm trước, khi thị trường BĐS phục hồi, đa dạng công trình được hồi sinh và triển khai mới, kéo theo sự thành lập của hàng loạt tổ chức môi giới nhà đất. Họ đua nhau tuyển nhân lực, huấn luyện qua quýt rồi cho ra thị trường kiếm khách. Những người này được gắn những cái tên rất “kêu” như chuyên viên môi giới BĐS, viên chức kinh doanh bất động sản… trong khi chỉ có số ít trong đó là có bằng cấp, chứng chỉ theo đúng pháp luật luật pháp.

Vì áp lực doanh số, được tổ chức kinh doanh “bật đèn xanh”, các viên chức môi giới này giở đủ trò để khiến khách xuống tiền tậu đất, mua căn hộ, vi la… như rao bán nhà đất TP.HCM nhưng chở khách đi tận Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để xem công trình; giả danh các cơ quan lớn hay nhà băng; nói quá sự thật về dự án để chiêu dụ khách xuống tiền; tung giá ảo, đồn thổi thông tin để đẩy giá nhà đất…

Chủ toạ Hội Môi giới Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, dẫn một thăm dò sơ bộ của hội cho thấy cả nước có khoảng 160.000 môi giới BĐS, nhưng chỉ 40.000 người có chứng chỉ hành nghề. “Trằn trọc của Hội Môi giới vietnam hiện giờ là khiến cho sao để có hạ tầng điều hành những người hành nghề môi giới một phương pháp bài bạn dạng, giúp hoạt động mua bán BĐS định hình hơn”, ông Hà san sẻ.

Dường như đó, một văn bản mới đây từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy cả nước có khoảng 300.000 nhân viên môi giới, và chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề. Đồng nghĩa với việc chỉ có khoảng 10% môi giới đã qua huấn luyện, dẫn đến hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính chuyên nghiệp. “Đây cũng là một duyên cớ gây ra thiệt hại cho khách hàng và ảnh hưởng thụ động tới hoạt động mua bán BĐS”, HoREA phản hồi.

thi truong nhieu loan, moi gioi bds bi xau mat vi dan nghiep du

"Viên chức môi giới" dựng banner lăng xê và phát tờ rơi cho người đi đường. Ảnh: SƠN NHUNG


Rao một đằng, bán một nẻo

Khi tìm hiểu về điều này, các phóng viên liên tiếp nhận được tin nhắn chào mới như: “Hiện tại ngân hàng B. thu hồi nợ 15 nền đất ngay phi trường Long Thành. Mặt tiền đại lộ Biên Hòa - Long Thành 60 m... địa chỉ 03481200…”; “Thanh lý 25 lô đất Trằn Văn Giàu, giá 850 triệu/nền, con đường nhựa 18 m, NH cung cấp 50%... địa chỉ 09087431…”.

Liên lạc với vài máy tính bảng trong số này, phóng viên được người bên kia giới thiệu buổi thanh lý đất nền của ngân hàng doanh nghiệp, diễn ra ở một địa chỉ thực dân địa bàn huyện Bình Thạnh, TP.HCM. Người này sau đó nhiều lần sử dụng 2 số điện thoại thay nhau gọi nhắc chúng tôi “đừng bỏ qua cơ hội tậu đất nền giá tốt của ngân hàng thanh lý”.

Có mặt tại điểm hứa hẹn đúng giờ, phóng viên nhận ra đây ko phải ngân hàng mà trụ sở của công ty P. với toàn bộ nhân viên đang trả lời cho khách đến dự. Một nhân viên tên Thiện lấy ra tờ giấy vẽ sẵn một dự án rất đẹp với 13 lô đất nằm ở thị xã Thủ Đức, TP.HCM. Ban sơ Thiện nói chưa có giá đúng đắn, lúc sau lại nói tầm 1,8 tỷ đồng cho lô đất quy mô 4x15 m.

thi truong nhieu loan, moi gioi bds bi xau mat vi dan nghiep du

Thiện cho biết công trình này được công ti nhận thanh lý của nhà băng, nhà đầu tư là tổ chức kinh doanh T.H., đông đảo có sổ riêng. Khi phóng viên đòi đi xem đất thì Thiện lại lái sang hướng khác, quảng cáo về các công trình công ty nhận thanh lý ở Bình Dương... Cuối cùng, đối tượng mua hàng được mời lên xe để đi xem công trình hoàn toàn khác chứ không phải khu đất ở thị xã Thủ Đức như ban đầu. Lấy lý lưỡng lự án quá xa nên phóng viên từ chối không đi xem đất, một vài người khác cũng bỏ về, chỉ có vài người lớn tuổi được viên chức dẫn lên xe đi xem công trình.

Bà Thu Minh, quê Hà Tĩnh tham gia TP.HCM nuôi con gái đang sinh, kể vừa mới đây bà đi tìm hiểu tậu bình thường cư, nhưng lại có phổ biến người xưng là nhân viên môi giới mời gọi tậu đất nền. “Tôi nghe họ giới thiệu đất ở huyện 2 với giá tầm hơn 1 tỷ, tính ra tầm 20 triệu/m2. Tôi khấp khởi mừng vì mua đất rẻ xây nhà vẫn hơn tậu phổ biến cư, nhưng con rể nhắn tôi gọi lại sức giải đáp hỏi rõ đất ở khu vực nào, pháp lý ra sao, giả dụ đất có sổ mà đúng giá 20 triệu, thậm chí 30 triệu/m2 thì cứ chứng nhận sắm 10 lô xem họ nói gì. Khi tôi làm theo lời con rể thì nhân viên giải đáp này ậm ừ một lúc rồi tắt máy”, bà Minh thuật lại.

Đề xuất siết chặt quản lý

Vừa qua, vài địa phương xảy ra tình trạng công ty bất động sản vi phạm quy định về kinh doanh BĐS và pháp luật khác có liên quan, gồm: Chuyển nhượng đất đai, chấp hành quy hoạch và công trình bất động sản trái luật pháp; Phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp chẳng hề là đất ở; Mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa phục vụ đủ điều kiện pháp lý...

Phản hồi thực trạng này ảnh hưởng đến sản xuất kinh tế - phường hội và sự phát triển lành mạnh của hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây đắp đề xuất UBND các thức giấc, TP dồn vào một chỗ chỉ huy kiểm tra, khiến rõ nguyên nhân gây biến động hoạt động mua bán; thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, trường phù hợp có tín hiệu lừa đảo, cần chuyển tập đoàn khảo sát để xử lý theo quy định pháp luật.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét