Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Thành phố Hồ Chí Minh quy hoạch khu thành phố Tây Bắc, hiện ra nên một Phú Mỹ Hưng thứ nhị?

Phó Chủ toạ UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sau gần 10 năm quy hoạch bình thường của Thành phố Hồ Chí Minh được Thủ tướng phê thông qua hiện nay TP đang lưu ý kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lại cho thích hợp với thực tại, yêu cầu sản xuất mới của Thành phố Hồ Chí Minh. 

Theo phổ quát chuyên gia, trước kia hướng Nam là một trong những hướng tạo ra chính của Thành phố Hồ Chí Minh. Đương nhiên trong bối cảnh biến đổi khi hậu và thực tiễn một số hạn chế biểu hiện về hướng phát triển này trong thời điểm qua do vậy cần phải lưu ý lại. Hiện giờ thị trấn cũng giao các công ty chuyên môn, tham mưu phân tích bổ sung hướng quy hoạch phát triển thị trấn về khu vực hướng Tây Bắc. Theo đó, lịch trình chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất kĩ nghệ, dịch vụ, thành phố nhằm phục vụ yêu cầu thị trấn hóa, phát hành kinh tế- thị trấn hội của Thành phố Hồ Chí Minh.

TPHCM quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, hình thành nên một Phú Mỹ Hưng thứ hai? - Ảnh 1.

Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh đòi hỏi cần xác định thuộc tính và chỉ tiêu chính của khu để định hướng phát triển quy hoạch dùng đất, công ty không gian, phân khu công dụng, kiến trúc, cơ sở vật chất công nghệ cho phù hợp; song song cần có tòa tháp điểm nhấn, tượng trưng đặc biệt riêng cho khu này.

Chuỗi hệ thống giao thông phải được kết nối đồng bộ với giao thông xung quanh, để ý địa điểm các nút liên lạc trên các trục chính (Quốc lộ 22, tuyến phố Tam Tân, các con phố dọc kênh Thầy Cai...), giảm thiểu giao cắt quá phổ thông các con phố liên lạc trên các trục chính này; tổ chức con đường liên lạc thẳng tuyến, tiếp liền, hạn chế dích dắc; có giải pháp quy hoạch sử dụng đất, công ty không gian, vừa để kiểm soát an ninh các tuyến kênh, rạch, chuỗi hệ thống thoát nước, vừa tạo mỹ quan thị trấn.

Khu công nghiệp Tân Phú Trung hiện hữu là khu kĩ nghệ duy nhất được bố trí tại Khu đô thị Tây Bắc với chức năng là khu kĩ nghệ sạch, công nghệ cung cấp vận dụng công nghiệp cao, phục vụ kĩ nghệ cao...

Dường như, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đòi hỏi biến đổi công nghiệp mới cho Khu liên phù hợp chất thải rắn Phước Hiệp, thị xã Củ Chi (tiếp giáp Khu đô thị Tây Bắc TPHCM - quá trình 1), bảo đảm tân tiến, nhằm giảm diện tích diện tích sử dụng đất và tránh gây ô nhiễm môi trường.

TPHCM quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, hình thành nên một Phú Mỹ Hưng thứ hai? - Ảnh 2.

Theo quy hoạch, Khu thị trấn Tây Bắc sẽ là một trọng điểm cấp thị trấn với các công dụng: phục vụ, thương mại, y tế, văn hóa, giáo dục huấn luyện, thể dục thể thao và nghỉ ngơi vui chơi giải trí.

Đây sẽ là khu thị trấn hiện đại. sinh thái, phát hành đồng bộ các cơ sở cơ sở vật chất khoa học và hạ tầng xã hội nhằm phát triển một đô thị có môi trường sống lành mạnh, thân thiết theo hướng phát triển bền vững; là mai mối thương nghiệp, liên lạc, kho bãi trung chuyển và là đô thị lối vào phía Tây Bắc của Thành phố.

Trong Khu thành phố Tây Bắc dự định sẽ có nhị khu y tế cấp đô thị là bệnh viện Đại học Y dược và bệnh viện trọng tâm. Hình như còn có các trung tâm y tế phục vụ cho các cụm dân cư với bán kính dịch vụ thích hợp.

Nhà cửa giáo dục là một trong các tính năng quan trọng của khu thị trấn Tây Bắc, sẽ dần dần chuyển dời các khu đại học trong trung tâm ra các thị trấn vệ tinh nhằm giảm sức ép lên hạ tầng công nghệ và hạ tầng phường hội cho khu nội đô hiện hữu vốn đã quá tải.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét