Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2019

Tào Toá: Gian hùng cả đời nhưng không thoát 8 chữ 'Kính thê thiếp đắc thọ, nể cung phi sống lâu!'

Trong Tam Quốc, nếu nói đến bạn nào là người khó đánh giá nhất thì không thể bỏ qua nhân vật Tào Toá - vị đại tài của phồn thịnh thế, gian hùng của loạn thế do các nhà phê bình kỳ cựu thừa nhận. 

Dương gian gọi ông nhì tiếng "gian hùng" được phân thành 2 nghĩa: "Gian" của trí trá, và "Hùng" của hero. Sự liên kết hoàn hảo của nhị từ tưởng chừng trái ngược nhau lại mô tả hoàn toản và vừa đủ nhất về tính cách thức con người của Tào Tháo dỡ.

Muốn nhận xét, đầu tiên phải thấu tỏ. Đặt vào bối cảnh cuối thời Đông Hán lúc bấy giờ, quần hùng đương đầu, các thế lực quân phiệt nổi lên khắp nơi. Nếu như không thể biến thành ác thú thì chỉ có thể chờ người khác tới "giết", đây chính là đạo lý sống còn trong mỗi trận chiến tranh. 

Mạng sống còn khó giữ, lấy đâu ra gốc rễ để thủ phận chung tình? Chính vì vậy, để đảm bảo và không hoàn thành khuếch trương quyền lợi của chính mình, việc Tào Tháo dỡ biến thành gian hùng là điều không khó khăn lý giải.

Cho dù cội nguồn và kết quả cuối cùng ra sao, những hành động xấu của Thái tổ Vũ Hoàng đế này cũng không thể tẩy tinh khiết. Thế nhưng, không vì những điểm tối mà chúng ta quên mất những điểm sáng trong con người ông. chậm triển khai chính là bản lĩnh chính trị và quân sự kiệt xuất, là biệt tài dùng người và trọng người, cũng là một người chủ mái nhà có tâm, có tình, biết trông nom cho thê tử. 

Nhận xét về tình cảm của Tào Tháo, có người đã sử dụng 7 chữ sau: "Đa tình, thâm tình, cũng trường tình."

Tào Tháo: Gian hùng cả đời nhưng không thoát 8 chữ Kính vợ đắc thọ, nể vợ sống lâu! - Ảnh 1.

Người ta có câu: "Anh hùng khó khăn qua ải mỹ nhân". Tào Dỡ cũng vậy, ông nức tiếng là một người phong lưu, yêu giang sơn và yêu cả mỹ nhân. Nhưng người đẹp lọt tham gia mắt ông chiếm số lượng lớn, phiên bản tính đa tình. 

Khi thu phục tướng lĩnh đối địch Trương Tú, Tào Tháo thấy thím của vị này là Châu thị có sắc đẹp hơn người nên ép buộc đòi "hấp thu", làm Trương Tú vừa hàng lại phản, dẫn binh đòi truy nã sát Tào Túa.

Chính vì phiên bản tính đa tình lần này, Tào Túa đề xuất để nam nhi trưởng Tào Ngang yểm trợ phía sau, sau cuối chết dưới gươm đao. Thê tử lúc đó của Tào Dỡ là Đinh phu nhân khổ sở và tức giận không thôi, dọn đồ bỏ về nhà mẹ đẻ.

Tào Dỡ bỏ hết mày mặt và tự kiêu, ba lần bốn lượt tới nhà bà ăn năn lỗi, mong được lượng thứ để đón thê thiếp về nhưng do sờn sờn, tiến công mất đứa con nuôi mến yêu, Đinh cu li nhân cương quyết chối từ, cho rằng tình cảm đã cạn, nên dừng lại ở đây. 

Nghe vậy, Tào Túa chẳng phải tức tối mà đến gặp gỡ bố vợ để xin phép, nếu sau này Đinh cu li nhân có sắm được bạn nào tâm đầu ý phù hợp khác, hãy cứ cho phép, không cần bận lòng đến ông.

Sau đó một thời gian, Biện phu nhân được Tào Tháo dỡ đưa lên vị trí thê tử. Tuy xuất thân bần hàn nhưng bà là người hiểu đại nghĩa, hiền hậu lương thục đức nên rất được Tào Tháo dỡ tôn trọng. 

Có một lần nghe tin Biện phu nhân rất thèm mận xanh của quê hương, ông ta lập tức cử người đến Sơn Đông lấy giống về trồng ngay trong hậu viện nhà bản thân mình. Đến ngày cây mơ chín tỏa hương gần xa, Biện phu nhân cực kì cảm động.

Tào Tháo: Gian hùng cả đời nhưng không thoát 8 chữ Kính vợ đắc thọ, nể vợ sống lâu! - Ảnh 2.

Có thể thấy rằng, ở trên trận mạc, Tào Dỡ có thể là một gian hùng giết người không chớp mắt, nhưng khi trở về mái nhà, ông chỉ là một đấng phu quân bình thường, tuy đa tình nhưng cũng rất thâm tình.

Tới tận trước khi lâm bình thường, ngoài điều tổ quốc, quân cơ đại sự, Tào Tháo dỡ vẫn không quên bố trí có lí cho mái nhà: "Mấy người thanh nữ của ta cả đời vất vả, sau khi ta chết, cho họ ở lại đài Đồng Tước, không được ngược đãi, phải phân phát hương quí cho họ, để hạn chế lãng phí, dạy họ đan giày cỏ để kiếm thêm ít tiền..."

Có vài sách còn lưu lại rằng, Tào Tháo dỡ dặn thêm: "Mồng 1 và ngày rằm hàng 04 tuần, nhớ hướng về lăng chiêu mộ của ta để dancing múa để ta nhìn ngắm các nàng."

Không còn thủ đoạn quỷ kế, không còn lo liệu thiệt hơn, những lời nói sau cuối của Tào Tháo không giống Ngụy Vương nắm trong tay đất nước mà chỉ là một người thân phụ già, phó thác quan tài cho thê thiếp con sau này. Đằng sau cả cuộc đời gian hùng, người ta mới được chứng kiến một mặt tình cảm dịu dàng của ông.

Đa dạng người cho rằng, hành động này của Tào Dỡ khiến cho mất bản sắc nhân vật, vướng bận nữ nhi tình trường quá mức. Nhưng bạn dạng sắc anh hùng làm cho sao bằng bản chất loài người, bằng tình cảm trân trọng trong lúc sinh tử biệt ly. Có cả cõi tục trong tay, quyền lực to lớn tới mấy thì bảo vệ, trân trọng những người bên cạnh chính mình chính là điều căn bản nhất.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét