Follow on FaceBook

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Thị trường lúa gạo bị thao túng bởi các hàng ngũ ích lợi?

Thời điểm qua, quan sát cốt truyện thị trường lúa gạo trong nước có thể thấy giá lúa gạo tăng, giảm không đúng theo quy luật hoạt động mua bán. Chính sự lên xuống bất thường này làm cho các thương buôn kinh doanh gạo tại TP.HCM cho rằng có ích ích nhóm.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực vn (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Intimex Group đã có những san sớt với BizLIVE về yếu tố này.

Cốt truyện thị trường lúa gạo nội địa được cho là “có dấu hiệu ích lợi hàng ngũ”. Vậy ông phản hồi như thế nào về điều này?

Khi giá lúa gạo xuống thấp các đơn vị tranh thủ mua vào sẽ giải được bài toán không làm cho giá lúa gạo trên thị trường sụp đổ, và người dân cày cũng ít bị thiệt thòi. Trái lại, ví như doanh nghiệp không mua vào và tiếp diễn “đạp giá” xuống, nông dân sẽ rất gian khổ vì không nhân thức bán lúa cho bạn nào?

Tất nhiên, nông dân bây giờ rất giỏi tính toán, khi giá thấp bà con sẽ giữ lúa lại, nông dân mà không bán lúa thì tổ chức sẽ là người vỡ trận trước.

Thực ra, tổ chức có cố gắng tậu vào đến đâu thì tồn kho cũng không quá một vài trăm ngàn tấn, với khối lượng gạo lớn như thế cần rộng rãi doanh nghiệp gom vào mới có được khoản tài chính lớn để sắm. Như vậy, nói có lợi ích lực lượng là không chính xác, vì hiện nay doanh nghiệp không có khả năng đó.

Do các đơn vị khiến cho gạo có tỷ lệ lỗ rất cao nên nhà băng rất hạn nhạo báng cho vay, dẫn tới việc đơn vị nhỏ dại không có nguồn vốn nên khi nào bán được họ mới mua tham gia, còn đơn vị lớn hữu ích thế trong khoảng nguồn hỗ trợ ngân hàng.

Bên cạnh đó, vài công ty nấp bóng nước ngoài có tiềm lực kinh tế mạnh có thể mua vào, nhưng họ khiến cho vậy là tốt chứ không ảnh hưởng gì tới thị trường lúa gạo nội địa và giúp giảm bớt rủi ro cho người nông dân.

Theo cách thức hoạt động mua bán đơn vị có quyền tậu tham gia hay bán ra khi hữu ích, cho nên không thể phụ thuộc đó mà nói hữu dụng ích lực lượng, càng chẳng thể sinh ra ích lợi hàng ngũ trong vấn đề kiện buôn bán lúa gạo rủi ro cao như hiện giờ.

Như ông nói, các đơn vị khiến gạo có tỷ lệ lỗ rất cao, vậy kết quả buôn bán của đơn vị trong ngành nghề 6 bốn tuần đầu năm như nào?

Thời điểm qua các đơn vị khiến gạo có tỷ trọng thua lỗ rất cao vì họ thường rơi vào cảnh “sắm cao bán thấp”, và các ngân hàng rất hạn chế nhạo cho mượn.

Thứ hai, là khi giá lúa xuống thấp các đơn vị lớn tăng cường mua vào, đủ khối lượng sẽ ngưng sắm nên giá lại xuống, vì thực chất giá lúa gạo là không bao giờ lên mãi. chậm tiến độ cũng là vấn đề mà lĩnh vực lương thực đang đương đầu.

Giá lúa tăng là do doanh nghiệp có hợp đồng nên tranh thủ mua vào đã tác động lên giá lúa, nhưng khi tìm đủ phù hợp đồng công ty dứt tậu giá xuống. Cũng có doanh nghiệp thấy nguồn cung đang khan hiếm và giá lúa thấp hơn hợp đồng  đã ký nên tậu tham gia, nhưng có tổ chức lại ký bán thấp hơn giá thị trường hiện giờ nên không sắm và Intimex cũng đang trong hiện trạng này.

Ông dự đoán hoạt động mua bán lúa gạo trong hai quý cuối năm sẽ như thế nào? Thị trường Trung Quốc có còn thú vị các đơn vị?

Hoạt động mua bán đang gian nan, vì cầu của trái đất đang thấp hơn cung, hiện đầu ra ở hoạt động mua bán TQuốc đã bị siết lại, sắm tham gia của Philippines cũng đã giảm, chỉ còn hoạt động mua bán châu Phi. Trong khoảng nay tới cuối năm, để bảo đảm giá lúa tốt cho bà con, các công ty cần phải tăng mạnh mở rộng thị trường.

Nếu người dân cày vẫn bán lúa trên 4.000 đồng/kg là ổn, vì thực chất ngành nghề lúa gạo là an ninh lương thực, trên thế giới không nước nào muốn đẩy giá lên cao, vì lo ảnh hưởng đến người doanh thu thấp, nhất là ở những nước nghèo. Chúng ta cũng xác định tăng giá gạo sẽ gây vô ích cho toàn cầu, bất ổn cho an ninh lương thực tổ quốc.

Theo tôi thì hãy “quên” thị trường TQuốc đi, vì họ dựa vào công suất nhà máy của 21 đơn vị đủ điều kiện xuất khẩu nên có hạn mức rồi, và mai sau lượng gạo xuất khẩu vào China sẽ rất hạn chế nhạo.

Trước đó, xuất khẩu tham gia Trung Quốc trên 3 triệu tấn gạo/năm, bây giờ khoảng 1 triệu tấn/năm. doanh nghiệp Trung Quốc lại giám sát rất chặt giá đầu vào và các tiêu chuẩn về khoa học, chất lượng... mà giá sàn lại không cao nên không còn lôi cuốn doanh nghiệp nữa.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Trí

Bizlive


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét