Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Thị trường bất động sản đối diện với gian nan mang tên “thiếu nguồn cung” | MuaBanNhaDat

Tồn đọng phổ quát gian khổ

Theo rộng rãi chuyên gia phân tách, hiện giờ hoạt động mua bán bất động sản đã sản xuất có gạn lọc, định hình hơn theo hướng sản xuất bền vững, với phổ thông sản phẩm đa dạng, có ảnh hưởng mạnh tới tình hình phường hội và đời sống cư dân… Thời điểm qua đã có hàng loạt bộ luật có mặt trên thị trường để yếu tố chỉnh, bổ sung can dự đến hoạt động của đầu tư- kinh doanh bất động sản, như Luật Nhà đất, Luật Buôn bán bất động sản, Luật Xây dựng…

Dĩ nhiên hiện giờ, hoạt động mua bán BĐS vẫn được xem là công đoạn đầu của sự phát triển, còn bộc lộ nhiều bất cập, đối mặt với rộng rãi gian nan; loại hình tạo ra còn khá cao thấp khác nhau, chưa đạt được tiêu chí xã hội đề ra; quy hoạch chưa phù hợp với quy hoạch kinh tế- phố hội của cả nước. Ở một góc độ khác, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là năm 2019 là khoảng yên của thị trường BĐS.Theo đó, nguồn cung BĐS, lượng dự án đưa ra thị trường cuối 2018 đầu 2019 là hầu hết bằng 0, mà nguồn cội trực tiếp là yếu tố pháp lý của đất – được xem là một cuộc khủng hoảng pháp lý.

"Hiện thời có đầy đủ tranh chấp giữa Luật Nhà đất và Luật Đất đai vì vậy TP.HCM rà đi ra lại không dám ký văn bạn dạng này. Tôi nghĩ rằng, đây là khoảng yên thị trường do khủng hoảng pháp lý, trong khi tỷ trọng đàm phán thắng lợi các dự án cao", ông Võ nói. Ông Võ cũng cho nhân thức thêm hiện mỗi loại đất khi biến đổi sang đất ở được giải quyết một phương pháp: đất công xử lý kiểu đất công, đất nông nghiệp giải quyết kiểu đất nông nghiệp. "Tôi lo 2 -3 năm nữa hoạt động mua bán bất động sản sẽ thiếu cung, cho nên chúng ta phải tính từ hiện giờ. Khi thiếu cung giá sẽ tăng, chúng ta phải tính tới các hệ lụy của nó", ông Võ dự đoán.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh rằng nhân tố quan trọng là pháp lý rõ ràng bảo vệ quyền lợi của người dân (bảo vệ ở chừng mực nào đối với đất nông nghiệp hay sản phẩm dự án Condotel; Thuế được yếu tố chỉnh trong mai sau như thế nào - ảnh hưởng tới bài toán nguồn vốn của chủ đầu tư).

thi truong bds doi dien voi kho khan mang ten thieu nguon cung

Hoạt động mua bán BĐS vẫn còn đối mặt với rộng rãi gian khổ

Đối diện với việc sụt giảm nguồn cung

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam cho nhân thức, trong thời gian qua có đa dạng sản phẩm trỗi dậy thay thế cho BĐS chiếm hữu dài lâu, đối với item nhà đất bán, ta có 3 dòng sản phẩm: căn hộ, vật phẩm gắn liền với đất như biệt thự, nhà phố. Dẫn các con số thông báo nghiên cứu thị trường vừa qua, bà Dung cho biết thêm thời điểm qua item hoạt động mua bán sắp có rộng rãi nhất là căn hộ để bán, trong đó riêng năm 2008, tại 2 hoạt động mua bán lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô nguồn cung chào bán là 15.000 căn hộ, số căn tiêu thụ là 8.000 căn nhưng đến năm 2018, nguồn cung chào bán lên tới 63.000 căn và số căn tiêu thụ đã lên tới 55.000 căn.

Bà Dung cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, số lượng công trình chào tung ra sụt giảm nhất mực so với cùng kỳ năm 2018, giả dụ mua để đầu tư thì ta khởi đầu có ít lựa chọn hơn. Tuy nguồn cung những 04 tuần cuối năm 2019 có cải thiện nhưng số lượng căn hộ được bán ra hoạt động mua bán vẫn khá thấp so với cùng kỳ các năm trước. Dự đoán cho thấy, TPHCM đang tích cực tháo dỡ gỡ hàng loạt gian khổ để tổ chức địa ốc sớm triển khai dự án đầu tư, tất nhiên, việc này cũng có độ trễ của nó nên nguồn cung trong 2 năm tới không dồi dào như hy vọng.

Chính sự khan thi thoảng hàng hóa xúc tiến giá nhà tăng, nâng mặt bằng giá nhàng nhàng hoạt động mua bán lên mức mới cao hơn trước đây. giá khởi điểm sơ cấp làng nhàng toàn hoạt động mua bán đạt 2.009 đô la mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Hình như đó, thị phần cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 đô la Mỹ mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của vài công trình hạng sang ở khu vực trọng tâm.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TPHCM, cho nhân thức từng kiến nghị UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ chú ý, giải quyết thích hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 công trình đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra. Vì công đoạn thanh tra càng kéo dài càng có hại cho công ty về chi tiêu vốn, lãi vay nhà băng tăng và mất cơ hội buôn bán. Yếu tố này dẫn tới số lượng công trình đưa ra thị trường bị sụt giảm, vô ích cho người mua nhà về việc lựa chọn sản phẩm tán thành, nguồn thu ngân sách nhà nước cũng giảm đáng kể.

Ông Châu cũng đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh cần chỉ huy Sở Tài chính sớm xây dựng các nguyên tắc về chỉ tiêu thẩm định giá đất đối với dự án buôn bán bất động sản, công trình nhà ở thương nghiệp, bảo đảm kết quả tính tiền dùng đất có lí và không khiến thất thoát ngân sách nhà nước; Sở Nguồn vốn và Sở Tài nguyên-Không gian hoàn thành lại thứ tự, thủ tục hành chính về tính tiền dùng đất dự án nhà ở thương mại, nhằm rút ngắn thời điểm so với hiện giờ, và tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Đương nhiên những kiến nghị này đến nay vẫn chưa được giải tỏa.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét