Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Thảm kịch thị trấn hội hiện đại China: Phụ vương mẹ về già bị con trẻ trong nhà bỏ rơi, sống lẻ loi, không một lời hỏi thăm, chết không người nào nhân thức

Trang Xinmin Evening News đưa tin, một cụ ông 67 tuổi ở quận Bảo Sơn, ngoại thành Thượng Hải đã chết trong nhà mà không khách hàng nào hay biết, chỉ đến khi thi thể ông mở đầu phân hủy, bốc mùi, láng giềng mới gọi máy tính bảng báo cảnh sát cuối 04 tuần 7 vừa mới đây.

Được biết cụ ông không vợ con, chỉ có một bản thân, sống trong đơn độc. Dù không khóa cửa nhà nhưng không một ai nhận thấy ông đã chết. Một 04 tuần trước đây, một cụ bà ở độ tuổi 70 chết một bản thân mình trong căn hộ ở Nam Kinh. Cụ có nhì con, một trai và một gái nhưng chỉ ghé thăm mẹ vài tuần một lần.

Đây chỉ là nhị trường thích hợp điển hình phản ảnh thực trạng đáng bi thảm đang sống sót trong phố hội China hiện nay, khi những người cao tuổi phải sống một chính mình thui thủi, không khách hàng nào chú tâm. Dân số Trung Quốc đang già đi rất nhanh. Chính quyền Trung ương dự đoán vào năm tới, China sẽ có 225 triệu dân ở độ tuổi trên 60, chiếm hữu 17,8% tổng dân số quốc gia.

Còn theo Uỷ ban Công việc Giang sơn của nước này, tới năm 2050, dự báo sẽ có hơn 34% dân số China ở độ tuổi trên 60, tương ứng với khoảng 500 triệu người, gần gấp đôi so với con số hiện tại. Có rộng rãi cội nguồn dẫn tới tình trạng này, như tuổi thọ của người dân ngày càng cao hơn, khi mà chính sách một con và những thay đổi về kinh tế làm cho tỷ lệ sinh sụt giảm.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 1.

Đa dạng người già TQuốc đang phải sống một bản thân, không con cái.

Các chuyên gia cho biết gần người yêu số người cao tuổi TQuốc trên 60 tuổi hiện nay không có con cái hoặc không sống cùng các con. "Dân số TQuốc đang già hóa mau lẹ hơn đông đảo các nước nhà khác. Phân tích của chúng tôi cho thấy China đang trải qua những gì xảy ra tại Nhật Phiên bản 30 năm trước", Zhu Qin, chuyên gia tại Đại học Phục Đán, Thượng Hải, cho hay.

"Truyền thống văn hóa của chúng ta là người già sống cùng các con cháu và chết thật trong một đại mái nhà. Chúng ta đang ở trong quá trình tỷ trọng sinh giảm và quy mô mái nhà bị thu nhỏ, vai trò của gia đình trong việc chăm nom người già bị không để ý, khi mà màng lưới an sinh phường hội cho lứa tuổi này chưa được nhiệt tình đúng mức", Zhu Qin cho hay.

Tại khu Yuer ở Thượng Hải, 22% trong tổng số 2.000 cư dân là người trên độ tuổi 60. Một trong số đó có bà Shen Ming, 69 tuổi. Chồng bà Ming tắt thở vì ung thư hồi 04 tuần trước. Bà cho nhân thức, hiện phổ quát người cao tuổi TQuốc lựa chọn cách sống một bản thân mình thay vì truyền thống tứ đại đồng các con phố như trước đó.

"Cha mẹ và con cái có lối sống và thói quen khác nhau. Sống cùng con trẻ trong nhà thường dẫn tới xung bỗng", bà Ming nói. Bà có nhì người con cũng đang sống tại Thượng Hải, nhưng họ còn phải đi làm cho và bận bịu trông coi cho gia đình, để mắt con cái nên vài tuần mới lép thăm bà một lần.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 2.

Bà Ming có nhị người con nhưng phải sống một mình sau khi đấng phu quân tạ thế.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 3.

Giống như phổ biến người già TQuốc khác, bà không muốn sống trong nhà dưỡng lão. Một nguyên nhân là do nhà dưỡng lão gần nhất thu phí hơn 5.000 quần chúng. # tệ (hơn 16 triệu tiền việt) một bốn tuần, một con số quá cao so với mức sống của người già hiện nay.

"Tất cả người cao tuổi tôi nhân thức trong khu không muốn đến nhà dưỡng lão. Họ bảo tương tự giống như ngồi chờ chết, nhưng tôi thì nghĩ khác. Tôi sẵn sàng đi giả dụ phí không quá cao", bà Ming nói.

Vì ngày càng đa dạng người già sống một chính mình, nên nơi ở bỏ ra cho họ cũng không đủ để phục vụ yêu cầu hiện tại. Một lên tiếng cho thấy, nhà hưu trí ở Bắc Kinh chỉ có sức chứa cho 9.924 người, tương đương với 0,6% dân số trên 60 tuổi. Để phục vụ người già tốt hơn, Bắc Kinh đã áp dụng các pháp luật động viên các chủ đầu tư nước ngoài và tư nhân đầu cơ vào dự án xây đắp "nhà cho người cao tuổi".

Một nhân tố làm tình hình trở nên đáng lo lắng hơn là càng ngày càng phổ biến gia đình TQuốc mất đi đứa con độc nhất vô nhị của mình từ hệ lụy chế độ một con. Các chuyên gia dự đoán hơn một triệu mái ấm China đã lâm tham gia cảnh ngộ này và mỗi năm có thêm 76.000 gia đình tương tự.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 4.

Nhiều cụ già sống trong cảnh không con cái vì đứa con duy nhất của họ đã khuất.

Người con duy nhất của bà Li Jufen chết thật vì căn bệnh ung thư quái độc ác vào năm 2017. Bà Li cho nhân thức phổ biến khả năng bà sẽ chuyển đến sinh sống trong nhà dưỡng lão vào tương lai không xa.

"Tôi từng nghĩ tới tài năng chết cô độc tại gia. May mắn là tôi có đủ lương hưu và khoản dè xẻn để vào viện dưỡng lão. Tôi cũng vẫn còn có thể để mắt tốt cho mình chính mình", bà Li nói.

Dù chính sách một con đã được đổi mới, tỷ trọng sinh tại Trung Quốc cách đây không lâu vẫn ở mức thấp. Năm ngoái, nước này có 15,23 triệu ca sinh, thấp nhất kể từ năm 2014. Chuyên gia Zhu nghĩ là số người già trong dân số TQuốc sẽ tăng tới đỉnh điểm vào năm 2030. "Vậy nên trong thập kỷ đến, điều cần thiết là cung ứng các dịch vụ chú tâm cho người già".

Chính quyền Thượng Hải đã thực hiện các biện pháp kiểm tra người già sống một bản thân mình qua điện thoại hoặc các chuyến thăm tại gia định kỳ. Ông Zhu nghĩ là các giải pháp này nhằm tránh việc người cao tuổi từ trần trong lẻ loi.

"Việc người già sống một bản thân mình là điều chẳng thể tránh khỏi. Quan trọng là họ cần thu được cung cấp từ xã hội và hành động trong khoảng chính quyền", Zhu nói.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 5.

Người già Trung Quốc rất cần sự thân mật của thị trấn hội.

Tại những nông thôn bóng gió, những người già ở China vẫn đang phải công sức ở tuổi xế chiều và chỉ có ước mong nhỏ nhắn nhoi rằng được chạm mặt các con trong Tết sum họp. Tham gia mùa đông lạnh mát, ông Tần, 68 tuổi, thân mang đầy bệnh tật vẫn phải dậy sớm mỗi ngày để đi tới khu rừng phụ cận đốn khoảng 50kg củi, vác trên lưng mang về nhà, đến tầm trưa ông lại lên rừng đốn củi một lần nữa.

Sử dụng củi đốt là phương pháp rẻ hơn so với than để vợ chồng ông Tần trải qua được mùa đông lạnh mát ở miền bắc TQuốc. Ông Tần và hậu phi là bà Tôn Xá Dung cùng nhau sống những tháng ngày cuối đời trong bơ vơ khi các con của ông đã rời xa quê hương đi tìm việc khiến cho từ đa dạng năm trước.

Trong mấy chục năm gần đây, hàng trăm triệu cư dân ở nông thôn di chuyển đến các thành phố lớn ở Trung Quốc làm việc khiến cho rộng rãi ngôi làng ở vùng quê trở thành đìu hiu. Ngày xưa ngôi làng phi tần chồng ông Tần sinh sống có khoảng 500 người, hiện thời chỉ còn khoảng 20 người, họ phải phụ thuộc những đồng tiền kiếm được trong khoảng bán bắp ngô để có thể duy trì cuộc sống.

"Để các con chú tâm chúng tôi thì rất khó khăn. Thu nhập của chúng nó cũng không đáng là bao, chúng tôi không muốn biến thành gánh nặng của tụi nó", bà Tôn Xá Dung nói.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 6.

Ông Tần dù bệnh tật vẫn lên rừng kiếm củi.

Trong xã hội TQuốc truyền thống, người cao tuổi thường sống với một trong những đứa con của họ. Nhưng hiện tại, càng ngày càng phổ biến tuổi teen chuyển đi, để lại phụ vương mẹ già của họ. Vì vậy, một trong những yếu tố mà người cao tuổi phải đương đầu ở TQuốc tại thế kỷ 21 này là làm cho thế nào để sống tốt những ngày cuối đời khi họ không có con trẻ trong nhà kế bên, không một khách hàng nào chú tâm.

Tờ RFA đưa tin, vào năm 2013, ngày một có phổ biến người già ở China chọn phương pháp tự tử để xong xuôi sự thui thủi, hoàn thành sự đau buồn của bệnh tật và không muốn trở thành gánh nặng cho con cháu. Phổ thông người cao tuổi ở TQuốc khi lâm bệnh không có con cháu kế bên để mắt và họ chỉ mong rằng mình có thể chết sớm hơn.

Một số quan chức tin rằng các vấn đề mà người già Trung Quốc phải đương đầu có thể được khắc phục duyệt y các cố gắng kết hợp từ mái ấm, tập thể địa phương và toàn thị trấn hội. Chỉ tiêu của Trung Quốc là tạo lập một màng lưới hỗ trợ cho người cao tuổi, cung ứng dịch vụ chăm bẵm y tế và giúp họ giảm thiểu sự cô độc ưng chuẩn các hoạt động học tập và tiêu khiển. Mạng lưới cũng sẽ động viên người cao tuổi tiếp diễn dịch vụ thị trấn hội sau tuổi nghỉ hưu bằng cách sử dụng tri thức họ có được trong phổ quát năm.

Nguồn: Tổng thích hợp

Theo Diệp Lục

Helino


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét