Follow on FaceBook

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Tai nạn liên tục, không tu sửa quốc lộ 5 thì đừng thu phí nữa

Tổng cục Tuyến đường bộ VN đòi hỏi chủ đầu tư quốc lộ 5 (QL5) tu sửa tuyến phố xuống cấp, đảm bảo khai thác bình yên, nếu như không sẽ phải dừng thu phí.

Liên tục các vụ tai nạn liên lạc khác biệt hiểm nguy xảy ra trên QL5 (Hà Nội - Hải Phòng). Có đa dạng nguồn cội: Ngoài ý thức của người nhập cuộc giao thông còn cò bất cập từ việc tuyến đường xuống cấp chưa được giải quyết, tu bổ kịp thời.

CLIP XE TẢI LẬT ĐÈ CHẾT 5 NGƯỜI TRÊN QL5:

Ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc công ti CP Vận vận tải, thương mại và dịch vụ Đất Hoa phượng đỏ - công ty đang có phổ biến xe khách chạy tuyến Hải Phòng - Thủ đô qua QL5 phản chiếu, mật độ dụng cụ quá đông khi mà tuyến đường xuống cấp không được tu sửa, biển báo tại các nút giao cắt khó quan sát nên tai nạn xảy ra là điều khó khăn hạn chế khỏi.
 
Phổ quát con đường bị hằn lún vệt bánh xe vận tải trọng lớn trồi lên, sụt xuống nên dụng cụ đi qua bị rung lắc. Một vài đoạn hằn lún đã được giải quyết bằng phương pháp cào bóc, trám nhựa nhưng chỉ được thời điểm ngắn lại đâu vào đó.
 
“Vấn đề là QL5 đã quá lâu không được tu sửa lớn mặt đường, dù đa dạng năm nay vẫn thu phí BOT và phí bảo trì các con phố bộ. Hình như theo qui định của Bộ GTVT, nếu trục đường xuống cấp, nhà đầu tư không sửa chữa đảm bảo lưu thông bình yên thì phải dừng thu phí”, ông Hải bức xúc.
 
Đồng ý kiến, chị Nguyễn Thị Hằng ở Hải Phòng cho biết, hiện thời mỗi lần lái ô tô qua QL5 vẫn phải trả 35.000 đồng/lượt. So với chất lượng các con phố rõ ràng chưa cân xứng.
 
“QL5 qui định vận tốc xe chạy tối đa 80-90 km/h, nhưng thực tiễn chỉ chạy được 50-60 km/h. Thậm chí khi vắng xe, do các con phố xuống cấp nên tốc độ lưu thông vẫn không đảm bảo. Chúng tôi trả phí để đi trên đường xe lưu thông tốt, đảm bảo an toàn. Nhưng thực tại tuyến đường hỏng, xuống cấp không được tu sửa và tai nạn luôn rình rập”, chị Hằng cho hay.

Tai nạn liên tiếp, không sửa chữa quốc lộ 5 thì đừng thu phí nữa
Quốc lộ 5 bị hằn lún vệt bánh xe. Ảnh: Phạm Hải 

Cũng theo đề đạt của các chủ công cụ, bây giờ QL5 có quá nhiều nút giao cắt, lối tạo dựng dải phân phương pháp sang trục đường gây gian truân cho việc đảm bảo bình an giao thông.

Phổ biến đoạn đường ngang dân sinh, tài xế đi gần đến nơi mới thấy cư dân sẵn sàng sang các con phố nên chỉ cần mất dồn vào một chỗ trong tích tắc là tai nạn.

Vụ trưởng Quản lý bảo trì con đường bộ (Tổng cục Trục đường bộ VN) Lê Hồng Điệp san sớt, việc khai thác QL5 với tốc độ 80 km/h hiện giờ chỉ đáp ứng được với một vài loại xe con, còn lại các xe vận chuyển trọng lớn thì không thể.
 
Nhân tố này là do một số đoạn mặt tuyến phố xuống cấp và lưu lượng dụng cụ lưu thông đã cao gấp 3 lần lưu lượng kiến tạo (khoảng hơn 40.000 xe/hôm sớm).
 
Không sửa chữa phải dừng thu phí

Theo ông Điệp, QL5 vẫn được bảo dưỡng nhiều lần nhưng cốt yếu chỉ vá ổ gà phát sinh trên mặt các con phố và vệ sinh, khơi thông cống rãnh, sơn những vị trí mờ…
 
Về tu bổ lớn, ngoài đoạn trong khoảng Km76 đến Cảng Đình Vũ (Hải Phòng) được Tổng cục Con đường bộ sửa chữa trong khoảng 2013 tới nay chất lượng vẫn bảo đảm, hiện đoạn từ Km46 - Km76 xuống cấp, hư hỏng nặng sau rộng rãi năm khai thác.
 
Con đường xuống cấp này, công ty khai thác QL5 - Tổng công ti Phát triển hạ tầng và Đầu cơ tài chính VN (VIDIFI) đã yêu cầu với Bộ GTVT sắp xếp 840 tỷ đồng để tu bổ. 

Bộ GTVT đã giao Tổng cục Tuyến đường bộ hợp nhất cách thức, tuy nhiên bây chừ Ngân hàng Phát triển VN (VDB) - cũ kĩ đông chính của VIDIFI chưa bố trí vốn để sửa chữa lớn.

Tai nạn liên tiếp, không sửa chữa quốc lộ 5 thì đừng thu phí nữa
Phổ quát đường ngang trên QL5 không có cầu vượt, dân qua đường không đảm bảo an toàn. Ảnh: Phạm Hải 

 
Tổng cục trưởng Tổng cục Tuyến phố bộ Nguyễn Văn Quận tin tức, Tổng cục đã đòi hỏi VIDIFI và Cục Điều hành các con phố bộ 1 kiểm tra, báo cáo để khiến cho các con phố gom, cầu vượt, đèn dấu hiệu...

Ông cũng nói rõ, nhà đầu tư chẳng thể lấy nguyên nhân khó khăn về vốn để trì hoãn thi hành sửa chữa con đường xuống cấp, bởi đây cũng là hạng mục an ninh dịch vụ khai thác, thu phí.
 
“Nếu như đơn vị không triển khai các giải pháp sửa chữa đường bảo đảm khai thác bình yên thì Tổng cục bắt buộc dừng thu phí theo qui định của Bộ GTVT”, ông Huyện nói.

Vũ Điệp

Xe tải lật chết 5 người ở Hải Dương, Trung tá CSGT nói lý do

Xe vận chuyển lật chết 5 người ở Hải Dương, Trung tá CSGT nói lý do

 “Có quá nhiều lối mở sang tuyến phố, cả lối thành lập tự phát nên mới xảy ra tai nạn”, Trung tá Nguyễn Văn Khánh - Trạm trưởng Trạm CSGT Hải Dương đánh giá.


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét