Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Tậu tuyến phố đào tẩu khỏi vn, Vũ ‘nhôm’ bị lừa hàng trăm ngàn USD

Nghe ngóng có kĩ năng bị “xộ khám”, Vũ “nhôm” đã tậu cửa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh. Thế nhưng, Vũ nhôm đã sập bẫy lừa, mất hàng trăm ngàn USD.

Vũ "nhôm" sập bẫy lừa

Tổ chức Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận khảo sát, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao yêu cầu truy hỏi tố 2 bị can Hoàng Hữu Châu (56 tuổi, ngụ tại TP.HCM) và Thanh Minh Hùng (56 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng về tội "Lường đảo và chiếm hữu đoạt tài sản".

Theo dò hỏi, ngày 20/7/2018, khi đang bị giam tại trại giam T16 Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) đã có đơn tố cáo gửi tổ chức CSĐT Bộ Công an cáo giác Châu lường đảo, phê chuẩn việc hứa hẹn hứa hẹn làm cho hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ “nhôm” và hậu phi con để chiếm hữu đoạt 700 ngàn đô la Mỹ.

Tìm đường đào tẩu khỏi Việt Nam, Vũ ‘nhôm’ bị lừa hàng trăm ngàn USD
Phan Văn Anh Vũ trong vụ xét xử đại án Trần Phương Bình

Năm 2010, phê chuẩn mối quan hệ phường hội, Vũ “nhôm” thân quen với phi tần chồng Châu. Trong thời kỳ chơi tầm thường, Vũ biết Châu thường xuyên đi nước ngoài nên đã ngỏ ý nhờ Châu sắm cách làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho mình và hiền thê con.

Năm 2017, dù là dân kinh doanh nhưng Hùng khoe với Châu là có “cửa” làm hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một bốn tuần với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%.

Nghe Hùng nói vậy, đầu tháng 5/2017, Châu báo cáo với Vũ đã tậu được “mối” làm cho hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho gia đình Vũ phê chuẩn “kênh” ngoại giao với chi phí 2,2 triệu đô la Mỹ.

Theo lời khai của Vũ, trong khoảng giữa tháng năm/2017, hai lần Châu tới chạm mặt Vũ tại một căn hộ trên phố Lê Duẩn, huyện 1, TP.HCM, để kiếm được tổng số tiền là 700 ngàn đô la.

Kiếm được tiền cọc ngừng, Châu đòi hỏi mái ấm Vũ nộp ảnh thẻ chân dung rồi đem tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ cùng dụng cụ tới lấy dấu vân tay hiền thê chồng Vũ và ba người con tại Đà Nẵng. Châu hứa đến tháng 8/2017 sẽ giao hộ chiếu và lấy nốt số tiền còn lại.

Tất nhiên, tới hứa hẹn mà Châu không mang hộ chiếu tới như đã hẹn mà khất lần. Đến đầu tháng 12/2017, Châu báo cáo với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, và yêu cầu Vũ sang Singapore để kiếm được.

Sau đó, Vũ đã sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia rồi trong khoảng Campuchia sang Singapore gặp gỡ Châu.

Tại đây, Châu lại bịa ra nguyên do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng trong khoảng 1/1/2018 và hiện đang để bên... Mỹ. Vì thế, Châu buộc phải Vũ đi Mỹ bằng tuyến phố biển nhưng Vũ không đồng ý. Tới ngày 27/12/2017, Vũ bị công ty chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về vn.

Vũ nhôm "ăn bánh vẽ" như thế nào?

Sau khi bị bắt giữ, Châu khai sau khi nhận tiền của Vũ, Châu được Hùng đưa tờ khai và các khí cụ điểm chỉ. Sau khi lấy dấu vân tay, ảnh thẻ và khiến các tờ khai của mái nhà Vũ, Châu đã chuyển hết cho Hùng.

Tất nhiên, Châu khai chỉ kiếm được từ Vũ 150 ngàn đô la Mỹ chứ chẳng hề 700 ngàn đô la Mỹ như Vũ tố cáo và số tiền này Châu đã chuyển cho con trai của Hùng nhưng không viết giấy giao kiếm được. Tuy nhiên, Hùng khai chỉ kiếm được của Châu 5.000 USD, còn đại trượng phu của Hùng không công nhận có kiếm được 150.000 USD trong khoảng Châu.

Châu cũng công nhận, để tạo lòng tin cho Vũ, Châu tạo dựng máy tính có ảnh chụp với một người đàn ông nước ngoài, giới thiệu với Vũ đây là người khiến trong Bộ Ngoại giao Mỹ, người này trực tiếp khiến hộ chiếu cho Vũ.

Theo lời khai của Hùng, khoảng tháng 3/2017, Hùng thu được điện thoại của ông Thái Quốc Hải (ở bang Virgina, Mỹ) gọi về nói tậu người có ý định nhập quốc tịch Mỹ thì báo cho Hải, chi phí từ 600.000 - 700.000 đô la Mỹ/1 hộ mái ấm, nên Hùng kể Châu lại với Châu.

Khi Châu đặt vấn đề nhờ Hùng làm cho hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mái nhà Vũ, Hùng đồng ý và nói Châu chiếm được càng rộng rãi tiền càng tốt. Sau đó, Hùng gọi cho ông Hải đề xuất chuyển giấy tờ về vietnam. Theo báo cáo của ông Hải, Hùng đã tới kiếm được các tờ khai trong khoảng một người thiếu nữ tên Thắm không rõ lai lịch và giao cho Châu.

Được Châu đưa 5.000 USD, Hùng đã giữ lại 1.000 đô la để chi phí cá nhân, còn 4.000 đô la Mỹ đưa cho Hải ưng chuẩn người phụ nữ tên Thắm.

Tại tập đoàn dò xét, Hùng công nhận bản thân mình và Hải đều không quen nhân thức một công ty hay doanh nghiệp nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam.

Hùng thừa nhận, phiên bản thân nhân thức rõ rằng một công dân vn muốn được cấp quốc tịch Mỹ phải sống ở Mỹ 5 năm, có đầu cơ làm cho ăn ở Mỹ hoặc có người nhà ở Mỹ... nhưng Hùng vẫn kiếm được bừa.

Trong giai đoạn dò hỏi, Châu đã tình nguyện nộp lại cho cơ quan khảo sát số tiền hơn 3,5 tỉ đồng.

Xử vụ Vũ nhôm, thay đổi phút chót một kiểm sát viên

Xử vụ Vũ nhôm, đổi mới phút chót một kiểm sát viên

TAND Cấp cao tại Thủ đô sáng nay đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng nhị cựu Thứ trưởng Công an và các bị cáo khác ra xét xử phúc án.

Đoàn Nga 


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét