Follow on FaceBook

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Tạo lập trơ thổ địa tự pháp lý trên biển căn cứ vào Công ước Luật Biển

 Việc vn tích cực tham gia và thực thi Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) biểu hiện thiện chí, sự coi trọng và kỳ vọng của vietnam vào trơ trọi tự pháp lý vô tư về biển.

TS Lê Thị Tuyết Mai - ủy viên Ban thi hành Hội Luật quốc tế vietnam, Chi hội trưởng Chi hội luật gia Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Qui định và Vấn đề ước quốc tế, Bộ Ngoại giao viết về Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Năm 2019 khắc ghi 25 năm ngày UNCLOS chính thức có hiệu lực và 25 năm Việt Nam duyệt y UNCLOS. Việc vn hăng hái nhập cuộc và thực thi UNCLOS biểu thị thiện ý, sự coi trọng và hy vọng của Việt Nam vào đơn độc tự pháp lý công bằng về biển.

Nghị quyết ngày 23/6/1994 của Quốc hội về việc duyệt y UNCLOS nêu rõ: “Bằng việc phê duyệt Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, nước CHXHCN vn thể hiện phấn đấu cùng tập thể quốc tế xây đắp một trơ trẽn tự pháp lý công bằng, tạo động lực sự sản xuất và hợp tác trên biển”.

Thiết lập trật tự pháp lý trên biển căn cứ vào Công ước Luật Biển
Nhà giàn Phúc Tần. Ảnh: Đoàn Bổng

Khuôn khổ pháp lý đầy đủ về biển và biển hồ

UNCLOS bao gồm các quy định toàn vẹn xác lập các hải phận, nhân tố chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương ở cấp độ non sông, khu vực và toàn cầu; có giá trị cao hơn so với các Công ước và hiệp định/ ký hợp đồng quốc tế khác, và các nguồn khác của luật quốc tế trong đó có luật tập quán quốc tế về biển.

UNCLOS nêu rõ: hiệp định/ký hợp đồng giữa nhị hay nhiều đất nước thành viên về bất cứ nhân tố nào được qui định tại Công ước phải phù hợp với Công ước; chỉ có các quyền, bổn phận hình thành từ các nguyên tắc của qui định quốc tế không trái với UNCLOS là được công nhận và ứng dụng bởi toà án hay toà trọng tài có thẩm quyền theo phần 15 Công ước.

Việc giải thích theo hướng UNCLOS không phải là khuôn khổ pháp lý độc nhất và còn có các khuôn khổ khác như luật tập quán quốc tế sinh ra trước Công ước vấn đề chỉnh các nhân tố về biển là đi ngược lại với chỉ tiêu của UNCLOS nhằm hạ thấp giá trị của Công ước. Do có tầm quan trọng chiến lược, tính thống nhất, đầy đủ của UNCLOS cần tiếp diễn được duy trì.

Pháp luật rõ quy dè bỉu pháp lý của các vùng biển, quyền và bổn phận của các giang sơn

UNCLOS là hạ tầng để xác lập khuôn khổ các hải phận thuộc chủ quyền, quyền độc lập và quyền tài phán nước nhà ven biển, kể cả non sông quần đảo (gồm nội thuỷ, vùng nước quần đảo của quốc gia quần đảo, lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa); các hải phận ngoài khuôn khổ tài phán đất nước (gồm biển cả hay còn gọi là biển quốc tế, vùng đáy biển quốc tế và khoáng sản khoáng sản ở đó là di sản bình thường của nhân loại).

Công ước LHQ về Luật Biển pháp luật chi tiết quyền và trách nhiệm của các giang sơn. Theo đó, mọi hoạt động can dự tới dò hỏi, khai thác khoáng sản thiên nhiên tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của non sông ven biển phải được phép của tổ quốc đó; mọi hoạt động không được cấp phép đều là bất hợp pháp, vi phạm một cách thức rõ ràng các pháp luật của Công ước.

Vấn đề 121 UNCLOS quy định chỉ tiêu xác định “đảo” là vùng đất tự nhiên có nước bao bọc và luôn ở trên mặt nước khi thuỷ triều lên; các đảo có kỹ năng duy trì điều kiện cho loài người đến ở và có đời sống kinh tế riêng thì sẽ có toàn diện các vùng lãnh hải, tiếp giáp, đặc quyền kinh tế và thềm lục địa như lãnh thổ lục địa.

Các đá không có đáp ứng nhị yếu tố kiện nêu trên thì chỉ có hải phận 12 hải lý, không vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Các bãi cạn lúc nổi, lúc chìm nói tầm thường không có vùng biển riêng (và do vậy cũng không có vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa) và sự xuất hiện của chúng không ảnh hưởng tới việc xác định tinh quái giới vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa.

Căn cứ quy chế đảo tại Công ước, trong một vụ vừa mới đây Tòa trọng tài đã kết luận, không một cấu trúc địa lý nào tại quần đảo Trường Sa có kĩ năng phát triển hải phận đặc quyền kinh tế, thềm đất liền; các đảo của quần đảo Trường Sa chẳng thể cùng nhau tạo ra các lãnh hải như một thực thể thống nhất. 

Thiết lập trật tự pháp lý trên biển căn cứ vào Công ước Luật Biển
Đảo Sinh Tồn thuộc thị xã đảo Trường Sa

Cơ chế khắc phục mâu thuẫn về giải nghĩa và áp dụng Công ước

UNCLOS xây dừng các công ty, chế độ với vai trò và công dụng không giống nhau, có thuộc tính bổ sung cho nhau; pháp luật hình thức khắc phục tranh chấp trong việc giảng nghĩa và áp dụng Công ước. Khi có mâu thuẫn, các tổ quốc thành viên có trách nhiệm lập cập mua bán ý kiến về giải quyết tranh chấp duyệt y thương lượng hoặc các giải pháp tự do khác.

Nếu việc trao đổi, dàn xếp trong một thời điểm hợp lý không giải quyết được biện pháp, các đối tác có thể ký hợp đồng đưa mâu thuẫn ra giải quyết tại cơ hòm phán quốc tế để có phán quyết ràng buộc, đó là Tòa án Công lý quốc tế, Tòa án Luật Biển quốc tế, hoặc Tòa trọng tài, Tòa trọng tài khác biệt.

Tranh chấp giả dụ không được khắc phục duyệt mua bán, dàn xếp trong thời điểm có lí thì có thể đưa ra hình thức bắt buộc - Tòa trọng tài hoặc đưa ra Ủy ban hòa giải. Trên hạ tầng các khuyến nghị của Ủy ban hòa giải tuy không có trị giá ràng buộc pháp lý, các đối tác mâu thuẫn có trách nhiệm phải dàn xếp để đạt biện pháp khắc phục mâu thuẫn, và nếu như không thảo luận được, các đối tác có nghĩa vụ giải quyết thông qua cơ hậu sự phán.

Phán quyết của các cơ áo quan phán theo luật pháp của UNCLOS góp phần giải nghĩa đúng mực các pháp luật của Công ước, khiến rõ một vài yếu tố còn chưa rõ hoặc gây tranh biện, hoặc yêu sách và hành động trái với qui định của Công ước.

Hiệu quả thật thi UNCLOS, cũng giống như việc thực thi các yếu tố ước quốc tế khác, trên thực tại không chỉ biểu thị ở quan niệm của giang sơn tại các diễn đài khu vực và quốc tế bàn bạc về biển mà phụ thuộc vào hành động của mỗi đất nước thành viên trong việc dùng biển, đại dương và các tài nguyên biển.

Là quốc gia ven biển, thành viên của UNCLOS, vn đã và đang nỗ lực kiên cường giải quyết một cách tự do các yếu tố Biển Đông, thích hợp với pháp luật quốc tế trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển.

vietnam song song đã và đang thực thi vừa đủ UNCLOS kể trong khoảng khi chấp thuận sự ràng buộc của UNCLOS và biến thành một giang sơn thành viên của Công ước 25 năm trước, nỗ lực chấp hành bảo tồn biển và biển hồ và các nguồn lợi biển một cách bền vững, thích hợp với các tiêu chí của Tiêu chí phát hành bền vững số 14 về bảo tàng và sử dụng bền vững biển, biển hồ và tài nguyên biển thuộc Chương trình nghị sự 2030 của LHQ.

vn cần tiếp diễn nỗ lực cùng với các nước thành viên khác xúc tiến tôn trọng UNCLOS, đồng thời kiểm soát an ninh tính trọn vẹn và trị giá pháp lý của khuôn khổ pháp lý toàn cầu này.

TS Lê Thị Tuyết Mai 

Làm SGK mới, Trung Quốc tuyên truyền trái sự thật lịch sử về Biển Đông

Làm SGK mới, Trung Quốc tuyên truyền trái sự thật lịch sử về Biển Đông

 Việc China tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng những tin tức trái với sự thật lịch sử và quy định quốc tế không có ích cho quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét