Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon man rợ nhất lịch sử: 'Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, rộng rãi gia đình mất hết gần như'

Phổ biến gia đình mất trắng gần như

Trong hai tuần qua, Zonalia Santos và hàng xóm của cô đã bỏ ra phổ biến ngày cố gắng để cứu nhà cửa và mùa màng của họ khỏi đám cháy rừng lớn ở bang Rondonia phía tây Brazil. Santos sống trong một khu định cư với 35 gia đình khác, mái ấm cô hên giữ được căn nhà của mình nhưng ngọn lửa đã thiêu sạch sẽ mọi thứ khác.

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 1.

Gia đình Santos "mót" những gì còn lại sau các trận cháy liên tục

"Chúng tôi đã bỏ ra cả ngày để tự bản thân chữa cháy nhưng đã đánh mất đi các đồng cỏ, cây ca cao, gỗ, quả hạch hoặc quả acai" - Santos nói. Cô và mái ấm bản thân mình phụ thuộc tham gia việc trồng cacao để đóng hộp sô-cô-la, từ đó họ kiếm được khoảng 100 đô mỗi 04 tuần, đầy đủ để trang trải cuộc sống.

Santos nói rằng họ đã hên khi ngọn lửa không bén tham gia mùa màng của mình nhưng vài gia đình khác thì mất tinh khiết số đông. "Thiệt thòi đến chẳng thể cứu vãn. Trong một lúc nào đó khi chúng tôi dập lửa, chúng tôi mở màn khóc. Thật cực khổ khi nhận ra mọi thứ mà chúng tôi đã hết lòng thương cảm và bảo vệ bị tiêu diệt trong một trận cháy".

Số trận cháy rừng Amazon đạt con số kỉ lục tham gia năm 2019

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 2.

Cột khói bốc lên có thể nhận ra rõ từ trên cao, mảng xanh dần thu nhỏ lại

Trung tâm nghiên cứu ngoài hành tinh INPE của Brazil cho biết, khu vực phía bắc và phía tây của Brazil đã chứng kiến sự gia tăng 83% số vụ hỏa thiến trong tám tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm rồi. Chỉ trong một tuần, có tới 9.017 đám cháy mới đã được phát hiện trong khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới - nơi thường được gọi là "lá phổi của hành tinh".

Đám khói dày đã bay khắp đất liền, buộc các chuyến bay phải hủy bỏ và phổ quát người nhập viện do nhân tố hô hấp. Tại São Paulo, người địa phương đã rất quá bất ngờ khi nhìn thấy bầu trời chuyển sang đen kịt giữa khi trời sáng dù rằng thị trấn này phương pháp nơi xảy ra cháy rừng đến 2.700 cây số.

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 3.

São Paulo chìm trong tăm tối cả ngày lẫn đêm do khói từ cháy rừng, dù đô thị này bí quyết xa đến 2.700 km

Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro trong khoảng khi nhậm chức đã liên tiếp đề ra các chính sách khai hoang rừng Amazon nhằm khôi phục kinh tế. song song, ông Bolsonaro còn khẳng định sẽ "không phân định thêm một centimet nào nữa để dự trữ bản địa" trong nhiệm kỳ của bản thân mình - điều khiến người thổ dân vô cùng bất bình. Và giờ thì hậu quả đã xảy tới ngay trước mắt, tác động sâu rộng tới toàn cầu.

Ivaneide Bandeira - một thành viên của Hiệp hội Kaninde hoạt động để kiểm soát an ninh môi trường và các hàng ngũ bạn dạng địa ở bang Rondonia - cho nhân thức: "Tình hình ở đây thật tồi tệ, từ hỏa thiến đến xâm chiếm vùng đất bản địa và tôi đổ lỗi cho chính phủ vì yếu tố này".

Cô Ivaneide nói rằng bầu trời đã liên tục u tối suốt đa dạng tuần liền, các bệnh viện chứa đầy những người có vấn đề về hô hấp và phần nhiều các khu bảo tàng phiên bản địa trong bang đã bị ảnh hưởng. Bản thân nhà hoạt động vì môi trường này thì thường xuyên tỉnh giấc tham gia nửa đêm vì cảm thấy nghẹt thở.

"Các tình huống tồi tệ hơn hàng ngàn lần so với những năm trước, bạn thậm chí không thể so sánh nó. Bên cạnh đó, chính quyền đang làm cho suy yếu các giải pháp bảo kê không gian" - Ivaneide tỏ bày.

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 4.

Tại "điểm hot" cháy rừng, không khí đặc quánh mùi khói và bệnh viện chen đầy người mắc bệnh hô hấp

Khu bảo tồn phiên bản địa Karipuna là một trong nhiều khu vực bị tác động. Adriano Karipuna, người thuộc nhóm chỉ huy của bộ tộc Karipuna, nói rằng rộng rãi người nhà của anh đang bị viêm họng, đau mắt đỏ và ho khan vì khói thuốc. "Ngôi làng của tôi vẫn phụ thuộc vào việc săn bắn và câu cá. Giờ thì các loài động vật đã chết hoặc chạy trốn. Và ví như tiếp diễn mất rừng, dòng sông cuối cùng sẽ chết theo và chúng tôi cũng vậy".

Phá rừng tràn lan - tội ác Đương Đầu nhân loại

Theo News.com.au, có khoảng 1 triệu người bản địa từ 500 bộ lạc sống dưới tán rừng Amazon. Mặc dầu phần lớn họ có liên hệ với "nhân loại hiện đại" tất nhiên nhiều bộ tộc vẫn hoàn toàn giữ lối sống truyền thống của bản thân, cuộc sống dựa vào hoàn toàn vào nhân tố thiên nhiên của rừng.

Trong vụ cháy rừng thảm khốc này, người ta có thể sẽ nhớ đến bầu trời đen kịt của siêu thành phố São Paulo nhưng từ chính nơi ngọn lửa bùng phát, có những sự dâu bể mất mát sẽ chẳng bao giờ được biết tới.

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 5.

São Paulo bị khói mù vây hãm, biến ngày thành đêm thì được truyền thông quốc tế đưa tin rầm rộ. Tuy nhiên trong các cánh rừng chịu thiệt thòi nặng nằn nì nhất, có những bộ lạc lặng lẽ nhẫn nhịn mà chưa bao giờ được biết tới (Ảnh minh họa: BBC)

Mặt khác, chia sẻ "ngôi nhà thông thường" rừng Amazon đâu chỉ có 500 bộ lạc mà còn có thiếu gì loài thực vật, động vật quý thi thoảng - đa dạng loài thậm chí còn chưa được khoa học ghi kiếm được. Theo Britannica, một khu vực 4046 m2 điển hình có thể chứa hơn 250 loài cây cỏ.

Điều đáng nói hơn là phổ quát nhà sinh thái học lo lắng rằng cháy rừng Amazon 2019 sẽ còn tiếp diễn kéo dài do chính phủ Brazil chưa có giải pháp hiệu quả để chặn đứng. song song, các thảm họa như thế này chắc chắn sẽ còn tái diễn do nạn phá rừng vẫn đang diễn ra tràn lan trên thế giới. "Đó là một thảm kịch. Một tội ác hiểm Đương Đầu Mẹ thiên nhiên và Đương Đầu nhân loại" - nữ khoa học gia Adriane Muelbert cho nhân thức trên National Geographic. Theo đó, cô khỏe khoắn lên án những hành động phá rừng hay thậm chí chỉ là vô cảm, thờ ơ trước những "lá phổi của hành tinh" đang chết dần vì sự tiêu diệt của nhân loại.

(Theo Al Jazeera, News.com.au)

Theo Đạt Lê

Helino


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét