Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Tàu phi trường Mỹ hoạt động tập huấn ở Biển Đông

 USS Ronald Reagan, một trong những tàu trường bay lớn nhất của Mỹ đang bắt đầu các hoạt động huấn luyện ở Biển Đông.

Theo tờ Japan Times, con tàu đã rời cảng ở Yokosuka, Nhật Bản để thực hiện nhiệm vụ trên biển. Tờ này cho nhân thức, các hình ảnh do phòng ban truyền thông Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm qua cho thấy tàu trường bay Ronald Reagan đang bắt đầu hoạt động đào tạo trên Biển Đông.

Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông
Trang tin USNI đưa ra các vị trí hoạt động của hàng ngũ tàu trường bay Mỹ trên nhân loại ngày 5/8

Hình như đó, theo đài ABS-CBN, tàu USS Ronald Reagan sẽ tiến tham gia lãnh hải Philippines trong hôm nay (giờ địa phương) và chuẩn y báo chí Philippines tiếp cận. Đây là tàu sân bay duy nhất được Washington triển khai tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu USS Ronald Reagan chiếm hữu chiều dài hơn cả tháp Eiffel. Nó có thể chở 100 tàu bay tranh đấu và phi cơ được sử dụng cho các hoạt động tác chiến điện tử và chống ngầm. Đây là 1 trong 10 tàu trường bay lớp Nimitz của Mỹ, từng là tàu chiến lớn nhất cho đến khi tàu USS Gerald Ford thành lập vào năm 2017. 

Chuẩn đô đốc Mỹ Patrick Piercey ngợi ca USS Ronald Reagan là một “tàu trường bay cấp cao, đại diện cho sức mạnh tranh đấu của Mỹ”.

Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông
USS Ronald Reagan là một trong những tàu sân bay lớn nhất của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông
Tàu bay chấp hành các hoạt động đào tạo trên tàu sân bay tàu USS Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Động thái của tàu Ronald Reagan diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 4/8 lên tiếng chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là “bất ổn, gây hấn và Mỹ sẽ không đứng lặng khi một nước khác cố gắng ổn định lại khu vực theo chiều hướng có ích cho họ trên cái giá của những người khác, và tôi biết các bạn hữu cũng như đối tác của mình cũng sẽ không khiến cho như vậy".  

Những hành động đơn phương của TQuốc ở Biển Đông đang vấp phải sự chỉ trích của tập thể quốc tế. Nước này đã tiến hành binh sự hoá các đảo nhân tạo chiếm hữu giữ trái phép trong lãnh hải, gia tăng tập trận quân sự, khác lạ là tàu dò hỏi HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân quân hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của vn, tiến hành các hoạt động điều tra phi pháp. 

Philippines hôm 31/7 cũng gửi công hàm phản đối sau khi phát hiện 113 tàu TQuốc hoạt động gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của vietnam. Trước đây, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana nghĩ là, Trung Quốc hành động khác với những tuyên bố của họ về Biển Đông và "bắt nạt" Philippines khi choán bãi cạn Scarborough. 

Trong thông cáo bình thường sau cuộc họp thường niên hôm 31/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã phân bua lo ngại về việc cải tạo đất, các hoạt động và sự cố hiểm nguy ở Biển Đông khiến cho xói mòn lòng tin, gia tăng găng tay và có thể làm suy yếu tự do, bình an và ổn định trong khu vực. 

Thái An

Trung Quốc ngang nhiên thông báo tập trận 2 ngày ở Hoàng Sa

China ngang nhiên công bố tập trận 2 ngày ở Hoàng Sa

 Cục Hải sự thức giấc Hải Nam (TQuốc) ra thông báo về các cuộc tập trận ngày 6 và 7/8 với các tọa độ thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của vietnam.


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét