Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Sai phép trong kiểm kê đất đai sẽ được xử lý thế nào? | MuaBanNhaDat

Ông Bùi Văn Hải, Phó Cục trưởng đảm đang Cục Giữ vững điều hành và sử dụng đất, Tổng cục Điều hành Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có phổ thông nhận định về việc thực hiện kiểm kê đất đai trên toàn quốc trong năm 2019.

Thưa ông, tại sao đợt kiểm kê lần này lại tập trung vào các dự án nhà ở thương mại, tổ chức cũ rích phần hóa và đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất nông lâm trường?

Đây là nhóm đối tượng thời gian qua có phổ quát vấn đề trong công đoạn sử dụng đất, cần dồn vào một chỗ giải quyết quyết liệt, để tránh thất thoát cho Nhà nước.

Nhóm đối tượng này sẽ được kiểm kê rất sâu. Với công ty nhà nước, đơn vị nhà nước cổ lỗ phần hóa sẽ kiểm kê quy mô đất đang dùng, chưa sử dụng; đất dùng đúng mục đích, sử dụng tham gia mục đích khác; đất đang có tranh chấp, quy mô đất bị đánh chiếm, tình hình thi hành bổn phận tài chính về đất đai (gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất), tình hình cấp giấy đạt yêu cầu về quyền sử dụng đất.

Với công trình xây đắp nhà ở thương mại (công trình chưa xong xuôi, chưa bàn giao cho các đối tượng quản lý, sử dụng) sẽ kiểm kê quy mô đã giao, cho thuê đất; diện tích đang dùng đúng và không đúng mục đích; quy mô chậm tiến độ theo công trình đầu tư được phê duyệt; tình hình sử dụng căn hộ để ở tại công trình, tình hình cấp giấy đủ điều kiện cho người mua nhà.

Với đất nông lâm trường quốc doanh, kiểm kê sẽ làm cho rõ việc dùng đất không đúng mục đích được giao như tự tiện chuyển sang đóng gói, kinh doanh, phục vụ phi nông nghiệp hoặc bố trí khiến nhà ở cho người công phu, diện tích đang cho thuê, cho mượn, diện tích để bị lấn, bị chiếm hữu…

sai pham trong kiem ke dat dai se duoc xu ly the nao

Những sai phép sẽ được xử lý để giảm thiểu thất thoát cho Nhà nước

Nếu phát hiện sai phạm trong thời kỳ kiểm kê, cơ quan công dụng sẽ xử lý như thế nào, thưa ông?

Ở thông báo kiểm kê, chúng tôi sẽ có đề nghị, kiến nghị cụ thể với tập đoàn quản lý, với chính quyền địa phương và người dùng đất. Trường phù hợp công đoạn thống kê ở địa phương phát hiện ra sai phạm thì tổ chức điều hành ở cấp tương đương có trách nhiệm xử lý. ví dụ, cán bộ địa chính xã, khi kiểm kê một ô đất, phát hiện ô đất đó bị chuyển đổi mục đích dùng thì ngoài việc kiểm kê, UBND phường có quyền lập biên bạn dạng, xử phạt vi phạm hành chính. Ví như UBND thị xã phát hình thành sai phép ở cấp xã trong giai đoạn kiểm kê có thể khiến văn bạn dạng yêu cầu cấp thị trấn khắc phục theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, xem xét là đợt này cho phép nhận thấy các bất cập về sử dụng đất trong 5 năm qua. Số liệu thống kê, kiểm kê phục vụ việc xây đắp ý tưởnrg, xác định phương hướng trong điều hành đất đai nên sẽ tập trung nhận thấy các vướng bận rộn, bất cập lớn như hiệu quả sử dụng đất, cơ cấu sử dụng đất. Còn vụ việc cụ thể ở địa phương phải nhận thấy, giải quyết trong quá trình quản lý hằng ngày chứ không hề 5 năm mới khiến một lần.

Việc kiểm kê tại mỗi cấp hành chính lại ủy quyền chính quyền cấp đó khiến cho. Yếu tố này có đảm bảo yêu cầu về sáng tỏ, khách quan trong thời kỳ kiểm kê?

Các văn bản quy phạm quy định việc kiểm kê ở cấp nào sẽ giao cấp đó chấp hành. Bộ TN&MT đã ban hành chỉ dẫn hình thức kiểm kê bảo đảm minh bạch, đúng quy định. Ngoài giải pháp kiểm kê, chúng tôi có giải pháp rà soát, ví dụ cấp phường kiểm kê thì tập đoàn cấp trên có thị xã, tỉnh giấc, trung ương kiểm tra. Tổ chức rà soát cấp trên có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thi hành ở cấp dưới. Nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý. UBND các huyện, thức giấc sẽ lập các đoàn kiểm tra về kiểm kê đất đai.

Tổng cục Quản lý Đất đai cũng lập các đoàn rà soát, chấp hành rà soát rất nhiều các đơn vị quản lý từ phường, huyện, thức giấc, dùng phổ thông chế độ như trực tiếp đi thực địa cùng địa phương, kiểm tra việc dùng phiên bản đồ, đối chiếu bản đồ. Trong khi, chúng tôi sẽ rà soát bằng cách dùng chuỗi hệ thống kĩ nghệ tin tức, máy tính điện tử để tổng hợp số liệu, đối chiếu, thậm chí sử dụng cả công nghiệp vệ tinh và viễn thám để đối chiếu kết quả.

Đoàn rà soát của Tổng cục Điều hành Đất đai sẽ mở đầu trong khoảng bốn tuần 10/2019 tới khoảng bốn tuần 4/2020. Dự định việc kiểm kê đất đai toàn quốc sẽ xong xuôi tham gia tháng 6/2020.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét