Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

'Thần dược' bán đến 5 triệu đồng/chai rất thông thường ở vn có chữa khỏi ung thư không?

Từ phương pháp đây một vài năm, trên một số tờ báo lớn, thậm chí cả những tờ báo riêng của ngành y tế vn cũng liên tục chạy giới thiệu rộng rải Vidatox, hay được biết đến nhiều hơn dưới tên gọi nọc bọ cạp xanh Cuba.

Trong các quảng cáo công khai hay trá hình, Vidatox được cường điệu lên là thuốc chợt phá để chữa ung thư phổi, hoặc có những tính năng diệu huyền như sau: "cô lập tế bào ung thư, cô lập khối u, không cho mạch máu đến nuôi dưỡng khối u, khiến cho khối u teo đi, và cùng phối hợp với các liệu pháp xạ trị hay dùng hóa chất để tàn phá tế bào ung thư, hiệu quả rõ rệt cho người bị ung bướu ở toàn bộ mọi công đoạn, mà không xung bỗng với bất kỳ liệu pháp nào hiện có".

Vidatox có phải là thuốc?

Nọc độc bọ cạp xanh Cuba được hãng Dược phẩm Labiofam của Cuba cho mở bán hoạt động mua bán vào bốn tuần 03/2011 với tên gọi Vidatox 30CH. Vidatox 30CH đã được Cục Dược Cuba (CECMED) phê chuẩn y là thuốc có công dụng bổ sung nhân tố trị triệu chứng trên bệnh nhân ung thư và giảm đau ( https://www.cecmed.cu/registro/rcp/vidatoxr-30-ch ).

Dưới đây là ảnh chụp tờ thông tin vật phẩm Vidatox 30CH:

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 1.

Tuy nhiên Vidatox mới chỉ được lưu hành tại các nước như Mỹ, Châu Âu, China, Ấn Độ hay một vài nước châu Phi, châu Á khác dưới dạng thực phẩm công dụng. Dựa theo kết quả kiếm tìm trên các trang web chính thức của nhì tập đoàn FDA ( https://www.fda.gov/ ) và EMA ( https://www.ema.europa.eu/en ), hiện nay, Cục điều hành thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA – Food and Drug Administration) cũng như Công ty điều hành dược phẩm châu Âu (EMA – European Medicines Agency) đều chưa phê duyệt Vidatox là thuốc.

Mặc dầu đã có đa dạng item từ nọc độc bọ cạp xanh Cuba trên hoạt động mua bán, nhưng tin tức về yếu tố và tác dụng sinh học của nó vẫn còn rất hạn chế nhạo, chưa được tìm hiểu rộng rãi và thông báo phổ biến. Khác lạ chưa có phân tích nào trên lâm sàng được tìm thấy.

Sự thực về nọc bọ cạp xanh Cuba

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 2.

Rhopalurus junceus (nguồn ảnh: internet)

Theo sách "Venoms to Drugs: Venom as a Source for the Development of Human Therapeutics" của nhà xuất bạn dạng Hội hóa học Hoàng gia Anh, cho tới năm 2015, chưa có thông tin nào về việc các nhân tố trong nọc độc bọ cạp xanh Cuba kháng ung thư được lên tiếng khoa học [9]. Và cho tới nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào đánh giá cơ chế ảnh hưởng lên tế bào ung thư của các yếu tố có hoạt tính chiết từ nọc độc bọ cạp xanh Cuba cũng như tiến hành phân lập xác định các yếu tố này.

Nghiên cứu năm 2013 của Díaz-García A và các cộng sự người Cuba đã tiến hành bình chọn tác động của nọc độc tế bào bọ cạp xanh Cuba trên các dòng ung thư không giống nhau ở trong phòng thí điểm. Kết quả cho thấy dịch chiết nọc độc bọ cạp xanh có độc tính đáng kể và chọn lựa lọc trên dòng tế bào ung thư biểu mô, trong khi đó không gây tác động lên dòng tế bào chung.

Các dòng tế bào ung thư được chứng minh nhạy cảm với nọc độc bọ cạp xanh Cuba bao gồm dòng tế bào ung thư phổi (A549, NCI-H292), dòng tế bào ung thư vú (MDA-MB-213, MDA-MB-468) và dòng tế bào ung thư cổ tử cung (Hela). Nồng độ nọc độc bọ cạp xanh trong khoảng 0,1-0,75mg/ml có tác dụng khiến giảm tỷ lệ sinh tồn của các tế bào này xuống 50% [2].

Phân tích nói trên được xem là chứng cứ công nghệ đầu tiên chứng minh tác động của nọc độc bọ cạp xanh Cuba đến kĩ năng tồn tại của tế bào ung thư của người ở chừng mực trong phòng thử nghiệm, là tiền đề cho các nghiên cứu về nọc độc bọ cạp xanh Cuba tác động đến tế bào ung thư tiếp theo trên người và động vật.

Đến năm 2017, hàng ngũ nghiên cứu này tiếp diễn đánh giá cụ thể hơn tác động của nọc độc bọ cạp xanh Cuba trên dòng tế bào ung thư vú bộ ba âm tính (MDA-MB-231). Kết quả cho thấy nọc độc bọ cạp xanh Cuba gây ức giễu cợt sự sản xuất và yếu tố hòa gien gây xúc tiến chu lớp lang chết tế bào ung thư vú [3].

Bọ cạp là một trong những động vật lâu đời nhất trên trái đất với hơn 450 triệu năm tiến hóa, gồm khoảng 1.750 loài không giống nhau.

Bọ cạp và nọc độc bọ cạp được sử dụng như một qui định y học cổ kính phương pháp đây hàng nghìn năm ở phổ thông nước như Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Mỹ.

Trong y học cổ xưa vn, bọ cạp được dùng nguyên con được gọi là toàn yết, chỉ sử dụng đuôi được gọi là yết vĩ, có thể được ngâm trong cồn dùng khiến cho thuốc chữa đau cơ, xương rất hiệu quả, cũng có thể sắc thuốc để trị bệnh kinh giật, co quắp, méo miệng, bán thân bất toại, uốn ván…[1].

Bọ cạp xanh Cuba (tên kỹ thuật Rhopalurus Junceus) là một loài sinh vật đặc hữu trong 36 loại bọ cạp khác biệt được sắm thấy trên các đảo Cuba, Cộng hòa Dominica và một phần Trung Mỹ. Nó được gọi là "bọ cạp xanh" do tông màu xanh đặc biệt ở đuôi. Hình như, nó còn được gọi là "bọ cạp đỏ" vì có thân màu đỏ sẫm.

Thế nhưng cả nhị phân tích nói trên đều mới chỉ là phân tích trong phòng thể nghiệm, ít có giá trị lâm sàng, chưa thể nói chung sang người. Thêm một tin tức tìm hiểu: cả hai tìm hiểu đều được tiến hành tại trung tâm tìm hiểu của tổ chức kinh doanh Labiofam (nơi đóng hộp Vidatox đưa ra hoạt động mua bán).

Thời điểm năm 2014, đã có một phân tách tổng quan chuỗi hệ thống các phân tích đánh giá về nọc độc của các loài bọ cạp khác nhau từ Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Mỹ trên khả năng ức chế nhạo tế bào ung thư. Một số nhân tố trong các loài bọ cạp này đã cho thấy có tài năng ức chế nhạo tế bào ung thư chừng mực in vitro, đương nhiên, bài tổng quan này không nhắc tới loài bọ cạp xanh Cuba (Rhopalurus Junceus).

Các phân tích về nọc độc bọ cạp trong bài báo này cũng đều tiến hành trong phòng thể nghiệm, chưa được chấp hành trên lâm sàng. Bên cạnh đó, việc chiết xuất và xác định đặc tính, liều lượng của thành phần có hoạt tính sinh học chống ung thư từ nọc độc các loại bọ cạp vẫn chưa được rõ ràng, còn là một thách thức lớn cho các nhà khoa học [5].

Năm 2017, Catia Giovannini và cộng sự, một lực lượng nhà kỹ thuật tìm hiểu chủ quyền người Ý, đã bắt đầu nghiên cứu bình chọn tính năng của Vidatox 30CH của tổ chức kinh doanh Labiofam trên mô phỏng chuột bị gây ung thư tế bào gan [7]. Kết quả phân tích cho thấy Vidatox không có công dụng ngăn sự sản xuất tế bào ung thư mà còn gây ngày càng tăng tiến triển và xâm lấn của khối u gan.

Gần nhất, vào bốn tuần 6/2018, Mohammadreza Moradi và cộng sự đã công bố đánh giá tổng quan chuỗi hệ thống về chức năng kháng ung thư của các loại nọc độc bọ cạp nói tầm thường [10]. Kết quả thu được khá khiêm tốn khi chỉ có 53 nghiên cứu được thông báo, trong đó có 40 tìm hiểu trong phòng thí điểm, 13 tìm hiểu trên động vật và chưa có nghiên cứu nào trên người.

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 4.

Được đạt yêu cầu là thuốc hỗ trợ, chưa đạt yêu cầu tại vn (nguồn ảnh: Internet)

Trong 53 tìm hiểu kể trên, chỉ có một phân tích bình chọn nọc độc của loài bọ cạp xanh Cuba, chính là nghiên cứu của đội ngũ tác giả Díaz-García A, phòng tìm hiểu và phát hành của công ty Labiofam đóng gói Vidatox.

Rõ ràng các nghiên cứu về nọc độc bọ cạp xanh Cuba rất ít, đặc biệt chưa có thí điểm nào cho thấy hiệu quả kháng ung thư trên động vật hay người được lên tiếng khoa học.

Đáng chú ý hơn cả, đã có một phân tích được báo cáo trên báo chí nổi tiếng Nature cho thấy sự có hại của Vidatox, vật phẩm trong khoảng nọc độc bọ cạp xanh Cuba, trên mô hình động vật bị gây ung thư gan. Từ nghiên cứu này, rất quan trọng khuyến cáo bệnh nhân ung thư gan không nên dùng nọc độc bọ cạp xanh Cuba để tránh những biến cố bất lợi đáng tiếc.

Vậy Vidatox có ngăn dự phòng hay chữa khỏi ung thư hay không?

Đáng nhớ tiếc, các tìm hiểu nói trên mới chỉ truyền miệng hay đăng chuyển vận trên các trang web không chính thống. Chúng vẫn chưa được thông báo trên bất cứ tập san kỹ thuật quốc tế nào, cũng chưa có lực lượng nghiên cứu độc lập nào khác xác minh, do vậy rất không dễ dàng bình chọn giá trị công nghệ của chúng và kết quả nghiên cứu có thể chỉ nhận được trong khoảng việc phỏng vấn bệnh nhân.

Như vậy, bằng cớ kỹ thuật chứng minh tính năng sinh học của vật phẩm Vidatox vẫn đang là một thắc mắc. Chính công ti Labiofam cũng đã khuyến cáo Vidatox chỉ được coi như thuốc nhân tố trị hỗ trợ, không phải là liệu pháp vấn đề trị ung thư thực sự [11].

Tại Việt Nam, item này được đạt yêu cầu dưới dạng thực phẩm công dụng với tên gọi Vidatox Plus. Theo Giấy phép số 5869-2016 /ATTP/Bộ Y tế, Vidatox Plus là chế giễu phẩm sinh học chứa 33% dung dịch cồn chứa nọc bọ cạp xanh Cuba có tên khoa học là Rhopalurus junceus được quảng cáo có chức năng giảm đau, tăng sức đề kháng, ngăn phòng ngừa và cung cấp điều trị ung thư, có giá gần sáu triệu tiền việt một chai, thường được sử dụng trong một bốn tuần.

Các sản phẩm Vidatox CH30 ở Cuba cũng được xách tay về vn, bán tràn lan online hay tại các cổng bệnh viện với giới thiệu rộng rải "chữa khỏi ung thư" có tầm giá chao đảo từ 2 - 5 triệu tiền việt mỗi chai.

Nhưng, hiện thời, Vidatox CH30 vẫn chưa được Bộ Y tế vn cấp phép là thuốc, và nó không được lưu hành trong bệnh viện hay bán tại các nhà thuốc. Tất nhiên trên thị trường thì không ít "thuốc Vidatox" giả.

Người bệnh ung thư chỉ nên tiếp xúc với giễu cợt phẩm nọc độc bọ cạp xanh Cuba như một liệu pháp hỗ trợ, không nên đặt hoàn toàn chờ đợi chữa khỏi ung thư theo như những quảng cáo không rõ căn do trực tuyến và khác lạ cần thận trọng khi sắm các loại vật phẩm này trong khoảng các nguồn không chính thống.

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 5.

Thực phẩm chức năng điều trị ung thư tại Cuba (bỏ ra cho dân Cuba) - Nguồn ảnh: Internet

Lời khuyên cho người tiêu xài

- Cẩn trọng với các vật phẩm được giới thiệu rộng rải là "thần dược", "hiệu quả thần kỳ", "chữa khỏi ung thư", "không có chức năng phụ", " được khoa học chứng minh" song không cung ứng phân tích chứng minh rõ ràng…

- Cần tham khảo quan điểm các cán bộ y tế đảm nhiệm điều trị trực tiếp.

- Cẩn trọng khi mua các sản phẩm thuốc online hoặc trong khoảng các nguồn nước ngoài không thân thuộc. Nguồn cội và căn do các sản phẩm này không khách hàng nào có thể xác minh được.

- Các vật phẩm sắm trực tuyến, không rõ nguồn cội có thể là item giả mạo, bất hợp pháp, yếu tố lập lờ, không đáp ứng được hiệu quả, khác biệt có thể tác động tới sức khỏe người sử dụng.

- Tránh tìm các vật phẩm thuốc trôi nổi không rõ khởi thủy.

Chịu nghĩa vụ nội dung: Nguyễn Thị Uyên, ThS Dược, CTV Ruy băng tím

Cố vấn kỹ thuật: Nguyễn Hồng Vũ, TS (Viện nghiên cứu City of Hope, California, Hoa Kỳ)

Lê Anh Phương, TS (ĐH Giang sơn Singapore, Singapore)

(Các tác giả trên đều thuộc lực lượng Ruy băng tím).

Ruy Băng Tím là công ty phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại vietnam, được xây đắp vào ngày 12/12/2015 với sự tham gia của các bác bỏ sĩ ung bướu, các nhà khoa học nghiên cứu về ung thư trong và ngoài nước. Ruy Băng Tím hy vọng xây dựng một website khoa học đáng tin cậy, chuyên cung cấp thông tin đúng đắn, vừa đủ về ung thư. Các bài viết đều được các tác giả tra cứu kỹ càng trước khi viết, có dẫn nguồn trọn vẹn để người đọc có thể tham khảo. Website: ruybangtim.com

Tài liệu đọc thêm

1. Đỗ Tất Lợi (2005), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất phiên bản Y khoa, pp. 964-965.

2. Diaz-Garcia A., Morier-Diaz L., et al. (2013), "In vitro anticancer effect of venom from Cuban scorpion Rhopalurus junceus against a panel of human cancer cell lines", J Venom Res, 4, pp. 5-12.

3. Diaz-Garcia A., Ruiz-Fuentes J. L., et al. (2017), "Rhopalurus junceus scorpion venom induces apoptosis in the triple negative human breast cancer cell line MDA-MB-231", J Venom Res, 8, pp. 9-13.

4. Diaz-Garcia A., Ruiz-Fuentes J. L., et al. (2015), "Enzymatic analysis of venom from Cuban scorpion Rhopalurus junceus", J Venom Res, 6, pp. 11-8.

5. Ding J., Chua P. J., et al. (2014), "Scorpion venoms as a potential source of novel cancer therapeutic compounds", Exp Biol Med (Maywood), 239(4), pp. 387-93.

6. Garcia-Gomez B. I., Coronas F. I., et al. (2011), "Biochemical and molecular characterization of the venom from the Cuban scorpion Rhopalurus junceus", Toxicon, 58(1), pp. 18-27.

7. Giovannini C., Baglioni M., et al. (2017), "Venom from Cuban Blue Scorpion has tumor activating effect in hepatocellular carcinoma", Sci Rep, 7, pp. 44685.

8. Giovannini C., Baglioni M., et al. (2017), "Corrigendum: Vidatox 30 CH has tumor activating effect in hepatocellular carcinoma", Sci Rep, 7, pp. 46920.

9. Glenn F.King (2015), Venoms to Drugs: Venom as a Source for the Development of Human Therapeutics, Royal Society of Chemistry, pp. 212.

10. Mohammadreza Moradi, Reza Solgi, et al. (2018), "Scorpion venom and its components as a new pharmaceutical approach to cancer treatment, A system review", International Journal of Pharmaceutical Sciences and Research, 9(7), pp. 23-28.

11. Rodrigo Gutierrez, Sarah Marsh (2018, 15/12/2018), "Worth the sting: Cuba's scorpion pain remedy", Retrieved, from https://www.reuters.com/article/us-health-cancer-cuba-scorpion/worth-the-sting-cubas-scorpion-pain-remedy-idUSKBN1OD2GH .

12. Rodriguez-Ravelo R., Coronas F. I., et al. (2013), "The Cuban scorpion Rhopalurus junceus (Scorpiones, Buthidae): component variations in venom samples collected in different geographical areas", J Venom Anim Toxins Incl Trop Dis, 19(1), pp. 13

Theo ThS Dược Nguyễn Thị Uyên

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét