Follow on FaceBook

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Tấp nập làn sóng người Hàn Quốc sinh sống ở ven đô

Năm 2018, số liệu trong khoảng công ty phân tích thị trường bất động sản Savills, cho thấy số lượng người Hàn Quốc sinh sống và khiến việc tại vn đã tăng gần 50 lần trong gần một thấp kỷ qua, ước hạn độ vào khoảng 100.000 người, phần nhiều tập trung ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Nở rộ làn sóng người Hàn Quốc sinh sống ở ven đô - Ảnh 1.

Khu thị trấn dồn vào một chỗ phổ quát người Hàn giữa trung tâm Thủ đô

Phần lớn họ đều là những kỹ sư, chuyên gia cao cấp sang vietnam làm cho việc ở các nhà máy, công sở can dự đến các ngành đầu tư của Hàn Quốc. Do khiến việc dài hạn ở Việt Nam nên không ít người trong số họ đem cả mái ấm sang vn để sinh sống . Vì thế, nhu cầu nhà đất cao cấp của người Hàn Quốc nói riêng và nhóm người Đông Bắc Á nói thông thường là rất lớn.

Từ "thủ phủ" người Hàn ở Trung Hòa Nhân Chính…

Trước đây, người Nhật hay người Hàn thường sinh sống lòng vòng các khu xã ở khu vực Kim Mã, Liễu Giai, Giảng Võ…tuy nhiên, khoảng 10 năm quay về đây khi Hà Nội hiện ra những trọng tâm mới do việc mở rộng đô thị về hướng Tây như Mỹ Đình, Trung Hòa Nhân Chính…tập thể người Hàn, Nhật mở đầu dịch chuyển ra những khu trọng điểm mới này, thậm chí phổ quát người trong số họ còn định cư tại đây.

Nở rộ làn sóng người Hàn Quốc sinh sống ở ven đô - Ảnh 2.

Khu Trung Hòa Nhân Chính được xem là "thủ phủ" của tập thể người Hàn tại Thủ đô

Từ dọc con xã È Duy Hưng, rẽ vào các con đường Hoàng Minh Giám, Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Thập, Hoàng Ngân…được xem là "thủ phủ" của đồng đội người Hàn. Phổ thông nhà hàng, cửa hàng, chợ nhanh…còn treo cả biển tiếng Hàn.

Những khu vực thị trấn mới như như Mỹ Đình, Phạm Hùng, Mễ Trì, Tắt hơi Duy Tiến, Xuân Thủy…cũng càng ngày càng hấp dẫn được rộng rãi dân cư Hàn, Nhật. Không quá khi nói rằng phổ thông tòa bình thường cư cao cấp có tỉ lệ người Hàn Quốc sinh sống lên tới 30-40%, nhất là khi quy định hiện hành cho phép người nước ngoài được tìm và chiếm hữu tối đa 30% số lượng căn hộ ở các tòa nhà chung cư.

Đến làn sóng người Hàn ở "thị trấn thu tí hon" Ecopark

Thực tiễn cho thấy, hiện nay không chỉ có những khu trọng điểm sầm uất như Mỹ Đình hay Trung Hòa Nhân Chính có đồng đội người Hàn sinh sống, mà những khu thành phố vệ tinh ven đô Thủ đô cũng đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển của người nước ngoài đổ về đây sinh sống, trong đó đa phần là người Hàn, điển chừng như Ecopark.

Gần 5.000 căn hộ thuộc thời kỳ 2 tại Ecopark đã bán hết trong vài năm qua, giá của những căn nhà xã, vi la ở khu thành phố này cũng tăng cao gấp đôi trong khoảng 2016. Thậm chí, đối tác làm ăn Hàn Quốc đã "mua sỉ" phổ thông mặt sàn của các công trình Aqua Bay có view sân golf để "đón sóng" lượng dân cư Hàn Quốc dự định sẽ đổ về đây trong những năm đến.

Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó Tổng giám đốc Ecopark cho biết, những năm mới đây Ecopark đón nhận làn sóng tăng đột biến người Hàn tới sinh sống. Theo ông, họ thích sống ở Ecopark là bởi khu thành phố như một thị trấn thu nhỏ nhắn với đầy đủ tiện thể ích cao cấp, đồng thời lại sở hữu môi trường xanh mênh mông, không khí trong lành, liên lạc dễ ợt và có cả sân golf đạt chuẩn quốc tế. Đây là một lợi thế lớn so với các khu thị trấn khác bởi cư dân xứ Kim Chi là một trong số những cộng đồng mê chơi golf nhất trái đất. 

Trong khi đó, nhờ vị trí ý tưởnrg nằm sát các con phố vòng đai, Ecopark trở thành lối vào mà phổ quát tuyến trục đường trong khoảng nội đô Hà Nội dẫn đến các khu công nghiệp lớn, động lực kinh tế phía Đông Nam của Thủ đô như Samsung Thái Nguyên, Samsung Hưng Yên, LG Hải Phòng, LG Hải Dương, Bắc Ninh etc đều phải đi qua. Với thời gian đi lại tính trong khoảng trung tâm khu đô thị tới các KCN chỉ trong khoảng 25 đến 60 phút, tập thể chuyên gia nước ngoài làm việc tại các KCN cũng đang chuyển dần về đây để dễ dàng cho công việc.

Nở rộ làn sóng người Hàn Quốc sinh sống ở ven đô - Ảnh 3.

Khu thành phố Ecopark hút người Hàn Quốc tới sinh sống nhờ lợi thế có hệ thống sân golf ngay trong khu thành phố

Theo ông Minh, năm 2018, Ecopark đã ký liên hiệp đồng phân phối với một sàn giao dịch Hàn Quốc. Đối tác này sẽ trình bày, chào bán các item của Ecopark tại Hàn. Ecopark cũng đang phù hợp tác với rộng rãi đối tác làm ăn lớn từ Hàn Quốc để cùng mở mang và sản xuất các công trình tầm cỡ được đầu cơ và xây dựng theo tiêu chuẩn Hàn Quốc và quốc tế, với đa dạng ngành trong khoảng giáo dục, du lịch, y tế, vui chơi tiêu khiển...nhằm dịch vụ tốt hơn cho hoạt động mua bán trong và ngoài nước.

Việc tập thể người nước ngoài vồ cập và tậu nhà tại Việt Nam là dấu hiệu rất đáng mừng cho hoạt động mua bán BĐS. Với mức sống cao, đòi hỏi khó tính về chất lượng cuộc sống, làn sóng người nước ngoài ổn định gia đình sẽ kéo theo sự tạo ra về cơ sở vật chất phường hội, bến xe, bệnh viện, giúp các công trình lôi cuốn được đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ. Chả hạn như khu thành phố Phú Mỹ Hưng, hiện số lượng người Hàn sinh sống tại đây lên đến 20,000 người, cơ bản tập trung tại khu Sky Garden. 

Nơi đây được nếu một "Seoul thu nhỏ tuổi" hiện đại và đẳng cấp với những cửa hiệu, nhà hàng, nơi nghỉ ngơi, tiệm tạm hóa bỏ ra riêng cho người Hàn. Trong khi đó, sự xuất hiện của nhân tố nước ngoài cũng sẽ giúp hoạt động mua bán tạo ra bền vững hơn, minh bạch hơn, nâng cao trị giá của các công trình nhờ sự gia tăng về tiềm năng sinh lời cả về bán và cho thuê BĐS.

Bình An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét