Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Tạo dựng con đường bay thẳng đến Mỹ: Kẻ trong khoảng bỏ, người quyết tâm

Phổ quát hãng bay trong khoảng bỏ

Sau khi vietnam được Cục Hàng không Hoa Kỳ duyệt y năng lực giám sát bình yên hàng không mức 1 (CAT-1) tham gia tháng 2 vừa mới đây, câu chuyện bay thẳng Việt - Mỹ lại tiếp diễn nổi lên. Đặc biệt, hãng hàng không Bamboo Airways, doanh nghiệp phối phù hợp với Hội khoa học và Công nghệ hàng không đơn vị tọa đàm này) không giấu tham vọng sẽ bay thẳng tới Mỹ tham gia 04 tuần 1/2021.

Nói về thời cơ trong khoảng trục đường bay thẳng tới Mỹ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngao du Vũ Thế Bình cho hay, lượng khách Mỹ tới vietnam đang đẩy mạnh. Cụ thể, năm 2018, khách Hoa Kỳ tới Việt Nam đạt gần 700.000 lượt người (tăng 11% so với năm lúc trước. Ở chiều trái lại, khách du lịch Việt đến Mỹ khoảng 100.000 lượt người. 80% khách Mỹ tới vn là Việt kiều với mục đích thăm thân. Thành ra, theo ông Bình nhân tố đặt ra là phải tăng khách Mỹ đến vn thì việc tạo dựng đường bay mới đạt hiệu quả.

Còn ông Nai lưng Gia Huy (thuộc Hội Kỹ thuật và Kĩ nghệ Hàng không) cho biết, thực tiễn, có 2 hãng hàng không Mỹ đã từng bay thẳng Mỹ - Việt. Đầu tiên là tham gia năm 2007, hãng hàng không United Airlines đã bay đến Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng sau 5 năm phải dừng khai thác. Sau đó, hãng Delta Airlines cũng bay thẳng tới TPHCM, nhưng rồi cũng phải dừng sớm. Về phía vietnam, từ năm 2008, Vietnam Airlines đã tìm hiểu đường bay thẳng tới Mỹ, thu nhận và khai thác 2 dòng phi cơ thân rộng là B787 và A350. Hãng này đặt kế hoạch dự kiến khai thác trong khoảng cuối năm 2018, nhưng hiện nay chưa chấp hành. Còn các hãng khác cũng có kế hoạch mở trục đường bay này, song chưa sở hữu phi cơ thân rộng đáp ứng được vấn đề kiện bay đến Mỹ.

“Trục đường bay đến Mỹ đòi hỏi chi tiêu lớn, pháp luật phức hợp, lãi thấp. Cho nên, sự cẩn trọng của các hãng hàng không là quan trọng. Thời gian đầu tổ chức tạo dựng tuyến phố bay có thể lỗ và hãng phải dùng lãi trong khoảng các các con phố bay khác để bù đắp. Theo chỉ đạo Việt Nam Airlines, trục đường bay thẳng vietnam - Mỹ có thể lỗ 5-10 năm đầu. Còn lợi nhuận phải nhìn tham gia thời điểm lâu dài sau đó”, ông Huy nói.

Theo ông Huy, việc tạo dựng trục đường bay thẳng sẽ chạm chán vài gian khổ, khi phải khó khăn với các trục đường bay gián tiếp, với giá vé rẻ hơn con đường bay thẳng. Đồng thời, Mỹ có phổ biến hãng hàng không lớn, tạo nên sự cạnh tranh ác liệt.

Chỉ Bamboo Airways tin sẽ có lợi nhuận?

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho nhân thức, ví như bay tới Mỹ có thể mở trục đường bay thẳng (không dừng), hoặc dừng kỹ thuật để tiếp nhiên liệu ở 1 nước thứ 3 (qua một số nước Đông Bắc Á). Nếu bay thẳng không dừng, theo ông Cường, hiện không còn vướng bận rộn sau khi Việt Nam được cấp CAT-1. Trường hợp bay qua nước thứ 3, hiện còn một số vướng mắc, nên tập đoàn nhà nước tiếp diễn phải trao đổi (ý kiến) thêm.

Theo đó, các tàu bay bây chừ vẫn phải điều chỉnh giảm số ghế để chở thêm nhiên liệu mới bay thẳng được đến Mỹ.

“Các hãng hàng không của Việt Nam đã có phổ thông tìm hiểu về hoạt động mua bán và tính toán các phương án tạo dựng đường bay thẳng tới Mỹ. Bộ GTVT và các tổ chức trong ngành nghề đều xác định cần sớm thành lập tuyến phố bay Việt - Mỹ, dù nhân tố kiện về thị trường thời gian đầu chưa thực sự dễ ợt”, ông Cường nói. Gian truân trong việc tạo dựng các con phố bay đến Mỹ, theo vị này, do lượng khách hiện còn ít. Đa số khách tới vn là thăm thân, và theo mùa vụ, nên xác định điểm tới là việc rất gian truân để đảm bảo hiệu quả khai thác.

Tuy vậy, trong các hãng hàng không Việt Nam hiện có, Bamboo Airways đang phân trần tham vọng bay thẳng đến Mỹ, thậm chí sẽ bay vào bốn tuần 1/2021. Chủ toạ HĐQT Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết còn công bố các tính toán chi tiêu bay đi Mỹ và chắc chắn chiến lược này khả thi. Theo đó, bay Việt - Mỹ phải sử dụng tàu bay B787-9, mỗi bốn tuần phải trả các chi tiêu gồm: Tiền thuê máy bay hết 23 tỷ đồng, nhiên liệu hết 61 tỷ đồng, chi tiêu kỹ thuật khoảng 16 tỷ đồng, chi tiêu phi trường khoảng 1 tỷ đồng, chi tiêu khác khoảng 6 tỷ và một số chi tiêu can dự. Tổng chi tiêu sẽ hết 113 tỷ đồng/tháng.

Phi cơ B787 có 310 ghế, nhưng để tăng nhiên liệu phục vụ cho chặng bay dài, tăng ghế hạng thương buôn, nên phải giảm còn 240 ghế. Giả dụ giá vé khứ hồi 1.100 đô la/khách, sẽ lỗ 14 tỷ đồng/04 tuần. Tuy nhiên, giả dụ tăng giá vé khứ hồi lên 1.300 USD/khách sẽ lợi nhuận 8,4 tỷ đồng.  Còn nếu dùng tàu bay A350, số ghế có thể tăng cao 280 ghế, lãi sẽ còn lớn hơn.

“Ban sơ có thể ưu đãi để thú vị khách, sau đó có thể tăng giá vé lên. Dù giá vé có tăng lên 1.300 đô la Mỹ/vé khứ hồi vẫn rẻ hơn giá vé đang bay đi Mỹ của các hãng hàng không của Nhật Bản, Hàn Quốc. Yếu tố đó rõ ràng là có tiềm năng, cơ hội”, ông Quyết nói. Dự định, tham gia tháng 10 đến Bamboo Airways sẽ nhận tàu bay B787-9 đầu tiên.

Tổng Giám đốc Vn Airlines Dương Trí Thành từng san sớt về tuyến phố bay thẳng đến Mỹ hồi tháng năm mới đây rằng, hiện hãng này đang sẵn sàng về yếu tố thương mại, hoạt động mua bán, pháp chế nhạo, bình yên, chống khủng bố… cho việc thành lập tuyến phố bay thẳng Việt - Mỹ. Ðồng thời, hãng này cũng kỳ vọng vào các thế hệ máy bay tiếp theo để phục vụ được yếu tố hiệu quả khai thác. “Mỹ không phải là thị trường tiềm năng về lợi nhuận store không, nhưng trong xu hướng Việt Nam hội nhập, con đường bay thẳng sẽ là cây cầu kết nối ngao du, kĩ nghệ, xuất khẩu hàng hoá… Ðể phục vụ chứng nhận mở được tuyến đường bay này, nếu nhanh cũng phải 1-2 năm nữa”, ông Thành nói.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét