Follow on FaceBook

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Sàn môi giới địa ốc tăng mạnh làm cho nhà đầu tư - VnExpress Kinh Doanh

Nhiều sàn địa ốc ở Hà Nội thích hợp tác, tìm dự án để trở thành chủ đầu tư, thay vì chỉ dồn vào một chỗ tham gia mảng phân chia. 

EZ Việt Nam được biết tới với tên gọi sàn BĐS, ngành nghề nghề chính là môi giới, đầu tư thứ cấp song những năm vừa qua, đã đổi tên thành Công ti cổ phần Bất động sản EZ Việt Nam. Với tên gọi mới, EZ không chỉ phân chia BĐS mà còn hoạt động đầu tư. Vừa mới đây đơn vị này trình bày những công trình trước tiên ra thị trường, chính yếu là đất nền ở các quận thị xã vùng ven Hà Nội như Mê Linh, Đông Anh hoặc tỉnh giấc, thành miền Bắc như Vĩnh Phúc, Hưng Lặng, Bắc Ninh... Tỷ lệ thu nhập mảng môi giới theo tính toán của Tổ chức kinh doanh EZ cũng sẽ giảm dần cùng với việc tăng nhanh mảng đầu cơ. 

Môi giới sàn bất động sản tại một sự kiện mở bán. Ảnh: Nguyễn Hà

Các môi giới sàn bất động sản tại một sự kiện ra mắt. Ảnh: Nguyễn Hà

Các lãnh đạo của Sàn bất động sản 24h cũng xác định phương hướng mở rộng hoạt động đầu tư công trình trong khoảng một số năm trước, bên cạnh môi giới vật phẩm. Thay vì chỉ đầu cơ thứ cấp, tức thị sắm số lượng lớn (mua sỉ) các căn hộ trong một dự án đang xây dựng để bán lại thu chênh, tổ chức này hợp tác, liên doanh để khai triển một dự án từ khâu chuẩn bị đầu tư, xin cấp phép, chiến lược sản phẩm cho đến xây đắp, giới thiệu rộng rải, marketing và bán item ra thị trường... Chỉ đạo tổ chức kinh doanh liên doanh với các đơn vị có đất, hoặc nhập cuộc M&A các công trình rồi triển khai đầu tư. Công ty này hiện triển khai một công trình tầm thường cư tại Thủ đô, đất nền Móng Cái và tới đây là một công trình ở Hưng Lặng, Thanh Hóa.... 

Danko Group, một đơn vị được nhân thức tới với mảng phân phối phổ biến công trình tầm thường cư, đất nền, nghỉ dưỡng tại Thủ đô và các tỉnh, thành phía Bắc cũng rậm rịch mở rộng sang hướng sản xuất công trình. Tuy chưa tiết lộ chiến lược chi tiết, doanh nghiệp này cho nhân thức một số tuần đến sẽ thông báo đầu tư vào một công trình tại thức giấc phụ cận Hà Nội. 

Mô hình buôn bán sàn bất động sản, sau đó chuyển sang đầu cơ từng là hướng đi của các doanh nghiệp phân phối lớn như Công ty BĐS Thế kỷ (Cengroup), Đất Xanh. Những năm cách đây không lâu, xu hướng này trở thành chung hơn tại thị trường miền Bắc, khác lạ khi thị trường bất động sản ở vùng ven Thủ đô và các tỉnh trở nên nhộn nhịp hơn. 

"Việc xin dự án, thực hiện giấy tờ đầu tư tại các thức giấc dễ dãi hơn nên các sàn có thể khởi đầu với việc chuyển hướng từ đây là nhân tố dễ hiểu", chỉ đạo một sàn bất động sản cho nhân thức. 

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Địa ốc Cường thịnh Vượng cho biết, việc các sàn sang khiến cho nhà đầu tư là bí quyết đi không quá mới, song vẫn là hướng khuyến khích tăng trưởng tốt cho tổ chức. Không chỉ hứa hứa hẹn cơ hội ngày càng tăng doanh thu, lãi cho các đơn vị mà còn giúp đơn vị có thể chủ động được sản phẩm kinh doanh. 

Theo ông, các công ty phân phối hàng để bán hay không đôi lúc phụ thuộc rộng rãi tham gia các nhà đầu tư. Trong bối cảnh số lượng sàn bất động sản mới liên tiếp hiện ra, các đơn vị phải khó khăn mạnh để có được rổ hàng mới. Phương hướng biến thành nhà đầu tư sẽ mang đến cho các sàn thời cơ chủ động hơn về nguồn hàng sẽ phân phối, giảm rủi ro cho công ty trong những thời kỳ thị trường khan hi hữu vật phẩm. 

Ông cũng phân tách, một công ty phân phối khi đổi hướng đầu tư thường thi hành theo hướng M&A công trình hoặc thích hợp tác với những công ty có đất rồi triển khai đầu tư, phân chia lãi. 

"Ko phải sàn nào cũng có tiềm lực vốn đầu tư để tạo ra hoặc đầu cơ dự án nhưng họ lại có thể huy động tài chính khi có trong tay phổ biến nhà đầu tư tiềm lực tốt. Hơn nữa, các sàn cũng có 'nghề' trong việc phân tách hoạt động mua bán, xác định phương hướng vật phẩm, triển khai marketing, quảng cáo... nên sau này sẽ thuận tiện hơn trong việc bán hàng", ông Quỳnh nói. 

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ti cũ rích phần BĐS EZ vn cũng đánh giá hướng đi này sáng sủa với các sàn khi đã phát triển đến một quy mô cố định và việc mở rộng rổ hàng hóa trở thành khó hơn. Tuy nhiên, những thử thách mà công ty này phải đương đầu cũng không bé và cần phải lường trước như tiến độ thu xếp nguồn vốn, luôn kiếm tìm công trình gối đầu để bảo đảm dòng tiền.

Với những sàn mới bắt tay tham gia khiến chủ đầu tư, kỹ năng nguồn vốn có hạn nên theo ông Toản thường chọn những dự án đất nền, quy mô vừa ở các tỉnh để nhanh thu hồi vốn. Tuy nhiên, ông đánh giá, về vĩnh viễn, để tạo uy tín thì việc thi hành những công trình chất lượng, không bị bỏ hoang cũng là thách thức không nhỏ xíu với những đơn vị mới từ sàn chuyển sang khiến nhà đầu tư. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét