Follow on FaceBook

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Sunshine Group, Keppel Land, Nam Long, Hưng Hưng thịnh…và loạt “ông lớn” địa ốc khác thẳng thừng thâu tóm công trình

Trong năm 2019, thị trường bất động sản diễn ra với 2 thiên hướng rõ nét, đó là sự sụt giảm mạnh nguồn cung mới tại thị trường Thủ đô và TP.HCM và sự bùng nổ đầu cơ các công trình đất nền, nghỉ ngơi ở những vùng đất mới có tiềm năng sản xuất ngao du như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh và những địa phương vệ tinh của Hà Nội như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên hay của TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương…

Trong 7 tháng đầu năm 2019, theo ghi nhận của các công ti phân tích hoạt động mua bán nguồn cung mới được chào tung ra hoạt động mua bán Thủ đô và TP.HCM giảm tốc ở tất cả các phân khúc, riêng nhà cao tầng giảm đến 40% so với năm rồi, phân khúc nhà thấp tầng cũng giảm nhiệt đáng kể.

Duyên cớ được cho là các công trình mới của các nhà đầu tư chẳng thể chứng nhận pháp lý theo như ý tưởnrg do chính quyền địa phương rà soát, rà soát.

Vì thế, các "ông lớn" địa ốc thời điểm qua khá thẳng thừng trong việc thâu tóm các công trình BĐS có pháp lý rõ ràng, đầy đủ điều kiện để đưa tham gia khai thác kinh doanh hoặc đang khai triển dở dang, thậm chí nhiều đại gia còn vươn ra các tỉnh/đô thị lớn "săn" quỹ đất tinh khiết để sản xuất công trình, cung cấp nguồn cung ra thị trường nhằm bảo đảm mục tiêu kinh doanh của họ. Bởi lâu nay quỹ đất vẫn là "át chủ bài" của các doanh nghiệp bất động sản, vì vậy, sân chơi M&A vẫn đang diễn ra khá "hot" trong thời điểm qua.

Theo Diễn đàn M&A vietnam, ví như như năm 2009 tổng giá trị các thương vụ M&A chỉ đạt 1,1 tỷ USD thì đến 2018 con số này là 10,2 tỷ USD, lũy kế trong thập kỷ qua là 55 tỷ đô la Mỹ.

Sức hot của M&A, thâu tóm các công trình vẫn đang diễn ra trên khắp cả nước trong những 04 tuần qua, và đa phần do các "ông lớn" địa ốc thực hiện. Mới nhất là vụ mua bán giữa Sunshine Group và Hoàn Cầu. Theo đó, công ty này đã tậu lại công trình Diamond Bay Nha Trang của Hoàn Cầu, trị giá không được bật mí.

Sunshine Group, Keppel Land, Nam Long, Hưng Thịnh…và loạt “ông lớn” địa ốc khác mạnh tay thâu tóm dự án - Ảnh 1.

Công trình tỷ đô Diamond Bay Nha Trang về tay Sunshine Group

Dĩ nhiên, theo giới thiệu thì đây là dự án quy mô rất lớn lên tới 300ha, tổng mức đầu cơ 4 tỷ USD gồm có 15 resort, hơn 15.000 phòng nơi nghỉ ngơi, 4.000 vi la biển cùng rộng rãi hạng mục khác như sân golf, trọng tâm thương mại, bệnh viện, khu vực chợ phố đi bộ giải trí...Hoàn Cầu đang triển khai dở dang và xong xuôi một số hạng mục gồm một phần khu condotel, sân golf và khu Diamond Bay Resort & Spa. Sau khi tìm lại Sunshine Group đổi tên dự án thành Sunshine Diamond Bay. Được nhân thức, hiện Sunshine Group đang là công ty sản xuất hơn 30 dự án từ Bắc tới Nam, cung cấp khoảng 500 biệt thự, nhà phố thương mại và gần 30.000 căn hộ cao cấp ra hoạt động mua bán.

Cũng can dự tới Sunshine Group, trước đây tập đoàn này cũng đã thâu tóm dự án căn hộ cao cấp tại Huyện 7 (Tp.HCM), hiện đang phát triển với tên gọi là Sunshine City Sài, quy mô 11 tòa nhà cao tầng với tổng quy mô 102.884 m2, cung ứng cho hoạt động mua bán 3.000 căn hộ trong khoảng 1 – 4 phòng ngủ…Theo khám phá thì khu đất phát triển công trình là thuộc Tổ hợp căn hộ The EverRich 3 và The EverRich 2 do Công ti CP Phát hành BĐS Phát Đạt (PDR) là nhà đầu tư. Theo ông Nguyễn Văn Đạt chủ toạ PDR thì Sunshine Group mua lại từ "người khác".

Sunshine Group, Keppel Land, Nam Long, Hưng Thịnh…và loạt “ông lớn” địa ốc khác mạnh tay thâu tóm dự án - Ảnh 2.

Lúc trước giữa hàng ngũ PDR và 2 pháp nhân khác là Công ti TNHH Dynamic Innovation (Dynamic) và Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư Big Gain (Big Gain) cũng đã có hợp đồng hợp tác đầu tư liên quan tới 2 dự án trên để xử lý số tiền phải thanh toán lên tới hơn 8.800 tỷ đồng của đội ngũ PDR tại nhà băng Đông Á, trong đó dư nợ gốc là gần 5.000 tỷ.

Không chỉ Sunshine mà vừa mới đây hàng loạt thương vụ thâu tóm bất động sản khác cũng đã diễn ra. Đơn cử như Keppel Land sắm lại 3 lô đất của Địa ốc Phú Long ở khu Nam Sài Gòn với tỷ trọng chiếm hữu là 60% ích lợi tại công trình, giá trị vụ mua bán này là 1.300 tỷ đồng. Khu đất phát triển công trình rộng 6,2ha, ý tưởnrg phát triển 2.400 căn hộ, tổng mức đầu cơ dự án dự định là 7.400 tỷ; Hồi đầu năm tập đoàn này cũng đã thông báo bán lại 70% cổ lỗ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront city cho Tổ chức Nam Long với 2.313 tỷ đồng (tương đương 100,57 triệu đô la).

Sunshine Group, Keppel Land, Nam Long, Hưng Thịnh…và loạt “ông lớn” địa ốc khác mạnh tay thâu tóm dự án - Ảnh 3.

Cũng tại TP.HCM, một ông lớn BĐS Singapore khác là CapitaLand cũng đã hoàn tất thương vụ tậu lại toàn bộ cũ rích phần Ascendas and Singbridge Pte. Ltd với Temasek hồi đầu bốn tuần 7. Sau vụ mua bán này, CapitaLand sẽ là nhà phát hành công trình OneHub Saigon vào danh mục đầu tư tại vn. Đây là khu phức hợp văn phòng thương mại, kĩ nghệ và vận chuyển vận rộng 12 ha nằm ở cửa ngõ Khu kĩ nghệ cao Sài Gòn, tiếp giáp Xa Lộ Thủ đô.

Đầu bốn tuần 7 vừa mới đây Hưng Thịnh Corp cũng đã tìm một dự án đang xây đắp của Đức Khải trên trục đường Nguyễn Lương Bằng (quận 7, TP.HCM).

Ở Nha Trang, Công ty Cũ kĩ phần Đầu cơ VHR – một tổ chức kinh doanh đầu cơ bất động sản của ông chủ Danh Khôi và một vài cổ lỗ đông khác, đã thâu tóm 3 lô đất với diện tích hơn 11.000m2 thuộc Khu cư dân Cồn Tân Lập từ Công ti Sông Đà Nha Trang. Các lô đất này có chức năng xây đắp nhà ở và thương nghiệp cao tối đa từ 26-33 tầng.

Ở Đồng Nai, Kim Oanh Group trúng đấu giá lô đất rộng 49ha tại Bình Sơn (Long Thành) với số tiền phải chi ra là 1.270 tỉ đồng. Ở đô thị biển Vũng Tàu, Tân Hiệp Phát gây bất ngờ khi thâu tóm lô đất rộng hơn 18.000m2 ngay tại khu vực trung tâm.

Còn tại Hà Nội, FLC cách đây không lâu cũng đã bắt tay với Lotte Land (thành viên Lotte) kiến tạo một liên doanh là Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Lotte FLC, với số vốn vấn đề lệ là 556,5 tỷ đồng (khoảng 24,1 triệu USD) để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Công ti Lotte Land sẽ sở hữu 60% cũ kĩ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do cơ quan FLC và các tổ chức kinh doanh con nắm giữ. Lotte FLC sẽ sản xuất một công trình trên khu đất rộng 6,4 ha tại Nam Từ Liêm, Thủ đô.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét