Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Thị trường nhà ở Sài Gòn có thể dịch chuyển về các quận ven - VnExpress Kinh Doanh

Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ đứng trước cơ hội tạo ra cụm cư dân nở rộ ven TP HCM.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa bắt buộc các mô phỏng phát triển nhà đất đáp ứng hiện trạng tăng thêm dân số một triệu người sau mỗi 5 năm của thị trấn. HoREA khác lạ nhấn mạnh 5 thị xã vùng ven là miền đất hứa có quỹ đất đủ sức đáp ứng được nhu cầu nhà ở càng ngày càng cao tại Sài Gòn.

Theo đó, 5 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ đứng trước bài toán phát hành mô phỏng dân cư nông thôn theo hướng thị trấn hóa, trên cơ sở vật chất xây đắp hoàn chỉnh chuỗi hệ thống hạ tầng giao thông khoa học và hạ tầng phố hội.

HoREA phân tách, huyện Củ Chi có di tích địa đạo Củ Chi là lợi thế đặc biệt và có phổ thông khu kĩ nghệ. Huyện Hóc Môn bổ ích thế tương tự huyện Củ Chi với mảng xanh lớn, thuận lợi phát triển các cụm cư dân và công trình xanh. Trong khi đó, thị xã Cần Giờ có tiềm năng xây đắp cụm dân cư mới nhờ có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Rừng Sác, di tích lịch sử Đoàn 10 Rừng Sác, khu thành phố lấn biển và dự án cầu Cần Giờ.

Nằm tiếp giáp huyện 7, thị xã Nhà Bè có ích thế nhờ kết nối nhanh với Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và có Khu đô thị - Hoa phượng đỏ biển Hiệp Phước. Thị xã Bình Chánh có lợi thế về mai dong gắn kết liên lạc, chợ làm mối, bệnh viện tuyến cuối, có dân số lên đến 705.508 người, cao hơn rộng rãi quận nội thành, đã có phổ quát thị trấn có vận tốc thị trấn hóa rất cao như Bình Hưng, Phong Phú, Tân Túc, Bình Chánh.

Một dự án bất động sản tại huyện ven TP HCM. Ảnh: P.V

Một công trình BĐS tại thị xã ven TP HCM. Ảnh: P.V

Văn bản buộc phải này cũng thể hiện sự quan trọng việc hình thành các cụm cư dân nông thôn đang thành phố hóa tại 5 quận vùng ven là nhân tố kiện để tái cơ cấu dân cư của TP HCM, hạn chế sức ép dồn nén dân cư với mật độ quá cao ở khu vực trung tâm vốn đang quá vận chuyển. Mặt khác, phát triển cụm cư dân mới tại 5 thị xã vùng ven TP HCM còn góp phần xuất hiện nên hoạt động mua bán căn nhà thứ hai (second home - mô hình bất động sản ngao du nghỉ ngơi) cho cư dân thị trấn và phát triển du lịch trong tương lai gần.

HoREA đề cập tới hàng loạt những mô hình BĐS tạm trú đang phát triển mạnh bạo về số lượng tại TP HCM nói riêng và cả nước nói thông thường có thể sẽ hình thành tại 5 huyện vùng ven trong tương lai.

Đó là mô phỏng văn phòng đang ký tạm trú (officetel), căn hộ phục vụ (serviced apartment), căn hộ du lịch (condotel), siêu thị thương mại lưu trú (shophouse) phục vụ nhu cầu thật của thị trường, liên hiệp vừa làm việc, kinh doanh vừa lưu trú.

Ko kể căn hộ phục vụ (serviced apartment) được hộ mái nhà thuê ở hoặc được chiếm hữu căn hộ có thời hạn, đã được tính các mục tiêu quy hoạch tương tự công trình căn hộ chung.

Vấn đề đặt ra hiện thời là đang có sự biến tướng văn phòng tạm trú (officetel), căn hộ ngao du (condotel), khu chợ tạm cư (shophouse) thành dạng căn hộ gia đình bình thường. Đương nhiên, do chưa qui định các tiêu chí quy hoạch nên có thể dẫn tới quá chuyên chở hạ tầng thành phố và chưa cấp được sổ đỏ. Vì vậy, Hiệp hội đề xuất cần sửa đổi, bổ sung chuỗi hệ thống quy định để xác định các chỉ tiêu dân số, tiêu chí quy hoạch xây đắp, thiết kế phù hợp và cấp sổ đỏ có thời hạn cho người mua để các vật phẩm mới này có lịch trình phát triển vững bền.

Để thi hành tốt mô phỏng cụm dân cư vùng quê thị trấn hóa, HoREA khuyến nghị các huyện cần quản lý nghiêm ngặt việc cấp phép xây đắp nhà đất lẻ tẻ hạn chế bị biến tướng thành nhà có phổ thông phòng cho thuê, thậm chí trở thành bình thường cư mini gây mất bình yên. Bên cạnh đó, ứng dụng san sớt phòng thuê (điển hình là mô phỏng Airbnb) cũng đặt ra thử thách mới cho chính quyền địa phương trong công việc điều hành nhà nước về nhà đất.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét