Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Sai phạm hiểm nguy trong thu hồi đất ở Khu công nghiệp cao TPHCM

Chiều muộn 2/8, ngay sau buổi xúc tiếp của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong với vài hộ dân để xin quan niệm về các chính sách sửa sai, PV xẹp vào khu nhà lâm thời cư chính quyền bố trí cho người địa phương bị cưỡng giễu cợt giải tỏa nhà đất trong dự án khu Công nghiệp cao (CNC) tại hẻm 41 các con phố Tăng Nhơn Phú (xã Phước Long B, thị xã 9).

Trong bóng tối nhá nhem, nhị vợ chồng ông Lê Xuân Trường (57 tuổi) ngồi trước căn phòng chật chội, tường nứt toác. Hơn 13 năm trước, ông bà từng là chủ quán cà phê Vườn Dừa nổi tiếng ở cửa ngõ phía Đông TPHCM. Ông Trường nói: “Chúng tôi đã chạm chán lãnh đạo thành phố. Họ thừa nhận đã khiến sai nhưng bây chừ nhà ở đã bị cưỡng giễu cợt hết rồi, phải bằng lòng”.

Quán cà phê Vườn Dừa hồi ấy có chiều rộng hơn 70 m nằm ở vị trí mặt tiền tuyến phố Lê Văn Việt (phường Tăng Nhơn Phú A, huyện 9) gần trường Đại học Liên lạc Vận tải TPHCM. Cả khu đất rộng hơn 24.000 m2, trong đó có 400 m2 đất ở đã được cấp sổ đỏ là của cải bình thường của các bằng hữu ông Trường. Hai thê thiếp chồng được giao chăm chút đất và tạo dựng quán sinh sống.

Kinh doanh sắm sửa được một vài năm thì thành phố thi hành công trình khu CNC và di chuyển mái ấm ông cùng các hộ dân khu xã 5 thị trấn Tăng Nhơn Phú A bàn giao mặt bằng với giá bồi thường đối với đất ở là 900.000 đồng/m2, đất nông nghiệp 150.000 đồng/m2. Đối chiếu với bản đồ quy hoạch, người địa phương nghĩ là khu phố 5 ngoài rực rỡ nên không đồng ý và cáo giác.

Ông Trường cho biết trong thời gian khắc phục tố cáo, thành phố cho làm con đường D1 sừng sững như con đê cao bằng nóc nhà. Mỗi khi mưa, nước tràn xuống như thác. Đứng trong nhà nước ngập đến ngực, còn ngoài sân sâu đến cũ rích. Bà xã chồng ông phải chồng nhì cái giường tầng lên nhau mới có chỗ khô ráo để mái ấm gồm 7 người, trong đó có hai cụ già và 3 đứa trẻ sinh hoạt. Ngoài sân, gia đình phải kê ghế đá bắc mấy tấm ván làm cho cầu khỉ mới có cửa ngõ nhà.

Chính quyền thị xã 9 phổ biến lần chuyển di gia đình ông Trường bàn giao mặt bằng và hẹn giả dụ đồng ý ký hợp đồng sẽ sắp xếp 3 nền đất và 2 căn hộ tái định cư. Dĩ nhiên, cho rằng mình bị thu hồi đất không đúng, mái ấm ông không đồng ý và chờ giải quyết khiếu nại. Nhẫn nhịn suốt mấy năm, cáo giác chưa giải quyết kết thúc thì quán bị cưỡng chế giễu giải tỏa vào tháng 6/2006.

“Tôi nhớ hôm diễn ra cưỡng dè bỉu luôn có 4 cán bộ công an kèm sát tôi. Lúc thấy họ tham gia đập phá quán, tôi xách máy camera quay thì ngay tức thời bị 7-8 người túm áo hỏi ở báo nào tới quay phim rồi giật máy định ném tôi lên xe chở tội phạm. May mắn là bà con thấy tôi bị dẫn giải bèn kêu bà xã chạy ra. Khi nhân thức tôi là chủ nhà, họ không bắt giữ nhưng vẫn thu máy, đến chiều mới gửi trả lại sau khi xóa hết hình trong máy”, ông kể.

Cuộc sống của mái ấm ông Trường thay đổi hoàn toàn. Hai vợ chồng thất nghiệp. Ông xin làm cho bảo kê, còn bà bạn nào thuê gì làm cho nấy.

Chưa tái định cư đã đòi lấy lại nhà trợ thời cư

Sau khi bị cưỡng chế giễu, mái nhà ông Trường được sắp xếp tham gia tạm cư trong khu C3 trên phố Tân Lập 1 (huyện 9). Được một số năm thì các hộ dân bị đẩy về khu trợ thời cư hiện giờ với quy mô 84 căn. Ban sơ, cả mái nhà ông Trường được sắp xếp căn phòng quy mô chỉ hơn 20 m2. Không đủ không gian sinh hoạt cho 7 người, phi tần chồng ông yêu cầu bố trí căn phòng rộng hơn thì đươc yêu cầu nộp tiền chuyển đổi nhà và chuyển sang cách thức thuê nhà với giá gần 1 triệu tiền việt/04 tuần.

Sai phạm nghiêm trọng trong thu hồi đất ở Khu công nghệ cao TPHCM - Ảnh 1.
Những tố cáo của người dân bị lấy đất cho KCN cao kéo dài rộng rãi năm chưa được giải quyết

Các bạn bè trong nhà giao cho cho bà đi khiếu kiện. Ông Trường thú kiếm được: Theo đuổi hơn 10 năm trời, ai cũng mỏi mệt, muốn bỏ cuộc nhận tiền bồi hoàn, chờ thị trấn xem xét khắc phục. Ông bà liên hệ với Ban Đền bù đòi hỏi giải quyết tái định cư thì được trả lời chỉ còn một nền tái định cư ở khu Man Thiện và ví như muốn nhận nền thì phải khiến đơn xin chú ý.

Cho rằng mình đủ tiêu chuẩn và chính quyền phải có nghĩa vụ bố trí tái định cư cho người dân bị giải tỏa, ông bà không khiến cho đơn xin. Bất thần, năm 2017, nhì cung phi chồng chiếm được công bố của huyện 9 đòi hỏi phải giao nhà và rời đi vì hết thời hạn lâm thời cư. Bức xúc, bà lên quận tố cáo thì mới tiếp diễn được thuê nhà ở khu tạm thời cư. Tới năm 2018, thị xã tiếp diễn ra lên tiếng thu hồi và đòi hỏi ông bà giao nhà trong thời hạn một bốn tuần. Quá phản ứng, bà lên UBND Thành phố Hồ Chí Minh kêu cứu và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Trằn Vĩnh Tuyến trực tiếp chú ý, chỉ huy giải quyết. Kể từ thời gian ấy, hàng tháng, mái nhà ông Trường không còn phải thanh toán thuê nhà lâm thời cư.

“Chúng tôi đã quá mỏi mệt, không muốn kiện cáo nhưng kể từ khi họ đòi nhà chúng tôi khởi đầu cáo giác quay về. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu công khai bạn dạng đồ quy hoạch nhưng đô thị chưa phục vụ”, ông Trường bức xúc.

Thu hồi đất hơn 10 năm mới mua đất tái định cư cho dân

Cuối năm 2018, Tổ công tác liên ngành nghề của TPHCM (gọi tắt là tổ công tác) do Chủ toạ UBND quận 9 È Văn Bảy khiến tổ trưởng đã gặp gỡ và tin tức với cư dân kết quả tổ chức thi hành kết luận, lãnh đạo của Phó Thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình liên quan tới giải quyết khiếu nại, khiếu nại của người địa phương. Theo ông Bảy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu tổ công tác công ty lấy ý kiến của thây mặt các hộ dân khiếu nại, tố giác về chính sách hỗ trợ và đơn giá bồi thường, đơn giá chuyển nhượng nền và giá sàn tái định cư đối với các hộ dân bị tác động trong phần diện tích gần 41ha (mà người địa phương cho rằng nằm ngoài rỡ ràng công trình. Thành phố Hồ Chí Minh đang hoàn thiện đơn giá đất bồi hoàn (đã được xác định từ bốn tuần 4/2007 đối với phần đất 41 ha vừa nêu và sẽ niêm yết công khai để cư dân có quan niệm. Trong khi, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng hợp nhất biến đổi công năng khu đất 4.000m2 ở mặt tiền đường Lê Văn Việt (đang được quy hoạch khiến cho đất giáo dục) thành đất ở để phân lô sắp xếp tái định cư cho các trường thích hợp đạt yêu cầu.


Theo Huy Hưng vượng

Tiền phong


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét