Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Sẽ có bảng giá bất động sản cập nhật liên tục | MuaBanNhaDat

Vừa qua, tại hội thảo về điều hành giá bất động sản (BĐS), Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban Định giá Hàn Quốc (KAB) để xây đắp dữ liệu giá bất động sản. Theo các chuyên gia, kết quả thống kê giá bất động sản có thể được dùng khiến dữ liệu trong công đoạn chấp hành quy định chính sách đất đai, định giá và vấn đề chỉnh thời điểm định giá đất.

Sẽ cập nhật giá nhà ở theo...từng giây

Ông Hak Kyou Kim, Chủ toạ KAB, cho biết doanh nghiệp này sẽ cùng với Cục Quản lý giá có những hoạt động hợp tác hỗ trợ và mở mang các lĩnh vực hợp tác. Các đối tác sẽ xúc tiến các công trình ODA, đào tạo bổ dưỡng chuyên gia vì mục tiêu phát hành các chế độ về giá và hoạt động mua bán bất động sản vietnam.

Theo KAB, trật tự định giá một thửa đất chuẩn để đưa ra bảng so sánh cho một thửa đất chi tiết là bí quyết điều hành, ứng dụng hạ tầng dữ liệu giá bất động sản trên hệ thống công nghệ thông tin, máy tính bảng điện thoại. Viện dẫn tại Hàn Quốc, kể từ tháng 7-2014 KAB đã sản xuất ứng dụng dò la hiện trường, đến bốn tuần 9-2016 KAB đã hoàn thành mở mang đối với toàn thể nghiệp vụ điều tra, thống kê.

“Những hạ tầng dữ liệu này giúp cho các cơ quan tại Hàn Quốc nhận thấy được việc đầu cơ bất động sản để phân vùng khu vực đầu cơ và khu vực được cấp phép đàm phán đất đai” - đại diện KAB cho nhân thức. Trong khi, cơ sở dữ liệu này còn được sử dụng khiến cho công cụ để định mức bồi thường theo ký hợp đồng hoặc quyết định của tòa án; định mức chi để chấp hành công trình đầu cơ tạo ra; căn cứ để đánh giá chừng thích hợp của giá đất công khai. Công tác thống kê giá bất động sản tại Hàn Quốc còn báo cáo các dữ liệu điều tra khuynh hướng nhà đất, giá nhà đất qua từng tuần và từng 04 tuần. Đồng thời còn có thể khảo sát xu hướng cho thuê BĐS thương nghiệp để tạo lập trơ trẽn tự thương lượng… Kết quả của việc giám sát này tạo điều kiện cho tổ chức sở quan có thể chia các khu vực đó thành các khu vực lớn mạnh hoặc nguy cơ để trong khoảng đó xây dựng các chế độ ứng phó.

se co bang gia bat dong san cap nhat lien tuc

Căn tin dữ liệu giá đất sẽ giúp người dân có thêm thông tin để so sánh, đối chiếu trước khi sắm nhà.

Còn phổ thông băn khoăn

Từng mục sở thị cơ sở dữ liệu giá BĐS này tại Hàn Quốc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho hay có thể chấp hành tương tự tại vn mà trước mắt là các TP lớn. Trên thế giới cũng có một vài nước lên tiếng chỉ số giá bất động sản. Chỉ số giá nhà ở tại Mỹ do Cơ quan Nguồn vốn nhà ở liên bang và Tổ chức Giám sát doanh nghiệp nhà đất liên bang lên tiếng yếu tố chỉnh theo quý. Mini xây đắp chỉ số giá là sử dụng dữ liệu từ các khoản thế chấp để tậu nhà và tái tài trợ phê chuẩn hai công ty cho mượn thế chấp lớn nhất nước.

Bên cạnh, Mỹ còn có chỉ số nhà ở tổ quốc, dùng số liệu dựa trên giá tậu của mái nhà, giá nhà đất hiếm hoi tại 20 khu vực thị trấn chính. Ở Việt Nam, ông Nguyễn Duy Minh, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh bất động sản L&L, nghĩ rằng dù rất cần thiết nhưng thực tế khó mà xây dựng được hạ tầng dữ liệu giá bất động sản tại vn. Lý do là giá cả sẽ do hoạt động mua bán cung cầu quyết định và đổi mới từng phút, từng ngày, từng thời gian. “Trước mắt, người địa phương, chủ đầu tư, tổ chức và hoạt động mua bán muốn bất biến thì việc thúc bách hơn chính là cơ sở vật chất dữ liệu về quy hoạch và pháp lý. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu này không chỉ giúp cư dân, tổ chức nắm tin tức mà còn dịch vụ tốt quản lý nhà nước về đất đai” - ông Minh nói.

Bình chọn về việc xây dựng cơ sở vật chất dữ liệu này, ông Lê Hoàng Châu nghĩ là rất quan trọng. Có dữ liệu giá, công ty điều hành sẽ có thể yếu tố chỉnh, thay đổi và đưa ra chính sách quản lý phù hợp. Người mua nhà hưởng lợi, họ có thể nhân thức được tin tức giá cả trước khi sắm. Bên cạnh, có cơ sở vật chất dữ liệu giá BĐS sẽ trị được tình trạng cò đất, đầu nậu thổi giá ảo, gây nhiễu loàn thị trường.

Đại diện một công ti nghiên cứu hoạt động mua bán cho nhân thức bây giờ công ty này đã xây dựng được dữ liệu bất động sản, thu thập thông số theo từng ngày nhưng chỉ tại một số tỉnh, thành. Tại vietnam cũng đã có một số tổ chức kinh doanh khiến công việc xây đắp cơ sở vật chất dữ liệu giá dịch vụ kinh doanh để khách hàng, chủ đầu tư tham khảo. Dữ liệu tính toán chỉ số giá BĐS cũng chỉ được tích lũy trong phạm vi eo hẹp, chính yếu là ở từng phân khúc như căn hộ, căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê… Việc tích lũy này sẽ dễ ợt hơn hầu hết với sự hỗ trợ của công nghệ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét