Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 04 tuần tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh thức giấc các mẹ

Trong hành trình lớn lên của mình, trẻ thường gặp mặt những trận bé dại sốt, thậm chí là co giật. Đa số các trường hợp sốt và co giật sẽ không để lại hệ lụy nghiêm trọng. Thế nhưng nhỏ xíu Huyền Anh (hơn 2 tuổi, quê ở Nghệ An) lại không được may mắn như thế. Nhỏ xíu hiện ra vốn mạnh mẽ, thông minh, đã được tiêm phòng các mũi đầy đủ nhưng đột nhiên ngột bận rộn một trận sốt co giật dẫn đến bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề. 

Câu chuyện của bé xíu được kể lại ngày bữa nay sẽ góp thêm một lời cảnh thức giấc cho ba má trong việc không được chủ quan khi con bị sốt co giật hay có những triệu chứng lạ.

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 1.
Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 2.

Nhỏ tuổi Huyền Anh khi chưa bị bệnh, là một đứa trẻ mạnh khỏe, mưu trí.

Anh Lô Thanh Hải và chị Lương Thị Hồng sinh nhỏ nhắn Huyền Anh là con thứ 2. Tầm thường, hoạt bát, thông minh, biết nói sớm từ khi mới 20 04 tuần tuổi. Buổi chiều bí quyết đây 4 bốn tuần, bé đi học về vẫn rất ngoan và không có dấu hiệu mỏi mệt. Nhưng khi sẵn sàng đi ngủ, bé nhỏ bất chợt sốt cao 39-40 độ, người co giật mạnh, mắt trợn ngược, miệng sùi bọt mép. Mặc dù khi phát hiện con bị sốt, mẹ tí hon đã cho dùng thuốc hạ sốt nhưng triệu chứng co giật vẫn diễn ra.

Vì quá gấp gáp, gia đình đã đưa nhỏ tuổi tới một bệnh viện tuyến thị xã. Tại đây các bác sĩ nghi ngại nhỏ tuổi thụ động kinh (nhưng người thân không có khách hàng nào có tiền sử động kinh) và cho nhỏ bé sử dụng thuốc hạ sốt. Trong đêm đó, nhỏ đỡ hơn.

Đến sáng hôm sau, nhỏ xíu quay về hiện trạng sốt co giật. Các chưng sĩ sử dụng đa dạng giải pháp và thuốc nhưng tình trạng nhỏ tuổi càng lúc càng tệ. Mái nhà muốn chuyển ốm đi bệnh viện tỉnh giấc nhưng bệnh viện quận không đồng ý, cho rằng tình trạng ốm lúc đó không đến mức phải chuyển đi.

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 3.
Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 4.
Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 5.

Sau khi tỉnh lại, bé xíu đông đảo đi về vạch số 0 như lúc vừa hiện ra. Tay chẳng thể cầm nắm, miệng ú ớ không nhân thức nói, gọi không nghe.

Mái nhà cố hy vọng đến trưa, nhưng bé xíu Huyền Anh khởi đầu có các dấu hiệu hôn mê, co giật không ngừng. Đấu tranh mãi, mái nhà mới được chuyển bé nhỏ sang bệnh viện tuyến thức giấc. Sau khi chuyển về viện Nhi thức giấc Nghệ An, bé bỏng được chưng sĩ xác định bé dại nghi bị sốt virus và vì để tí hon sốt co giật lâu nên virus đã di chuyển lên não. Lúc này trạng thái nhỏ nhắn trầm trọng, không nuốt được gì, mắt, môi, chân tay co giật mạnh.

Sau khi xét nghiệm và kiểm tra toàn bộ, chưng sĩ kết luận bé bỏng bị viêm màng não. Mái ấm quyết định chuyển nhỏ tuổi ra Bệnh viện Nhi Trung ương để được nhân tố trị tốt nhất. Nhưng vì não bé dại Huyền Anh đã bị tổn thương nặng, nên trong khoảng một đứa trẻ mưu trí, thông minh mà giờ bé nhỏ cứ nằm hôn mê một chỗ.

Ròng rã một bốn tuần trời sau đó, gầy hôn mê trong sự bất lực và đau khổ tột cùng của mái ấm. Bác mẹ tí hon bỏ mọi công tác để đi theo chữa trị cho con. Hàng ngày, các bác bỏ sĩ phải truyền sữa qua 1 chiếc ống dây đã được chọc sẵn vào bao tử cho nhỏ tuổi qua tuyến đường mũi. Kinh tế kiệt quệ và nhớ mong con cực kỳ, chị Hồng cứ quệt nước mắt liên hồi.

Sốt đúng 1 ngày, tí hon gái 21 bốn tuần tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nài nỉ

Bé bỏng Huyền Anh ú ớ, đi lại lẫm chẫm và không có giận dữ khi người khác gọi tên bản thân mình.

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 7.

Nhỏ Huyền Anh hiện đang phải đi hồi phục công dụng tại Bệnh viện Y khoa cổ điển Hà Nội.

Nhưng rồi trong cơn tuyệt vọng, may mắn làm sao ông trời vẫn chừa một tuyến đường sống cho bé dại Huyền Anh. Nhỏ dần tỉnh lại, dù đã mất hết ý thức. Tròn 1 tháng năm ngày kể từ cơn sốt co giật lần trước tiên, nhỏ nhắn mở đầu đi lại được. Nhưng nhận thức của nhỏ tuổi hệt như một đứa trẻ mới hình thành vậy. Bé bỏng không còn nói được, cứ ú ớ, cười trong vô thức và khi mẹ đút ăn là khóc thét, người khác gọi không ngoảnh lại.

"Bác sĩ bảo gầy bị thương tổn não nặng nề nên sau này có khả năng để lại gần như di chứng như tê liệt vùng tay, chân hoặc 1 bộ phận nào đó, hoặc đần độn… Phần trăm phục hồi lại là rất nhỏ dại. Nhưng dù sao, đó cũng là kì vọng độc nhất vô nhị để mái nhà bấu víu vào. Thấy con qua cơn nguy nan, thoát khỏi tay tử thần thì chỉ biết tạm sung sướng vậy đã, dù con đường phía trước còn rất hắc búa", chị Lô Thị Quỳnh – bác bỏ ruột của ốm san sớt với phóng viên.

Hiện nay nhỏ xíu Huyền Anh đang được vấn đề trị phục hồi tính năng tại Bệnh viện Y khoa cổ điển Thủ đô. Nhỏ chỉ vừa chuyển động được, tay chưa cầm nắm được và đầu óc vẫn đang trở về vạch số 0. Gầy được các bác sĩ châm cứu bình phục công dụng tay, giúp lưu thông máu… Thời điểm, tiền nong để theo đuổi mong ốm trở lại thành một người bình thường vẫn còn khó khăn với cả mái ấm và chẳng nhân thức kết quả sẽ thế nào.

Qua câu chuyện của nhỏ xíu Huyền Anh, lời cảnh thức giấc được gửi tới các bác mẹ khác để không mắc phải bi kịch tương tự: Hãy chú ý đến mọi dấu hiệu khi con sốt. Chỉ cần con bị sốt co giật, hãy đưa con đi bệnh viện uy tín và tuyệt đối không được để co giật quá lâu, tránh bị virus tiến công gây viêm màng não.

Theo A.T

HELINO


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét